Cầm chuôi cũng đứt

SGGP
- Thôi rồi Lượm ơi. Người đóng vai chủ xị cái “hợp tác xã” đào tiền ảo đã lặn mất tăm, báo hại bao nhiêu nhà đầu cơ bám vô đó đang khóc nhè. Nghe đâu tổng thiệt hại lên tới 900 tỷ đồng. Nhưng chuyện mất này đã được cảnh báo từ lâu, mà nhiều người không nghe, cứ đâm đầu vô.

- Cảnh báo ra sao? Ai là người lên tiếng?

- Cũng chính những người từ chối tham gia đầu tư tiền ảo lên tiếng thôi. Họ cũng được mời chào vô “hợp tác xã”, nhưng khi đọc hợp đồng thấy không đảm bảo yếu tố pháp lý nên rút êm. Họ phát hiện nhiều nội dung mập mờ, không rành mạch nên họ chia sẻ ý kiến mình lên mạng. Tuy vậy, nhiều người khác đã mờ mắt nên dòm thấy cũng như không.

- Chỉ vì tham nên mờ mắt chớ gì. Các chuyên gia tài chính đã nhiều lần nhắc nhở rằng bất cứ khoản đầu tư nào có lợi suất gấp 3 lần lãi suất ngân hàng đổ lên thì đều ẩn chứa nguy cơ của lừa đảo. Vì tiền đâu phải là lá mít. Đưa ra mối lợi thơm chỉ để che đi cái lưỡi câu.

- Không chỉ tiền ảo, mà cả loại giao dịch có tên là “cho vay ngang hàng” trên nền tảng trực tuyến cũng đang tạo nguy cơ lớn. Người cho vay dễ mất trắng nếu người vay mất khả năng trả nợ. Ở xứ mình, các tranh chấp khi giao dịch trên Internet vẫn còn là khoảng hở. Lớ quớ thì ngay cả cầm chuôi cũng đứt tay!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến trúc xanh, một giải pháp - nhiều mục tiêu

Kiến trúc xanh, nói nôm na là hướng kiến trúc thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm năng lượng, hạn chế phát thải khí nhà kính, bảo vệ sức khỏe con người… đã được nhiều kiến trúc sư ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung quan tâm đến từ hàng chục năm nay. 

Sự kiện vấn đề

Tự chủ công nghệ

Thế giới đang chăm chú theo dõi, thậm chí có lúc nín thở, với các diễn biến từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Chỉ một động thái nhỏ từ phía “hai ông lớn” là thị trường chứng khoán thế giới chao đảo.