Brazil có tổng thống mới

SGGP
Ông Jair Bolsonaro, cựu chiến binh (63 tuổi) thuộc lực lượng dân túy, đã được bầu làm tổng thống kế tiếp của Brazil sau cuộc bầu cử vòng 2 đầy kịch tính vào ngày 28-10.

Ông Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters

Ông Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, ông Bolsonaro giành được 55,1% số phiếu trong khi đối thủ thuộc đảng Lao động cánh tả Fernando Haddad chỉ giành được 44,8% số phiếu bầu. 

Trong đoạn video phát sóng từ nhà mình ở Rio de Janeiro, ông Bolsonaro cam kết sẽ dập tắt tham nhũng. Chống tham nhũng, tội phạm là ưu tiên hàng đầu của ông Bolsonaro trong chiến dịch tranh cử.

Tuy nhiên, nhiều người Brazil lo ngại vì trong gần 3 thập niên hoạt động chính trị, ông Bolsonaro nổi tiếng vì sự thù địch đối với người Brazil da màu, người đồng tính và phụ nữ, cũng như sự ngưỡng mộ các chế độ độc tài, kể cả chế độ cai trị Brazil từ 1964 - 1985. 

Đối với hàng chục triệu cử tri ủng hộ, tân Tổng thống Bolsonaro đại diện cho sự thay đổi sau nhiều năm suy thoái kinh tế và những vụ bê bối tham nhũng của đảng Lao động.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhiên liệu sinh học cho máy bay

Các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý hóa học Đại Liên, Trung Quốc, đã thiết kế được một quy trình có thể tận dụng những thực vật phế thải trong quá trình thu hoạch nông nghiệp và chế biến gỗ thành nhiên liệu chất lượng cho động cơ phản lực, qua đó có thể giúp giảm khí thải CO2 từ máy bay và tên lửa.