Brazil có tổng thống mới

SGGP
Ông Jair Bolsonaro, cựu chiến binh (63 tuổi) thuộc lực lượng dân túy, đã được bầu làm tổng thống kế tiếp của Brazil sau cuộc bầu cử vòng 2 đầy kịch tính vào ngày 28-10.

Ông Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters

Ông Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, ông Bolsonaro giành được 55,1% số phiếu trong khi đối thủ thuộc đảng Lao động cánh tả Fernando Haddad chỉ giành được 44,8% số phiếu bầu. 

Trong đoạn video phát sóng từ nhà mình ở Rio de Janeiro, ông Bolsonaro cam kết sẽ dập tắt tham nhũng. Chống tham nhũng, tội phạm là ưu tiên hàng đầu của ông Bolsonaro trong chiến dịch tranh cử.

Tuy nhiên, nhiều người Brazil lo ngại vì trong gần 3 thập niên hoạt động chính trị, ông Bolsonaro nổi tiếng vì sự thù địch đối với người Brazil da màu, người đồng tính và phụ nữ, cũng như sự ngưỡng mộ các chế độ độc tài, kể cả chế độ cai trị Brazil từ 1964 - 1985. 

Đối với hàng chục triệu cử tri ủng hộ, tân Tổng thống Bolsonaro đại diện cho sự thay đổi sau nhiều năm suy thoái kinh tế và những vụ bê bối tham nhũng của đảng Lao động.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép tại biển Đông. Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS)

Diễn biến khó lường ở biển Đông

Là nơi lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỷ USD được lưu thông hàng năm, biển Đông đang phải đối mặt với những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Vấn đề biển Đông có những tác động sâu sắc đến an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói riêng và cả thế giới nói chung và nếu không được giải quyết thỏa đáng, sẽ như “một ngọn núi lửa chực chờ phun trào” với những hậu quả hết sức thảm khốc.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Bán đấu giá giày hiếm

Nhà đấu giá Sothbike tuyên bố bán 100 đôi giày thể thao hiếm nhất thế giới, trong đó có một đôi làm thủ công được người đồng sáng lập của Nike, ông Bill Bowerman, thiết kế cho vòng loại Olympic năm 1972 ở Mỹ có giá khởi điểm là 80.000USD.