Cấm giao dịch, môi giới liên quan đến tiền ảo

SGGP
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa thông báo về việc quản lý hoạt động phát hành, giao dịch và môi giới giao dịch liên quan tới tiền ảo.

Như trước đây Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã khẳng định không công nhận bitcoin hay các đồng tiền thuật toán tương tự là tiền tệ. Do vậy, việc phát hành, cung ứng, sử dụng đồng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

Nguyên nhân của việc cấm này là do Việt Nam khẳng định tiền thuật toán không phải là tiền tệ. Tiền thuật toán không được coi là đồng tiền vì không phải do ngân hàng trung ương phát hành. Ngoài ra, tiền thuật toán có mức độ rủi ro cao. Tại Việt Nam, tiền thuật toán đã biến tướng thành hình thức đa cấp, lừa đảo nhà đầu tư. Điển hình như vụ lừa 15.000 tỷ đồng với hơn 32.000 người ở TPHCM là nạn nhân, thông qua mô hình đầu tư tiền ảo.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhất trí với Bộ Tài chính trong việc tạm dừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động nhằm mục đích đào tiền ảo. Theo Tổng cục Hải quan, hiện cả nước có khoảng 15.600 máy đào tiền ảo, gồm máy xử lý dữ liệu bitcoin, dữ liệu bitmain, máy xử lý thuật toán, thiết bị xử lý dữ liệu thuật toán, máy xử lý dữ liệu tự động và máy xử lý dữ liệu tự động dùng cho hệ thống quản lý điều khiển từ xa, nội bộ đã được nhập vào Việt Nam.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều ngân hàng đẩy mạnh ngân hàng số và cho vay tiêu dùng qua thẻ. Ảnh: HUY ANH

Ngân hàng tăng tốc đẩy vốn

Tín dụng ngân hàng trong 2 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng khoảng trên 1%. Ngay từ đầu tháng 3, các ngân hàng thương mại bắt đầu tăng tốc giải ngân tín dụng để tăng trưởng hơn nữa.

Thị trường

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Gần 870 tỷ đồng đầu tư vào Khu kinh tế Vũng Áng

Mới đây tại thị xã Kỳ Anh, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức hội thảo “Kết nối doanh nghiệp đầu tư, cung cấp, sử dụng nguyên vật liệu, sản phẩm của công nghiệp gang thép”, với sự tham dự của lãnh đạo một số bộ ban ngành Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh, cùng hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Thông tin kinh tế