Ca nghi nhiễm cúm A/H5N1 đã tử vong do viêm phổi

(SGGP).- Chiều tối 3-12, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, cho biết ca nghi nhiễm cúm gia cầm A/H5N1 đã tử vong sau khi được điều trị tại đây. Đó là bệnh nhân N.V.S. (42 tuổi, ngụ tại Kiên Giang) được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Bình Dương lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cuối tuần qua trong tình trạng sốt cao, ho, đau họng, khó thở…

Kết quả chụp X-quang ghi nhận bệnh nhân có bóng tim lớn, tràn dịch màng phổi kết hợp với những triệu chứng lâm sàng được bác sĩ nghi ngờ nhiễm virus cúm A/ H5N1. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM và Viện Pasteur TPHCM đã tiến hành lấy bệnh phẩm xét nghiệm sinh học phân tử nhưng kết quả cho thấy âm tính với virus cúm A/H5N1.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân S. đã tử vong do viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp…  Ông S. đang làm phụ hồ tại thị xã Thuận An, Bình Dương. Trước khi nhập viện, ông về thăm nhà tại Kiên Giang và có ăn thịt vịt chết do gia đình nuôi.

  • Gần 20% bệnh nhân xơ vữa động mạch cảnh đột quỵ

(SGGP).- PGS-TS Nguyễn Hoàng Bắc, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, cho biết bệnh viện sẽ tổ chức chương trình “Khám tư vấn và tầm soát bệnh hẹp động mạch cảnh” miễn phí cho bệnh nhân vào ngày 9-12 tới để phát hiện và can thiệp sớm các ca bệnh.

Theo ông Bắc, hẹp và xơ vữa động mạch cảnh là một trong những nguyên nhân chính, chiếm khoảng 15% - 19%, gây nên đột quỵ. Động mạch cảnh trong có nhiệm vụ đưa máu từ tim lên não, do đó khi động mạch cảnh bị hẹp, máu lên não không đủ, sẽ gây thiếu máu não. Mặt khác, mảng xơ vữa từ động mạch cảnh có thể trôi lên não, làm tắc mạch não, gây nên đột quỵ…

Với sự tiến bộ của y học, đột quỵ do nguyên nhân hẹp động mạch cảnh có thể phòng ngừa được bằng phẫu thuật hay can thiệp và điều này đã được khẳng định bằng rất nhiều công trình nghiên cứu lớn trên thế giới cũng như đã thực hiện thành công tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Đối tượng dễ mắc lẫn nam và nữ trên 55 tuổi, có các dấu hiệu sau: thiếu máu não thoáng qua (yếu liệt nhẹ nửa người thoáng qua, mù một bên mắt thoáng qua, mất ngôn ngữ thoáng qua sau đó hồi phục sau vài phút hoặc hồi phục trong ngày); tai biến mạch máu não nhẹ, gây yếu liệt nhưng có hồi phục một phần.

Tg.Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Cẩn trọng với hội chứng Steven Johnson

Steven Johnson là một hội chứng có đặc điểm nổi bật là các tổn thương ở da, niêm mạc xảy ra cấp tính với tình trạng hoại tử lan rộng, bóc tách lớp thượng bì, có thể đe dọa đến tính mạng. 
 

Thuốc

Chặt đứt việc “núp bóng” phân phối thuốc

Theo Cục Quản lý dược Bộ Y tế, phân phối dược phẩm và phát triển hệ thống phân phối dược phẩm có ý nghĩa rất lớn trong đảm bảo đủ thuốc chất lượng, đáp ứng nhu cầu phòng, chữa bệnh cho nhân dân, thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế toàn dân.