Cách của người Đức - con đường từ Berlin đến EU

SGGPO
Cách của người Đức là quyển sách đặc biệt mang tới một cái nhìn xuyên suốt, toàn cảnh về cấu trúc chính trị và nền kinh tế của nước Đức; đồng thời cung cấp góc nhìn đa chiều về sức ảnh hưởng, thách thức và những lựa chọn tiềm tàng của Đức đối với Liên minh châu Âu (EU).
Cách của người Đức - con đường từ Berlin đến EU ảnh 1

Đóng vai trò quan trọng trong những thăng trầm của lịch sử thế giới, vươn lên trở thành quốc gia có nền kinh tế lớn nhất châu Âu sau nhiều mất mát, đóng góp nhiều phát minh khoa học cho nhân loại trong suốt chiều dài lịch sử, có thể nói, Đức là một quốc gia đã góp phần định hình cục diện thế giới trong quá khứ và cả hiện tại. Từng là đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Vương quốc Anh tại Berlin từ năm 1997, Paul Lever đã khắc họa “chân dung” nước Đức hiện đại chân thật và rõ nét dưới ngòi bút của mình.

Sau Thế chiến thứ hai năm 1945, nước Đức rơi vào “thời khắc số 0” tròn trĩnh đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng: đất nước bị chia cắt, hoàn toàn sụp đổ cả về vật chất lẫn tinh thần. Vậy mà chỉ sau chưa đầy vài thập kỷ, trong nửa sau của thế kỷ XX, Đức đã “trỗi dậy” thần kỳ. 

Về chính trị, Đức xây dựng một nền dân chủ tự do với những tiêu chuẩn cao về kỷ luật, liêm chính, cộng với một hệ thống dịch vụ và hành chính công hiệu quả. Là một trong số các quốc gia sáng lập EU, về mặt lý thuyết, vị thế của Đức không khác gì các thành viên khác. Trên thực tế, Ủy ban châu Âu chưa bao giờ ra quyết sách mà không tham khảo ý kiến của Đức. Đức có sức ảnh hưởng lớn với EU, là tiếng nói chi phối nhiều quyết định quan trọng tại châu lục này.

“Khi Đức còn chịu nói chuyện thì vẫn còn cửa cho bàn bạc. Một khi họ đã chốt ý kiến, vấn đề coi như xong”, Paul Lever viết.

Về kinh tế, bên cạnh nền giáo dục đào tạo lực lượng lao động giỏi, lành nghề, Đức còn dựa vào máy móc tinh vi, sự năng động, nhạy bén thương mại của cộng đồng doanh nhân làm động cơ tăng trưởng. Sự khác biệt của kinh tế Đức không chỉ nằm ở quy mô mà còn ở bản chất của nó. Kinh tế Đức dựa trên sản xuất, họ làm ra hàng hóa mà người ta muốn mua: chất lượng cao, đáng tin cậy, có tính sáng tạo kỹ thuật chứ không tập trung vào lợi thế giá cả.

Nền kinh tế Đức được nuôi dưỡng, phát triển trong môi trường ổn định: xã hội đoàn kết và an ninh cao độ. Đó là nguyên nhân để Đức luôn là một trong những quốc gia đặc biệt thành công trong xuất khẩu và sở hữu những thương hiệu cao cấp, uy tín hàng đầu thế giới.

Về văn hóa, con người Đức, “phong cách” Đức cũng hiện lên thật đặc biệt. Trong đó, nữ thủ tướng đương nhiệm Angela Merkel là điển hình như vậy. Anglela Merkel được miêu tả là một người phụ nữ luôn khiêm tốn, vui vẻ với nụ cười thường trực khi gặp gỡ riêng tư; nhưng sắc sảo, không bao giờ nói đùa, bộc lộ cảm xúc khi là một chính trị gia trước công chúng.

Với Paul Lever, Angela Merkel là sự nhân cách hóa của đất nước mà bà dẫn dắt: hiệu quả, tổ chức tốt và thành công nhưng có một chút nghiêm khắc, lạnh lùng.

Bằng ngòi bút sắc sảo và trải nghiệm của mình trong 6 năm làm đại sứ tại Đức, Paul Lever đã đem lại một cái nhìn xuyên suốt độc đáo về nước Đức hiện đại. Ông chỉ ra được sự ảnh hưởng của lịch sử đất nước tới nền kinh tế và cấu trúc chính trị của Đức. Từ đó lý giải một cách sâu sắc vị thế chính trị, sự hồi sinh của nền kinh tế Đức trong EU và những tiên đoán về lựa chọn của Đức.

Cuốn sách không chỉ cần thiết cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu về nước Đức, người Đức, mà còn chứa đựng nhiều mối liên hệ và kiến thức cần biết về nước Đức - vị trí của Đức trong EU.

Sách do Thanh Yên dịch, First News thực hiện, NXB Tổng hợp ấn hành nhân dịp kỷ niệm 28 năm Ngày Quốc khánh Đức (3-10-1990 – 3-10-2018). 

Paul Lever là đại sứ Anh tại Đức từ năm 1997 đến 2003. Trước khi đảm nhận vị trí này, sự nghiệp ngoại giao của ông tập trung vào vào các vấn đề chính trị, kinh tế và an ninh của châu Âu. Ông từng làm việc cho NATO, Ủy ban châu Âu. Từ năm 2004 đến 2010, ông là Chủ tịch của Viện các Quân chủng Thống nhất Hoàng gia Anh.

CA DAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày hội cho những người yêu sách cũ

Ngày hội cho những người yêu sách cũ

Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những đầu sách cũ có giá trị, xuất bản từ lâu nhưng vẫn còn trong hình thức mới; sáng 12-12, NXB Trẻ công bố chương trình Ngày hội sách cũ, với hơn 1.000 tựa sách xuất bản trong khoảng 5 năm trở về trước.

Điện ảnh

Âm nhạc

Noo Phước Thịnh tung teaser MV kịch tính như trailer phim

Nối tiếp thành công của MV Những kẻ mộng mơ hồi tháng 10, Noo Phước Thịnh sẽ cho ra mắt MV mới nhân đúng sinh nhật tuổi 30. Bật mí tên MV với hashtag #TELDAKTN, đây được giới thiệu là sản phẩm âm nhạc tâm huyết nhất của Noo Phước Thịnh trong thời điểm cuối năm nay và những tháng đầu năm mới. 

Mỹ thuật

Triển lãm Tứ diện cũ quy tụ trên 70 tác phẩm

Từ ngày 12 đến 22-12, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM sẽ diễn ra triển lãm Tứ diện cũ - Four  Old  Faces, quy tụ tác phẩm của 4 gương mặt họa sĩ quen thuộc với giới mỹ thuật Hà Nội, gồm: Ngô Thành Nhân, Phạm Xuân Dung, Bùi Việt Dũng và Phạm Tô Chiêm. Thông điệp triển lãm là ý tưởng mới được sinh ra từ những vật chất cũ. 

Sân khấu

Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang: Làm mới tác phẩm cũ

Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang vừa tái dựng vở cải lương Tìm lại cuộc đời (tác giả Hoàng Khâm - Điêu Huyền, đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu). Vở cải lương cũ được khoác phong cách tươi mới, mở màn cho các hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật của nhà hát dịp cuối năm 2018 và năm mới 2019. 

Sáng tác

Thơ và thi sĩ

Trong cuốn sách nổi tiếng Thi nhân Việt Nam 1932-1941, Hoài Thanh - Hoài Chân nhận xét: “Tôi quyết rằng trong lịch sử thi ca Việt Nam chưa bao giờ có một thời đại phong phú như thời đại này. Chưa bao giờ người ta thấy xuất hiện cùng một lần một hồn thơ rộng mở như Thế Lữ, mơ màng như Lưu Trọng Lư, hùng tráng như Huy Thông, trong sáng như Nguyễn Nhược Pháp, ảo não như Huy Cận, quê mùa như Nguyễn Bính, kỳ dị như Chế Lan Viên, rạo rực băn khoăn như Xuân Diệu…”.