Các sở chuyên môn cần giải trình về hiệu quả thực hiện các chương trình đột phá

SGGPO
Ngày 15-7, các đại biểu HĐND TPHCM khóa IX: Tất Thành Cang (Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM), Trần Xuân Điền (Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận 10), Nguyễn Minh Tâm (Hòa thượng Thích Thiện Tánh, Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM) đã tiếp xúc với cử tri quận 10 sau kỳ họp thứ 9.

Tin liên quan

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đinh Văn Huệ phát biểu hoan nghênh việc tại kỳ họp vừa qua HĐND TPHCM đã bàn những vấn đề liên quan đến việc xây dựng thành phố văn minh - hiện đại - nghĩa tình, chăm lo và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Về việc các chương trình đột phá của thành phố đạt hiệu quả thấp (đặc biệt là chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông; giảm ngập nước; giảm ô nhiễm môi trường), ông đề nghị trong kỳ họp HĐND TPHCM lần tới, các sở chuyên môn phụ trách thực hiện cần giải trình nguyên nhân để từ đó tìm ra giải pháp thực hiện hiệu quả.

Cũng theo ông Huệ, muốn khắc phục những tồn tại thì cần áp dụng biện pháp giáo dục đồng bộ giữa gia đình - nhà trường - xã hội, song song đó phải xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Đối với Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, ông Huệ cho rằng dù nghị quyết đã có hiệu lực thi hành từ ngày 15-1-2018 nhưng đến nay nhiều người dân vẫn chưa biết được TPHCM có chính sách, cơ chế đặc thù gì khác so với cả nước. Vì vậy ông đề nghị trong thời gian tới thành phố cần phát hành các quyển cẩm nang hay sổ tay hỏi - đáp từng nội dung cụ thể để tuyên truyền đến người dân.

Các sở chuyên môn cần giải trình về hiệu quả thực hiện các chương trình đột phá ảnh 1 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang (thứ ba từ phải sang) trò chuyện với cử tri quận 10 sau buổi tiếp xúc. Ảnh: ÁI CHÂN 

Ngoài ra, các cử tri khác cũng nêu ý kiến góp ý về quy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (còn gọi là "sổ đỏ") vẫn còn những quy định gây khó khăn cho người dân; cần có giải pháp hữu hiệu đối với tình trạng trật tự đô thị và trật tự lòng lề đường còn rất phức tạp như hiện nay, đặc biệt là việc thành phố ra quân tái lập trật tự lòng lề đường chưa đạt được hiệu quả như mong muốn; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân còn hạn chế, do đó thành phố cần đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật, các điều khoản của luật thông qua các tờ rơi, băng rôn, pa - nô, khẩu hiệu, trên truyền hình và các phương tiện thông tin đại chúng...

Các sở chuyên môn cần giải trình về hiệu quả thực hiện các chương trình đột phá ảnh 2 Chủ tịch UBND quận 10 Trần Xuân Điền (phải) gặp gỡ, lắng nghe ý kiến cử tri. Ảnh: ÁI CHÂN 

Thay mặt tổ đại biểu HĐND TPHCM, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang phát biểu tiếp thu những ý kiến góp ý sâu sắc, đầy trách nhiệm của cử tri.

Về ý kiến quy trình cấp "sổ đỏ" gây khó khăn cho người dân, đồng chí Tất Thành Cang đề nghị lãnh đạo quận 10 phối hợp Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM rà soát quy trình, thủ tục, hồ sơ để sớm giải quyết cho người dân.

Đối với ý kiến về việc thực hiện 7 chương trình đột phá của thành phố đạt hiệu quả thấp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang cho biết do kỳ họp thứ 9 HĐND TPHCM khóa IX có nhiều nội dung nên chưa đưa nội dung này vào chương trình kỳ họp để chất vấn, mà đưa vào các kỳ "Lắng nghe và trao đổi" để chất vấn lãnh đạo sở, ngành theo từng chuyên đề. Cụ thể vừa rồi là chuyên đề về rác và ngập nước.

"Trong tháng 7 và tháng 8-2018, Thường trực Thành ủy TPHCM sẽ nghe những đồng chí được phân công thực hiện từng chương trình đột phá nêu một số đầu việc phải làm từ nay đến năm 2020, thảo luận giải pháp tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cũng phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ "đeo bám" từng chương trình đột phá cụ thể", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang thông tin.

Về Nghị quyết 54 của Quốc hội, đồng chí Tất Thành Cang xác nhận cử tri thành phố trông đợi có sự chuyển động trong thực tế. Đồng chí cho biết có nhiều việc phải tiếp tục làm, vì từ nghị quyết của Quốc hội phải đưa ra những quy định của Chính phủ và những quy định cụ thể của thành phố (có nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND TP, có nội dung thuộc thẩm quyền của UBND TP). Ngoài những việc đã làm trong thẩm quyền, hiện nay các cơ quan vẫn đang tiếp tục thực hiện.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Chính trị kết luận việc thực hiện thí điểm đổi mới, sắp xếp tổ chức, nhân sự

Bộ Chính trị kết luận việc thực hiện thí điểm đổi mới, sắp xếp tổ chức, nhân sự

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về việc thực hiện một số mô hình thí điểm theo Nghị quyết số 18-NQ/TW (ngày 25-10-2017) của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bảo vệ môi trường - những mô hình lan tỏa


Bằng những việc làm thiết thực, nhiều chi hội, tổ hội phụ nữ tại các quận, huyện trên địa bàn TPHCM đã chung tay góp phần bảo vệ môi trường sống ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Xây dựng Đảng

Phải kiểm soát quyền lực người đứng đầu

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhận xét, kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ là nhiệm vụ khó. Ban Tổ chức Trung ương hiện đang chủ trì xây dựng quy định về việc kiểm soát chặt chẽ quyền lực người đứng đầu, chống chạy chức, chạy quyền...

Việt Nam và Thế giới

Đoàn cán bộ Tuyên giáo TPHCM giao lưu, trao đổi kinh nghiệm tại CHDCND Lào

Trong chuyến thăm và làm việc tại CHDCND Lào, chiều 17-8, đồng chí Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cùng đoàn cán bộ Tuyên giáo TP đã đến chào xã giao đồng chí Kikeo Khaykhamphithoune, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương CHDCND Lào. 

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Điều động, bổ nhiệm chức danh tư pháp với 8 tướng công an

Thực hiện Nghị định 01 của Chính phủ về việc sắp xếp, tinh gọn lại bộ máy ngành công an, Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm chức danh Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra đối với đồng chí Thượng tướng Bùi Văn Nam - Thứ trưởng Bộ Công an...

Cải cách hành chính

Người dân Nhà Bè phản ánh vi phạm trật tự đô thị qua smartphone

Ngày 16-8, UBND huyện Nhà Bè (TPHCM) đã triển khai phần mềm “Nhà Bè trực tuyến” trên thiết bị di động trong xử lý vi phạm trật tự đô thị nhằm tạo sự thuận lợi hơn nữa cho người dân phản ánh, giám sát và tương tác với các cơ quan Nhà nước.