Brazil có tổng thống mới

SGGP
Ông Jair Bolsonaro, cựu chiến binh (63 tuổi) thuộc lực lượng dân túy, đã được bầu làm tổng thống kế tiếp của Brazil sau cuộc bầu cử vòng 2 đầy kịch tính vào ngày 28-10.

Ông Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters

Ông Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, ông Bolsonaro giành được 55,1% số phiếu trong khi đối thủ thuộc đảng Lao động cánh tả Fernando Haddad chỉ giành được 44,8% số phiếu bầu. 

Trong đoạn video phát sóng từ nhà mình ở Rio de Janeiro, ông Bolsonaro cam kết sẽ dập tắt tham nhũng. Chống tham nhũng, tội phạm là ưu tiên hàng đầu của ông Bolsonaro trong chiến dịch tranh cử.

Tuy nhiên, nhiều người Brazil lo ngại vì trong gần 3 thập niên hoạt động chính trị, ông Bolsonaro nổi tiếng vì sự thù địch đối với người Brazil da màu, người đồng tính và phụ nữ, cũng như sự ngưỡng mộ các chế độ độc tài, kể cả chế độ cai trị Brazil từ 1964 - 1985. 

Đối với hàng chục triệu cử tri ủng hộ, tân Tổng thống Bolsonaro đại diện cho sự thay đổi sau nhiều năm suy thoái kinh tế và những vụ bê bối tham nhũng của đảng Lao động.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Theo Reuters, Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum nói với các phóng viên ngày 18-1 rằng, các doanh nghiệp Canada muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng Canada không có kế hoạch đàm phán về Hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương (bắt đầu vào tháng 9-2016) với Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây