Brazil có tổng thống mới

SGGP
Ông Jair Bolsonaro, cựu chiến binh (63 tuổi) thuộc lực lượng dân túy, đã được bầu làm tổng thống kế tiếp của Brazil sau cuộc bầu cử vòng 2 đầy kịch tính vào ngày 28-10.

Ông Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters

Ông Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, ông Bolsonaro giành được 55,1% số phiếu trong khi đối thủ thuộc đảng Lao động cánh tả Fernando Haddad chỉ giành được 44,8% số phiếu bầu. 

Trong đoạn video phát sóng từ nhà mình ở Rio de Janeiro, ông Bolsonaro cam kết sẽ dập tắt tham nhũng. Chống tham nhũng, tội phạm là ưu tiên hàng đầu của ông Bolsonaro trong chiến dịch tranh cử.

Tuy nhiên, nhiều người Brazil lo ngại vì trong gần 3 thập niên hoạt động chính trị, ông Bolsonaro nổi tiếng vì sự thù địch đối với người Brazil da màu, người đồng tính và phụ nữ, cũng như sự ngưỡng mộ các chế độ độc tài, kể cả chế độ cai trị Brazil từ 1964 - 1985. 

Đối với hàng chục triệu cử tri ủng hộ, tân Tổng thống Bolsonaro đại diện cho sự thay đổi sau nhiều năm suy thoái kinh tế và những vụ bê bối tham nhũng của đảng Lao động.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: RT.

Từng bước xoay trục

Sau các cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, một số nguồn tin cho hay trong tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Moscow. 

 

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát khẩu trang cho người vô gia cư ở New Delhi

Chính quyền New Delhi (Ấn Độ) thông báo sẽ phát khẩu trang cotton cho những người vô gia cư ở thành phố này để ngăn khói bụi. Dự kiến, khoảng 10.000 chiếc khẩu trang sẽ đưa đến tay nhiều gia đình không có chỗ ở, phụ nữ, bệnh nhân và trẻ em, khi mức ô nhiễm tăng cao.