Các cuộc tấn công mạng ngày càng tinh vi và nguy hiểm

SGGPO

Ngày 30-11, tại Phú Quốc (Kiên Giang), Bộ Thông tin và Truyền thông, tổ chức hội nghị “Nâng cao nhận thức – yếu tố quyết định đảm bảo an toàn thông tin trong chuyển đổi số quốc gia”. 

Quang cảnh hội nghị về an ninh mạng

Quang cảnh hội nghị về an ninh mạng

 Hội nghị tập trung vào những nội dung: Tuyên tuyền phổ biến về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về an toàn thông tin; Phổ biến các kỹ năng để đảm bảo an toàn thông tin và tự bảo vệ thông tin môi trường mạng; khả năng chủ động đấu tranh, phòng chống những thông tin và luận điệu tiêu cực, độc hại trên internet; khai thác sử dụng internet một cách hiệu quả, thiết thực; kinh nghiệm và giải pháp đảm bảo an toàn thông tin…

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, những năm gần đây, tình hình mất an toàn thông tin trên thế giới cũng như ở Việt Nam ngày càng gia tăng nhất là các cuộc tấn công mạng vào hệ thống thông tin của cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp lớn, các hình thức tấn công ngày càng tinh vi, có chủ đích và có sự chuẩn bị với thời gian dài, mức độ nguy hiểm không chỉ đánh cắp thông tin mà còn mang tính phá hủy dữ liệu, lừa đảo, tống tiền người dùng… Các vụ tấn công mạng không chỉ đe dọa trực tiếp đến các hoạt động và tài sản cá nhân, doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến hệ thống hạ tầng mạng của quốc gia…

Theo đó, vào tháng 12-2017, Bkav thực hiện chương trình đánh giá an ninh mạng và cho thấy mức thiệt hại tại Việt Nam đạt kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Ở các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức, tội phạm mạng gây ra tổng thiệt hại lên tới 200 tỷ USD mỗi năm. Đối với Việt Nam thiệt hại do virus máy tính gây ra lên tới 12.300 tỷ đồng, vượt xa mốc 10.400 tỷ đồng của năm 2016.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia công nghệ thông tin, lưu ý nhiều người sử dụng mạng xã hội và đưa thông tin cá nhân lên mạng, nhưng không kiểm soát được. Chính điều này là những dữ liệu rất tốt cho “tin tặc” tấn công vào một hệ thống cơ quan, tổ chức, cá nhân. Để đảm bảo an toàn an ninh mạng, cần nâng cao nhận thức sử dụng mạng xã hội, kỹ thuật nhận biết những email có vấn đề… Đối với các tổ chức, các doanh nghiệp… cần đào tạo nhân viên về kỹ năng, nhận thức an ninh mạng nhằm chủ động ứng phó.

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Khu công nghệ cao TPHCM, phòng thí nghiệm được trang bị hiện đại và sẵn sàng các dịch vụ phục vụ doanh nghiệp

Kết nối các phòng thí nghiệm đến doanh nghiệp

“Việc kết nối các phòng thí nghiệm với cộng đồng khoa học, đổi mới sáng tạo có ý nghĩa hết sức quan trọng” - đây là ý kiến đáng chú ý được nêu ra trong cuộc gặp gỡ giữa đại diện các phòng thí nghiệm tiêu biểu tại TPHCM và đại diện Sở KH-CN TPHCM trong chương trình “Kết nối các phòng thí nghiệm tiêu biểu với cộng đồng nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo” vừa được Sở KH-CN TPHCM tổ chức. 

Sản phẩm công nghệ

Samsung Galaxy M20 với pin lên đến 5.000 mAh

Công ty Điện tử Samsung Vina chính thức giới thiệu smartphone Samsung Galaxy M20 tại thị trường Việt Nam, là chiếc di động đầu tiên của dòng Galaxy M và cũng là smartphone sở hữu dung lượng pin lớn nhất trong phân khúc được tích hợp công nghệ sạc nhanh cùng thiết kế tinh tế, hiện đại và những tính năng cao cấp giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dung.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Payoo ứng dụng thanh toán bằng QR Code tại FamilyMart

Công ty Cổ phần Dịch vụ trực tuyến Cộng Đồng Việt (VietUnion) phối hợp với Công Ty TNHH Cửa Hàng Tiện Lợi Gia Đình Việt Nam mang đến trải nghiệm thanh toán bằng QR Code cho khách hàng mua sắm tại FamilyMart.