Cải thiện quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc

SGGP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có chuyến thăm Trung Quốc, trở thành thủ tướng Nhật Bản đầu tiên thăm Trung Quốc kể từ năm 2011. 

 

Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: Reuters.

Ngày 12-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 25 đến 27-10 và tham dự lễ kỷ niệm 40 năm Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị giữa hai nước. Đây là dấu hiệu mới nhất của mối quan hệ Trung - Nhật tiếp tục được cải thiện. Hãng tin Reuters dẫn lời ông Lục Khảng nói trong cuộc họp báo thường kỳ rằng chuyến thăm sẽ “nâng cao mối quan hệ song phương và đưa hợp tác song phương trở lại đúng hướng” và rằng hai bên sẽ làm việc để “cùng nhau duy trì hệ thống thương mại tự do và đa phương”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau rất nhiều lần trong vài năm qua bên lề các sự kiện quốc tế. Nhưng không có thủ tướng Nhật Bản nào thăm chính thức Trung Quốc kể từ năm 2011 và không có chủ tịch Trung Quốc nào đến thăm Nhật Bản kể từ năm 2010. Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản bị ảnh hưởng trong năm 2012 về tranh chấp lãnh thổ đối với một số hòn đảo ở biển Hoa Đông.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Nguồn: Sputnik

Nga, Mỹ thảo luận về tình hình Venezuela

Theo kế hoạch, ngày 18-3, đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, ông Elliot Abrams, sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và một số quan chức khác của Nga tại Rome để thảo luận về “tình hình đang xấu đi” tại Venezuela.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhật Bản cho bán thực phẩm biến đổi gen tân tiến

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản xác nhận, sẽ cho phép đưa ra thị trường một số loại thực phẩm biến đổi gen bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen tân tiến, mà không cần trải qua khâu xác nhận an toàn của bộ này.