Bước đi mới của Mỹ tại Syria

SGGP
Ngày 23-12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã ký sắc lệnh hành pháp về việc rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria, trong đó nêu rõ cách thức và thời gian lực lượng Mỹ rút khỏi quốc gia này. 

Theo CNN, dự kiến việc rút quân sẽ bắt đầu diễn ra trong “vài tuần tới” và có thể kéo dài “một số tuần”.

Trong khi đó, truyền thông Trung Đông cho biết quân đội Mỹ đang có kế hoạch lập một căn cứ quân sự mới ở tỉnh Erbil, miền Bắc Iraq. Kênh truyền hình al-Arabiyah còn đưa tin Mỹ đã xây dựng một căn cứ quân sự khác ở khu vực Harir gần thị trấn Shaqlaqah với khoảng 2.000 lính Mỹ sẽ được chuyển tới căn cứ quân sự cách biên giới Iran 60km này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã nhất trí đảm bảo sự phối hợp giữa quân đội, giới ngoại giao nhằm ngăn chặn một khoảng trống quyền lực tại Syria, sau khi các lực lượng bộ binh của Mỹ rút khỏi nước này.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Colombia phát hiện hàng ngàn cổ vật

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện tại tỉnh Eje Cafetero, miền Trung Colombia, một kho báu khảo cổ với 68 đồ vật bằng sứ còn nguyên vẹn, 1.209 đồ vật bằng đá và một chiếc rương bằng vàng.