Cấm giao dịch, môi giới liên quan đến tiền ảo

SGGP
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa thông báo về việc quản lý hoạt động phát hành, giao dịch và môi giới giao dịch liên quan tới tiền ảo.

Như trước đây Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã khẳng định không công nhận bitcoin hay các đồng tiền thuật toán tương tự là tiền tệ. Do vậy, việc phát hành, cung ứng, sử dụng đồng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

Nguyên nhân của việc cấm này là do Việt Nam khẳng định tiền thuật toán không phải là tiền tệ. Tiền thuật toán không được coi là đồng tiền vì không phải do ngân hàng trung ương phát hành. Ngoài ra, tiền thuật toán có mức độ rủi ro cao. Tại Việt Nam, tiền thuật toán đã biến tướng thành hình thức đa cấp, lừa đảo nhà đầu tư. Điển hình như vụ lừa 15.000 tỷ đồng với hơn 32.000 người ở TPHCM là nạn nhân, thông qua mô hình đầu tư tiền ảo.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhất trí với Bộ Tài chính trong việc tạm dừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động nhằm mục đích đào tiền ảo. Theo Tổng cục Hải quan, hiện cả nước có khoảng 15.600 máy đào tiền ảo, gồm máy xử lý dữ liệu bitcoin, dữ liệu bitmain, máy xử lý thuật toán, thiết bị xử lý dữ liệu thuật toán, máy xử lý dữ liệu tự động và máy xử lý dữ liệu tự động dùng cho hệ thống quản lý điều khiển từ xa, nội bộ đã được nhập vào Việt Nam.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Cảnh quan kỳ ảo của Diamond Riverside

Sở hữu thiết kế cảnh quan ấn tượng cùng không gian sống thiên nhiên chuẩn resort, Khu căn hộ cao cấp Gem Riverside được giới chuyên môn đánh giá là một trong những dự án có thiết kế cảnh quan đẹp nhất tại Vietnam Property Awards 2018 khi kết hơp hài hòa các giá trị thiên nhiên vào trong tiện ích của dự án, mang đến cho các cư dân cơ hội trải nghiệm “resort xa hoa – nghỉ dưỡng tại gia” ngay trong lòng thành phố.

Nông nghiệp

Xây dựng nông nghiệp đô thị theo hướng hiện đại, bền vữngSáng 21-8, tại TPHCM, Đại hội đại biểu Hội Nông dân TPHCM lần thứ 10, nhiệm kỳ 2018 - 2023 được tổ chức. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM; Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Dệt may đón làn sóng đầu tư ngoại trở lại

Thời gian gần đây, Việt Nam được xem là một trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới cho những nhà đầu tư quan tâm đến ngành công nghiệp dệt may, do sức hấp dẫn từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương mà Việt Nam đã, đang và sẽ ký kết. 

Thông tin kinh tế