Cái đẹp, cái tốt chưa là dòng chủ đạo

Các tác phẩm báo chí văn nghệ

(SGGP).- Ngày 11-9, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương tổ chức Hội nghị báo chí văn nghệ toàn quốc năm 2013 nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất các biện pháp nâng cao hiệu quả của hoạt động báo chí văn nghệ.

Hoạt động báo chí văn nghệ đã bám sát hiện thực cuộc sống, có nhiều đổi mới và đóng góp trong việc giữ gìn và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Trong sự phát triển đa dạng đó, báo chí cũng không tránh khỏi bộc lộ những vấn đề thiếu sót và chậm được khắc phục như đưa tin thất thiệt, xúc phạm nhân phẩm uy tín của tổ chức, cá nhân hay đăng tải các thông tin nhạy cảm, không phù hợp với lợi ích của đất nước. Vẫn còn một số ít tờ báo có lúc sa đà vào các thông tin tiêu cực xã hội, phản ánh ý kiến bạn đọc khi chưa kiểm chứng thông tin, gây bức xúc cho đối tượng bị phản ánh. Cái đẹp, cái tốt của đời sống xã hội chưa là dòng chủ đạo trong các tác phẩm văn nghệ. Thời gian gần đây, các chương trình văn hóa, văn nghệ đã được nhiều đài phát thanh, truyền hình quan tâm xây dựng và dành nhiều thời lượng để phát sóng. Tuy vậy, trong một số chương trình vẫn còn có nội dung phản cảm, không phù hợp thuần phong mỹ tục và truyền thống văn hóa của dân tộc…

Khó nhất đối với báo chí chuyên ngành văn hóa, văn nghệ và hầu hết báo in hiện nay, theo ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, là đều gặp khó khăn trong việc phát hành, quảng cáo… Nhiều báo giảm kỳ, gộp số. Có báo giảm số lượng phát hành đến vài vạn. Đáng chú ý, có báo địa phương phát hành chỉ còn có 1.500 tờ.

Các phát biểu tại hội nghị tập trung vào giải pháp nhằm nâng cao chất lượng của hoạt động báo chí văn nghệ trong thời gian tới; đóng góp ý kiến về hệ thống cơ chế, chính sách, các văn bản, quy phạm pháp luật liên quan nhằm tạo điều kiện để báo chí văn nghệ phát triển trong tình hình mới.

TRẦN KHA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình Thuận “tuýt còi” 4 dự án bất động sản lớn

Bình Thuận “tuýt còi” 4 dự án bất động sản lớn

Ông Xà Dương Thắng, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, vừa ký văn bản yêu cầu chủ đầu tư của 4 dự án bất động sản tại TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) ngừng giao dịch vì chưa đủ điều kiện theo quy định.

Giao thông - Đô thị

Xây thêm nhiều nhà ga hàng không quốc tế

Ngày 18-6, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, từ nay đến cuối năm 2019, đơn vị sẽ huy động nguồn lực để đẩy nhanh các dự án đầu tư, nhất là dự án xây dựng nhà ga mới, như Nhà ga hành khách T3 tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Nhà ga hành khách T2 tại Cảng HKQT Cát Bi, Cảng HKQT Vinh, Cảng HKQT Phú Bài.

Quy hoạch

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai - đơn vị được giao thực hiện Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, tiến độ dự án khu tái định cư đang trong giai đoạn chuẩn bị đấu thầu thiết kế và đấu thầu thi công. 

Tin buồn