Buffalo - Những người trẻ cuồng nghệ thuật

SGGP
Với những nỗ lực không ngừng đã giúp thương hiệu Buffalo dần đi vào đời sống văn hóa nghệ thuật TPHCM, tìm được chỗ đứng trong lòng khán giả.

Một cảnh trên sân khấu của nhóm Buffalo

Một cảnh trên sân khấu của nhóm Buffalo

Thành lập nhóm, không tiếc chi tiền đầu tư dàn dựng, tìm kiếm cơ hội và điểm diễn, giữ chân từng thành viên bằng tất cả tình cảm, nhiệt huyết, niềm đam mê sân khấu, rồi hồ hởi ra mắt vở nhạc kịch đầu tiên Chicago (ảnh) và một loạt vở: Tuyết đỏ, High school musical on stage, Vũ nữ, Tuyết Sài Gòn, Tình ca phố, mini concert Broadway in Saigon, Tấm Cám… mang đậm phong cách nhạc kịch. Những nỗ lực đó đã giúp thương hiệu Buffalo dần đi vào đời sống văn hóa nghệ thuật TPHCM, tìm được chỗ đứng trong lòng khán giả.
Nhìn lại quãng đường 5 năm hoạt động của nhóm kịch trẻ, đã có gần 10 kịch bản ra đời, công diễn tại nhiều địa điểm, từ rạp Công Nhân, đến Sân khấu kịch 5B, Nhà hát Bến Thành và nay có thêm điểm diễn tại Nhà hát Quân đội, cho thấy sức bền bỉ, tình yêu quá lớn của những người trẻ. Những trụ cột chính của Buffalo cứ mãi bươn chải, lăn xả để tìm kiếm nguồn kinh tế phục vụ cho hoạt động của nhóm, khiến nhiều người phải lắng lòng. Khi rơi vào thế bí, diễn viên Cát Tường sẵn sàng bán đi miếng đất tài sản riêng của cô để có nguồn tiền đổ vào đầu tư vở diễn mới; đạo diễn trẻ Khắc Duy tất bật với các chương trình truyền hình thực tế, các show lẻ, để vừa kiếm tiền đầu tư cho Buffalo vừa quảng bá nhóm kịch; diễn viên - ông “bầu” Hoàng Quân cũng nhiều lần vét cạn tiền dành dụm để trang trải những khoảng chi phí cho các dự án nhạc kịch… Và nỗi lo kinh tế vẫn luôn là trở ngại quá lớn trên con đường hoạt động và phát triển của Buffalo, vì hầu như các vở nhạc kịch, sau khi công diễn đều mang gánh nặng lỗ lã, bởi chi phí đầu tư cho các vở khá lớn. 
Diễn viên Cát Tường chia sẻ: “Với tình hình của Buffalo, chúng tôi đã cùng ngồi lại bàn bạc, tìm hướng đi khác để thúc đẩy sự phát triển của nhóm. Từ nay trở đi, Buffalo sẽ hoạt động theo phương thức sản xuất các vở hình thức show diễn, làm theo từng mùa, từng vụ, từng dự án. Với sân khấu Nhà hát Bến Thành, chúng tôi diễn độc quyền từng vở. Còn ở Nhà hát Quân đội, chúng tôi diễn hợp đồng theo suất, như vở Chicago sẽ diễn 10 suất ở sân khấu này bắt đầu từ 19-8. Với chúng tôi, vấn đề đau đầu vẫn luôn là một sân khấu ổn định để Buffalo có thể yên tâm đẩy mạnh phát triển. Nhưng vì chưa thể có được một nhà hát riêng cho mình, chúng tôi đành phải tìm kiếm nhiều cách, nghĩ ra nhiều phương án để khắc phục những khó khăn trước mắt”. 
Nhạc kịch là loại hình sân khấu đòi hỏi rất cao ở người diễn viên, vừa phải biết hát hay, diễn giỏi và phải nhảy giỏi nữa. Thế nên, trong thời gian qua, Buffalo phải tự tuyển và đào tạo thêm những nhân tố mới để có được một lực lượng diễn viên trẻ hùng hậu, có khả năng, đáp ứng nhu cầu của các vở nhạc kịch mang tính quy mô. Riêng dàn diễn viên kỳ cựu của nhóm, qua từng năm cũng đã được tôi luyện, rèn dũa, nâng cao tay nghề ca diễn. Hiện Buffalo đang chuẩn bị cho một dự án nghệ thuật lớn, đó là đầu tư dàn dựng vở nhạc kịch Thủy tinh - đứa con 101, dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2018.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một cảnh trong vở hát bội Lê Công kỳ án

Xem tuồng xưa, ngẫm chuyện nay

Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM vừa dựng vở mới Lê Công kỳ án (tác giả NSƯT Hữu Danh, đạo diễn Nguyễn Hoàn, cố vấn nghệ thuật NSND Trần Ngọc Giàu), với sự tham gia diễn xuất của các NSƯT Linh Hiền, Hữu Danh, Thanh Trang, Đông Hồ, các nghệ sĩ Kiều My, Bảo Châu, Minh Khương, Thanh Bình...

Điện ảnh

Hé lộ nhiều chuyên án chấn động qua series phim tài liệu Việt

Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự- Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ Công an hợp tác sản xuất series 24 tập phim tài liệu, ký sự truyền hình “Lần theo dấu vết” và “Những mảnh đời được viết lại” phát trên sóng VTV1. 

Âm nhạc

Mai một nghệ thuật truyền thống: Loay hoay di sản

LTS: Trong cơn lốc hội nhập, khi các loại hình nghệ thuật truyền thống vốn đã chật vật để giữ nghề thì việc nhà hát không có nhà để hát, để làm nghề, hay câu chuyện các nghệ sĩ lấy phụ nuôi chính, cũng không phải lạ. Chuyện “biết rồi khổ lắm bàn mãi” này được lôi ra bàn ở hết hội thảo này đến tọa đàm khác, nhưng rồi nghệ thuật truyền thống vẫn cứ lao đao, sống còn khó, nói gì đến phát huy?

Mỹ thuật

Khởi động phiên đấu thứ 15 của nhà đấu giá Chọn

Thông tin từ nhà đấu giá nghệ thuật Chọn, đơn vị này đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho phiên đấu giá nghệ thuật thứ 15, sẽ diễn ra vào ngày 29-7 tới đây tại số 17 Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

Sách và cuộc sống

Người chạm đến “linh hồn làng mạc”

Dù lãng mạn hay chân quê, dù mang tính truyền thống hay được xem là tiêu biểu của phong trào Thơ mới thì Nguyễn Bính vẫn luôn là một nhà thơ tiêu biểu của cả thời đại ông sống, sáng tác.

Sáng tác

Dằng dặc khôn nguôi

Dòng người không mỏi đi tìm Em
Tháng bảya, trời cao nguyên vời vợi
Em ở đâu, nơi đầu sông cuối suối
Hồn bay lên hóa linh khí quốc gia?!