Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu (GEF6) tại Đà Nẵng:

Các đô thị ở Đông Nam Á hướng đến thực hiện các Thỏa thuận Paris sau năm 2020

SGGPO
Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 6 Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu (GEF6) tại Đà Nẵng, chiều 24-6 diễn ra Đối thoại đa bên về các thành phố khu vực Đông Nam Á chuyển đổi thành công hướng đến cơ chế khí hậu Paris sau năm 2020. Gần 100 đại biểu đại diện các quốc gia, tổ chức quốc tế tham dự đối thoại.

Tin liên quan

Đối thoại về các thành phố khu vực Đông Nam Á hướng đến cơ chế khí hậu Paris

Đối thoại về các thành phố khu vực Đông Nam Á hướng đến cơ chế khí hậu Paris

Tại buổi đối thoại, đại diện GEF cho rằng, biến đổi khí hậu đang là một thách thức nhất của thời đại.

Sau khi Thỏa thuận khí hậu Paris có hiệu lực theo Công ước Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCC), các nước ký kết đang bước vào giai đoạn chuyển tiếp quan trọng để sẵn sàng hướng đến thực hiện thực hiện các mục tiêu.

Các đô thị ở Đông Nam Á hướng đến thực hiện các Thỏa thuận Paris sau năm 2020 ảnh 1 Ông Koji Fukuda, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA)
Theo ước tính của Liên hợp quốc, cho thấy 66% dân số toàn cầu sẽ cư trú tại các khu vực đô thị vào năm 2050, nơi các thành phố tiếp tục tăng trưởng và đổi mới kinh tế - xã hội.

Quá trình đô thị hóa ở quy mô toàn cầu khiến tiêu thụ năng lượng và tài nguyên tăng cao, biến các thành phố thành các nhà máy phát thải nhà kính lớn.

Quá trình này được thể hiện rõ ràng đối tại các đô thị khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Indonesia… Do đó, để giảm phát thải nhà kính, giảm lượng carbon, phát triển khí hậu bền vững là mối quan tâm của các đô thị  Đông Nam Á trong tương lại.

Tại Việt Nam, lượng phát thải khí nhà kính của riêng năm 2010 đã bằng tổng lượng khí nhà kính của toàn thế giới vào năm 1850. Thực hiện Thỏa thuận khí hậu Paris, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030, cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường và có thể giảm tiếp đến 25% nếu nhận được hỗ trợ quốc tế.

Đồng thời, Việt Nam sẽ thực hiện nhiều hoạt động thích ứng giúp tăng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tạo điều kiện để có thể đóng góp nhiều hơn cho giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Mặc khác, Việt Nam đưa việc ứng phó với BĐKH là 1/17 mục tiêu của phát triển bền vững.

TPHCM là đô thị đầu tiên của Việt Nam triển khai giảm phát thải khí nhà kính thông qua Dự án “Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia” (SPI-NAM) do Bộ TN-MT chủ trì, hỗ trợ bởi JICA. Kết quả đạt được là đã xây dựng và thực hiện được một số dự án thí điểm về giảm nhẹ phát thải; từng bước hoàn thiện các hướng dẫn về kiểm kê phát thải khí nhà kính, trọng tâm là xây dựng quy trình đo đạc, báo cáo và thẩm tra (MRV) cho một số lĩnh vực chủ yếu của TPHCM.

Đối thoại này là dịp để các thành phố trong khu vực Đông Nam Á cùng đối tác chia sẻ và thảo luận những bài học kinh nghiệm cũng như các giải pháp thực hiện thành công Thỏa thuận khí hậu Paris sau năm 2020, đặc biệt là Việt Nam.

Ông Koji Fukuda, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết: Hiện tại JICA đang hỗ trợ Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN-MT) thực hiện Thỏa thuận Paris thông qua Dự án SPI-NAMAS xây dựng những văn bản pháp lý. Đến nay, dự án đã hoàn thành đánh giá công nghệ carbon thấp đưa ra các phương án giảm nhẹ.

“Sau Thỏa thuận Paris, hiện tại, cấp Chính phủ Việt Nam vẫn chưa có một văn bản mang tính pháp lý nhằm hướng dẫn thực hiện Thỏa thuận Paris tại cá địa phương. Do đó, JICA đang hỗ trợ Bộ TN-MT xây dựng nghị định bao gồm lộ trình và phương thức thực hiện Thỏa thuận Paris. Đến thời điểm này, JICA đã hoàn thiện dự thảo với sự tham vấn các bộ ngành trình để trình lên chính phủ nhằm tạo hành lang pháp lý đầy đủ thực hiện cam kết Thỏa thuận Paris sau năm 2020”, ông Koji Fukuda chia sẻ.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Tin tức - Sự kiện

Đà Nẵng ra quyết định hủy kết quả đấu giá đối với VIPICO

Đà Nẵng ra quyết định hủy kết quả đấu giá đối với VIPICO

Ngày 17-11, VP UBND TP Đà Nẵng cho biết, ông Trần Văn Miên - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký và ban hành quyết định số 5443/QĐ-UBND hủy Quyết định số 4105/QĐ-UBND ngày 28-7-2017 của Chủ tịch UBND thành phố về việc công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất A20, mặt tiền đường Võ Văn Kiệt (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) mà Công ty CP VIPICO trúng đấu giá trước đó.

Cơ hội phát triển

Đại diện FPT và hãng Taxi Tiên Sa ký kết hợp tác đào tạo tiếng Anh cho lái xe taxi

Đà Nẵng: FPT dạy tiếng Anh giao tiếp cho lái xe taxi Tiên Sa

Sáng nay, 26-6, tại trụ sở của FPT ở Đà Nẵng diễn ra lễ ký kết hợp đồng đào tạo tiếng Anh cho lái xe Taxi hãng Tiên Sa thuộc công ty Cổ phần Vận tải và Dịch vụ Phú Hoàng do FPT đảm nhận. Đây là một nỗ lực đầu tiên trong kế hoạch từng bước phổ cập việc dạy và học tiếng Anh cho các tầng lớp dân cư.

Giáo dục - Đào tạo

Trường liên cấp song ngữ Sakura - Olympia  chính thức đi vào hoạt động

Khánh thành Trường liên cấp song ngữ Sakura - Olympia

Ngày 12-9, hệ thống giáo dục Sakura – Olympia tổ chức Lễ khánh thành Trường mầm non Hoa Anh Đào, Trường Tiểu học, THCS, THPT Olympia (gọi tắt là Trường Sakura - Olympia) và khai giảng năm học mới 2018-2019.

Viết về Đà nẵng