Các bị can vụ chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT lãnh án

(SGGPO).- Chiều 11-11, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tổ chức buôn lậu nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT đã kết thúc. Hội đồng xét xử của TAND TPHCM tuyên phạt:

- Bị cáo Lê Dũng, 62 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn, viết tắt Công ty CP TPCN Sài Gòn mức án tù chung thân về ba tội "Buôn lậu", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

- Bị cáo Trần Thị Bích Tuyền, 37 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Lam Tuyền và Công ty TNHH Đại Đắc Tài bị tuyên tù chung thân về ba tội "Buôn lậu", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; "Đưa hối lộ".

- Bị cáo Hứa Châu, 52 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại MTV Lâm Kim Ngọc bị tuyên mức án tù chung thân về hai tội "Buôn lậu" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

- 10 bị cáo tham gia giúp sức khác bị tuyên án từ 2 năm đến 30 năm tù về các tội danh "Buôn lậu", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", " Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Các bị cáo nghe tuyên án

Theo nhận định của hội đồng xét xử, các bị cáo này nằm trong tổ chức tội phạm mang tính chất xuyên quốc gia, bao gồm người trong nước cấu kết với pháp nhân nước ngoài thành lập các công ty "ma" tại nước ngoài; sau đó ký kết các hợp đồng kinh tế giả tạo với mặt hàng giá trị cao, xuất khẩu các mặt hàng có giá trị thấp hoặc lập khống nhằm tạo dựng bộ hồ sơ xuất khẩu hoàn chỉnh để hoàn thuế GTGT, qua đó chiếm đoạt tiền thuế GTGT của Nhà nước, chiếm đoạt 80,3 tỷ đồng.

Trong vụ án này, có 27 nguyên cán bộ, công chức hải quan của TPHCM và tỉnh An Giang bị xét xử về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Trong đó các bị cáo Nguyễn Văn Biên, 52 tuổi, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Khánh Bình – tỉnh An Giang; Thái Thanh Nguồn, 48 tuổi, nguyên Chi cục phó Chi cục Hải quan Cửa khẩu Khánh Bình; Nguyễn Phi Công, 46 tuổi, nguyên Chi cục phó Chi cục Hải quan Cửa khẩu Khánh Bình mặc dù biết rõ không có hàng hóa xuất khẩu nhưng vẫn chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ tiếp nhận và ký thủ tục thông quan khống, không có hàng hóa thật cho Công ty CP TPCN Sài Gòn để nhận tiền của doanh nghiệp. Các bị cáo này bị tuyên phạt từ 1 năm 6 tháng tù đến 12 năm tù.

Ngoài ra, hội đồng xét xử đề nghị Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM phối hợp với Viện KSND TPHCM phối hợp làm rõ trách nhiệm một số cá nhân khác vì dù biết trong container không phải là thuốc lá mà là gạo trắng, nhưng những cá nhân này vẫn làm ngơ, tạo điều kiện cho các bị cáo thông quan để chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Hội đồng xét xử cũng kiến nghị xem xét trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Thu (kế toán trưởng Công ty CP TPCN Sài Gòn); các cơ quan chức năng ban ngành của tỉnh An Giang giám sát chặt chẽ, siết chặt quản lý cán bộ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình vì không chỉ riêng vụ án này, mà trong nhiều vụ án khác cũng đã xảy ra sai phạm.

Vào tháng 6-2016, vụ án được TAND TPHCM đưa ra xét xử sơ thẩm. Sau phần thẩm vấn tại phiên tòa, hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ, yêu cầu bổ sung chứng cứ đối với Lê Hà (nguyên công chức Chi cục Hải quan khu vực IV - Cục Hải quan TPHCM) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", Trịnh Trần Thùy Trang và Nguyễn Thanh Long (nguyên công chức Hải quan Chi cục cửa khẩu Khánh Bình - tỉnh An Giang) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Do các tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu là độc lập và không liên quan đến các hành vi sai phạm khác; đồng thời xét thấy việc tách vụ án hình sự đối với các tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu có liên quan đến các hành vi trên không ảnh hưởng đến bản chất vụ án cũng như việc xử lý đối với các bị can khác trong vụ án nên Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM quyết định tách vụ án hình sự để tiếp tục điều tra và kết luận xử lý sau đối với các hành vi:

- Bị cáo Lê Hà cố ý giải quyết hồ sơ xuất khẩu thuốc lá theo các tờ khai Hải quan xuất khẩu hàng hóa của Công ty CP TPCN Sài Gòn không đúng quy định, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước.

- Bị cáo Trịnh Trần Thùy Trang ký xác nhận hồ sơ xuất khẩu thuốc lá khống cho Công ty CP TPCN Sài Gòn với tổng trị giá hơn 6,2 tỷ đồng.

- Bị cáo Nguyễn Thanh Long ký tờ khai Hải quan hàng hóa xuất khẩu với giá trị hàng hóa hơn 8 tỷ đồng mặt hàng thuốc lá cho Công ty CP TPCN Sài Gòn ra để điều tra xử lý sau.

ÁI CHÂN

>> Đề nghị truy tố 40 bị can vụ chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát khám nghiệm hiện trường vụ thảm sát

Vụ thảm sát tàn bạo và 80 giờ phá án

Vụ thảm sát tại xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã khép lại với những mức án thích đáng dành cho kẻ thủ ác. Tuy nhiên, đối với các trinh sát và điều tra viên của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về trật tự xã hội (C45B), Bộ Công an tham gia vào chuyên án này, là một dấu ấn khó phai trong cuộc đời cảnh nghiệp. 

An ninh - trật tự

Tạm giữ 2 container hàng nhập lậu

Chiều tối 21-7, lực lượng liên ngành (Quản lý thị trường TPHCM, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu) mới cơ bản hoàn tất việc kiểm đếm số hàng trong container phát hiện sáng cùng ngày.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo