Các sở chuyên môn cần giải trình về hiệu quả thực hiện các chương trình đột phá

SGGPO
Ngày 15-7, các đại biểu HĐND TPHCM khóa IX: Tất Thành Cang (Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM), Trần Xuân Điền (Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận 10), Nguyễn Minh Tâm (Hòa thượng Thích Thiện Tánh, Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM) đã tiếp xúc với cử tri quận 10 sau kỳ họp thứ 9.

Tin liên quan

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đinh Văn Huệ phát biểu hoan nghênh việc tại kỳ họp vừa qua HĐND TPHCM đã bàn những vấn đề liên quan đến việc xây dựng thành phố văn minh - hiện đại - nghĩa tình, chăm lo và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Về việc các chương trình đột phá của thành phố đạt hiệu quả thấp (đặc biệt là chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông; giảm ngập nước; giảm ô nhiễm môi trường), ông đề nghị trong kỳ họp HĐND TPHCM lần tới, các sở chuyên môn phụ trách thực hiện cần giải trình nguyên nhân để từ đó tìm ra giải pháp thực hiện hiệu quả.

Cũng theo ông Huệ, muốn khắc phục những tồn tại thì cần áp dụng biện pháp giáo dục đồng bộ giữa gia đình - nhà trường - xã hội, song song đó phải xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Đối với Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, ông Huệ cho rằng dù nghị quyết đã có hiệu lực thi hành từ ngày 15-1-2018 nhưng đến nay nhiều người dân vẫn chưa biết được TPHCM có chính sách, cơ chế đặc thù gì khác so với cả nước. Vì vậy ông đề nghị trong thời gian tới thành phố cần phát hành các quyển cẩm nang hay sổ tay hỏi - đáp từng nội dung cụ thể để tuyên truyền đến người dân.

Các sở chuyên môn cần giải trình về hiệu quả thực hiện các chương trình đột phá ảnh 1 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang (thứ ba từ phải sang) trò chuyện với cử tri quận 10 sau buổi tiếp xúc. Ảnh: ÁI CHÂN 

Ngoài ra, các cử tri khác cũng nêu ý kiến góp ý về quy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (còn gọi là "sổ đỏ") vẫn còn những quy định gây khó khăn cho người dân; cần có giải pháp hữu hiệu đối với tình trạng trật tự đô thị và trật tự lòng lề đường còn rất phức tạp như hiện nay, đặc biệt là việc thành phố ra quân tái lập trật tự lòng lề đường chưa đạt được hiệu quả như mong muốn; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân còn hạn chế, do đó thành phố cần đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật, các điều khoản của luật thông qua các tờ rơi, băng rôn, pa - nô, khẩu hiệu, trên truyền hình và các phương tiện thông tin đại chúng...

Các sở chuyên môn cần giải trình về hiệu quả thực hiện các chương trình đột phá ảnh 2 Chủ tịch UBND quận 10 Trần Xuân Điền (phải) gặp gỡ, lắng nghe ý kiến cử tri. Ảnh: ÁI CHÂN 

Thay mặt tổ đại biểu HĐND TPHCM, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang phát biểu tiếp thu những ý kiến góp ý sâu sắc, đầy trách nhiệm của cử tri.

Về ý kiến quy trình cấp "sổ đỏ" gây khó khăn cho người dân, đồng chí Tất Thành Cang đề nghị lãnh đạo quận 10 phối hợp Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM rà soát quy trình, thủ tục, hồ sơ để sớm giải quyết cho người dân.

Đối với ý kiến về việc thực hiện 7 chương trình đột phá của thành phố đạt hiệu quả thấp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang cho biết do kỳ họp thứ 9 HĐND TPHCM khóa IX có nhiều nội dung nên chưa đưa nội dung này vào chương trình kỳ họp để chất vấn, mà đưa vào các kỳ "Lắng nghe và trao đổi" để chất vấn lãnh đạo sở, ngành theo từng chuyên đề. Cụ thể vừa rồi là chuyên đề về rác và ngập nước.

"Trong tháng 7 và tháng 8-2018, Thường trực Thành ủy TPHCM sẽ nghe những đồng chí được phân công thực hiện từng chương trình đột phá nêu một số đầu việc phải làm từ nay đến năm 2020, thảo luận giải pháp tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cũng phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ "đeo bám" từng chương trình đột phá cụ thể", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang thông tin.

Về Nghị quyết 54 của Quốc hội, đồng chí Tất Thành Cang xác nhận cử tri thành phố trông đợi có sự chuyển động trong thực tế. Đồng chí cho biết có nhiều việc phải tiếp tục làm, vì từ nghị quyết của Quốc hội phải đưa ra những quy định của Chính phủ và những quy định cụ thể của thành phố (có nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND TP, có nội dung thuộc thẩm quyền của UBND TP). Ngoài những việc đã làm trong thẩm quyền, hiện nay các cơ quan vẫn đang tiếp tục thực hiện.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm tặng hoa chúc mừng đồng chí Võ Viết Thanh. Ảnh: hcmcpv

Đồng chí Võ Viết Thanh nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng

Chiều 11-12, tại TPHCM, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ đã tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng cho đồng chí Võ Viết Thanh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM, nguyên đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Việc có ích cho dân thì làm

Bằng tấm lòng của người dì, người mẹ, người chị, cùng với cái tâm vì mọi người xung quanh, nhiều năm nay, họ - những cán bộ dân vận tại khu phố - đã trợ sức cho rất nhiều mảnh đời lầm lỡ tìm lại con đường sáng, có việc làm và hòa nhập cuộc sống mới. 

Xây dựng Đảng

Không được lợi dụng uy tín của Đảng

Một số bị cáo khi ra tòa đã luôn đem Đảng ra để “giãi bày” tâm tư, kiểu như bản thân đã có bao nhiêu năm tuổi Đảng, đã có cống hiến cho Đảng ra sao… để hòng vớt vát, giảm nhẹ hình phạt. Nhưng đây là điều không thể chấp nhận được.

Việt Nam và Thế giới

Vinh danh cá nhân xuất sắc trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức lễ chúc mừng Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Nhật Bản Trần Ngọc Phúc và Giáo sư Trần Văn Thọ, 2 cá nhân có nhiều đóng góp  đối với xã hội Nhật Bản và sự phát triển quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam. 

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

TPHCM khắc phục tình trạng “cửa khó vào, người khó gặp, vẻ mặt khó coi”

Bàn về trách nhiệm của cán bộ, công chức, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo đề nghị: “Phải kết nối nhanh hơn, làm thế nào để tiếng nói của người dân phản hồi tới lãnh đạo nhiều hơn, khắc phục tình trạng cửa khó vào, người khó gặp, vẻ mặt khó coi. Vì thế, thái độ phục vụ của cán bộ phải thân thiện, lắng nghe; có khuyết điểm thì xin lỗi người dân và khắc phục, chứ không xin lỗi rồi để đó”.