Bữa trưa ấm áp

SGGP
Trong nhiều năm qua, ngoài việc nâng cao chất lượng giảng dạy, Chính phủ Hàn Quốc luôn chú trọng đến việc đảm bảo chất lượng bữa ăn học đường. 

Bữa trưa ấm áp

Tại Seoul, chương trình cung cấp bữa ăn trưa miễn phí đảm bảo chất dinh dưỡng ở trường được triển khai từ năm 2011 đã nhận được sự đồng tình của đông đảo phụ huynh. Tuy miễn phí, nhưng ở trường học Hàn Quốc, bữa ăn trưa phải đảm bảo các yếu tố về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Một trong những nguyên tắc để thực hiện điều đó là các trường học sẽ sử dụng nguồn thực phẩm tươi, sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và hầu như không sử dụng các thực phẩm đông lạnh. Qua mỗi bữa ăn, trẻ em Hàn Quốc còn học được cách cư xử, sắp xếp cuộc sống và đặc biệt được cung cấp nguồn chất dinh dưỡng dồi dào cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não.

Nhằm giảm bớt thêm gánh nặng cho các gia đình có thu nhập thấp, chính quyền thành phố Seoul đã quyết định mở rộng chế độ cung cấp bữa ăn miễn phí thân thiện môi trường đang áp dụng với bậc tiểu học và trung học cơ sở sang toàn bộ 320 trường trung học phổ thông trong thành phố này, từ năm 2021. Từ năm sau, chính quyền thành phố sẽ áp dụng thí điểm với 96 trường trung học phổ thông ở 9 quận trung tâm. Trong năm đầu thí điểm, thành phố cung cấp bữa ăn miễn phí cho 24.000 học sinh lớp 12. Quy mô hỗ trợ sẽ được nâng dần qua từng năm cho tới năm 2021 với toàn bộ 930.000 học sinh ở 3 bậc học của 1.302 trường khu vực Seoul. Tổng chi phí cung cấp bữa ăn miễn phí trong 1 năm là 70 tỷ won (61,4 triệu USD), trong đó một nửa sẽ do Sở Giáo dục Seoul chi trả, 30% do chính quyền thành phố và 20% do chính quyền quận chi trả. Theo chính quyền Seoul, chương trình này sẽ giúp giảm gánh nặng tâm lý cho khoảng 39.000 học sinh thuộc các gia đình thu nhập thấp, phải xin hỗ trợ chi phí bữa ăn trong thời gian qua.

Thị trưởng Seoul Park Won-soon khẳng định sẽ mở rộng việc cung cấp bữa ăn miễn phí thân thiện môi trường theo đúng kế hoạch. Về phía gia đình, mỗi tháng sẽ có thể tiết kiệm được khoảng 800.000 won (702 USD) tiền ăn cho mỗi học sinh bậc trung học phổ thông. Đơn giá mỗi bữa ăn được nâng từ 4.700 won (4,1 USD) lên 5.400 won (4,7 USD), tỷ lệ sử dụng các nguyên liệu thân thiện môi trường được nâng từ 30% lên 70%. Với những gia đình có thu nhập thấp, đây quả là khoản tiền tiết kiệm đáng kể.

Tuy nhiên, sau khi kế hoạch trên được công bố, do khoản kinh phí dành cho chương trình không nhỏ nên đã vấp phải phản ứng dữ dội từ phe đối lập.  Phía đảng Hàn Quốc tự do đối lập cho rằng, đây chỉ là hoạt động đánh bóng tên tuổi nhằm phục vụ mục đích chính trị cho cuộc chạy đua vào vị trí tổng thống vào năm tới. Thậm chí, còn có ý kiến cho rằng, do bữa ăn miễn phí này cung cấp cho cả các học sinh thuộc gia đình giàu có nên sẽ phung phí một khoản kinh phí dành cho chương trình.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây