Cải thiện chất lượng quản lý các trung tâm cai nghiện

SGGP
Vấn đề quan trọng là quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cần thiết, tối thiểu để cải thiện điều kiện sinh hoạt, ăn ở, chữa bệnh cho học viên, tránh tình trạng vì quá tải, bức xúc mà học viên trốn trại.

Tin liên quan

Mới đây, gần 200 học viên cai nghiện ma túy tại Trung tâm Chữa bệnh - giáo dục lao động - xã hội Tiền Giang (tại xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) đã cùng trốn trại tràn ra quốc lộ 1, gây mất an ninh trật tự, ách tắc giao thông và gây hoang mang, lo lắng trong xã hội. Địa phương đã tốn khá nhiều công sức, vất vả truy bắt, đưa các học viên này về lại cơ sở cai nghiện.

Đây không phải là vụ việc cá biệt, trước đó đã liên tiếp xảy ra tình trạng học viên các trung tâm cai nghiện ma túy ở Bến Tre, Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu, Tây Ninh, Hải Phòng... cùng đập phá cơ sở, trốn trại ra ngoài. Các cơ quan chức năng quản lý còn quá bị động, chưa có biện pháp căn cơ, hiệu quả để giải quyết triệt để, dứt điểm tình trạng này.

Nguyên nhân chủ yếu của các vụ đồng loạt trốn trại cai nghiện là do một số học viên chủ mưu gây gổ với cán bộ quản lý, rồi kích động các học viên khác phá trại, trốn trại. Ngoài ra, cũng có nguyên nhân do cán bộ quản lý quá nghiêm khắc, cư xử chưa đúng mực, hoặc cơ sở cai nghiện quá tải, bí bách, dẫn đến học viên bức xúc đập phá, trốn trại.

Để giải quyết triệt để, dứt điểm tình trạng này, cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt, có biện pháp căn cơ để xử lý. Trước hết phải sàng lọc phân loại học viên để chia theo từng đối tượng, khu vực, nhóm nhỏ khác nhau.

Theo đó, những học viên cai nghiện bắt buộc, có tiền án tiền sự, ở khu vực riêng. Các học viên cai nghiện tự nguyện, có quyết tâm cai nghiện, chấp hành tốt nội quy của cơ sở, ở khu vực riêng. Không nên để các học viên cai nghiện với các thành phần khác nhau ở chung với nhau vì sẽ giảm hiệu quả cai nghiện và quản lý, giáo dục từng đối tượng. 

Ngoài ra, đối với những học viên đã có hành vi cầm đầu, kích động bạo lực, phá hoại tài sản, phải xử lý nghiêm tùy theo mức độ vi phạm. Thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phá hoại tài sản, hoặc tội gây rối trật tự công cộng... Không nên vì mục đích trước mắt là ổn định tình hình mà bỏ qua hoặc xử lý qua loa, hình thức. Bởi vì như vậy sẽ không có tính răn đe, phòng ngừa, tạo tiền lệ xấu cho vi phạm về sau.

Bên cạnh đó, cần quan tâm chấn chỉnh việc tổ chức quản lý các trung tâm cai nghiện, không để xảy ra tình trạng hành xử bạo lực, khắc nghiệt, gây ức chế cho các học viên. Cần có sự phối hợp hỗ trợ thật kịp thời của các đơn vị công an, quân đội để đảm bảo an ninh, an toàn cho các trung tâm cai nghiện trong trường hợp cần thiết, cấp bách.

Vấn đề quan trọng là quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cần thiết, tối thiểu để cải thiện điều kiện sinh hoạt, ăn ở, chữa bệnh cho học viên, tránh tình trạng vì quá tải, bức xúc mà học viên trốn trại.

PHẠM VĂN CHUNG (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Noo Phước Thịnh tung teaser MV kịch tính như trailer phim

Noo Phước Thịnh tung teaser MV kịch tính như trailer phim

Nối tiếp thành công của MV Những kẻ mộng mơ hồi tháng 10, Noo Phước Thịnh sẽ cho ra mắt MV mới nhân đúng sinh nhật tuổi 30. Bật mí tên MV với hashtag #TELDAKTN, đây được giới thiệu là sản phẩm âm nhạc tâm huyết nhất của Noo Phước Thịnh trong thời điểm cuối năm nay và những tháng đầu năm mới. 

Bạn đọc viết

Thói quen xấu khi đi du lịch

Khi mạng xã hội và báo chí loan tin cơ quan chức năng của Nhật Bản đang truy tìm người viết chữ “A.Hào” cùng những hình vẽ trên phiến đá thuộc di tích lịch sử quốc gia nước này, nhiều người nhận ra ngay, việc viết, vẽ ở các điểm du lịch vốn là căn bệnh kinh niên của nhiều người Việt Nam. 

Cơ quan trả lời

Dựng hàng rào ngăn dân lấn đất

Để chống người dân lấn chiếm đất đai, từ năm 2017 Trung ương Đoàn và Học viện đã có văn bản chỉ đạo Phân viện cần phải có giải pháp chống lấn chiếm. Phân viện đã chuẩn bị nguồn lực, làm việc với UBND quận 9 và lãnh đạo phường Tân Phú để thống nhất phương án làm hàng rào.

Từ thư bạn đọc

Khu dân cư Phương Đông không kết nối hạ tầng kỹ thuật

Sau 3 năm thực hiện, dự án khu dân cư Phương Đông (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM) vẫn chỉ là bãi đất trống đang san lấp dở dang. Việc thi công gặp nhiều khó khăn vì không kết nối hạ tầng kỹ thuật đô thị, việc đi lại, vận chuyển vật liệu, san lấp, chủ yếu phải dùng ghe thuyền.