Cấm hoạt động đòi nợ thuê

SGGP
UBND TPHCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu cho Chính phủ đưa loại hình dịch vụ đòi nợ thuê vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh. Đó là quan điểm đúng và rất cần thiết, được dư luận nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Tin liên quan

Thời gian gần đây, tại nhiều tỉnh - thành trên cả nước, hoạt động đòi nợ thuê đã ngày càng phản cảm, ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự, thậm chí thành những nhóm xã hội đen vi phạm pháp luật. 

Những doanh nghiệp đòi nợ thuê thường quảng cáo rằng công ty có giấy phép hoạt động; anh em trong ban giám đốc đã từng công tác trong lực lượng vũ trang; có nghiệp vụ và mối quan hệ trong xã hội, nên thực hiện dịch vụ đòi nợ thuê rất có hiệu quả.

Thực chất thì nhiều doanh nghiệp đòi nợ thuê dùng chiêu tuyển dụng các nhân viên xăm trổ đầy người, đầu cạo trọc lóc, dùng cách đe dọa, khủng bố tinh thần để đòi nợ.

Có nhiều người do làm ăn thua lỗ hoặc vì nhiều lý do khác, phải cầm giấy tờ nhà để vay nóng một số tiền, khi không thể trả lãi và nợ gốc, đã bị bên cho vay thuê công ty đòi nợ thuê vào cuộc.

Gọi là công ty, nhưng nhân viên của công ty đòi nợ thuê là những người mặt mày bặm trợn, ăn nói vô văn hóa. Họ đến nhà người bị đòi nợ mắng chửi, hành hung, ném chất bẩn vào nhà, liên tục nhắn tin đe dọa, thậm chí còn chửi mắng cha mẹ và hăm dọa vợ con của người bị đòi nợ. Cả tháng trời, họ chia nhau thành nhiều nhóm “ăn chực, nằm chờ” trước nhà người bị đòi nợ để gây áp lực. 

Quan hệ nợ là hợp đồng dân sự hoặc hợp đồng kinh tế. Khi có tranh chấp, các bên liên quan cùng nhau thỏa thuận, hay khởi kiện để tòa án giải quyết. Đó là cách giải quyết đúng pháp luật.

Việc chủ nợ thuê các công ty đòi nợ thuê để đòi nợ cho mình không phải là giải pháp hay, vì thực tế chủ nợ phải chi trả cho các công ty đòi nợ thuê với số tiền rất lớn, nên số nợ thu hồi được chẳng còn bao nhiêu, có khi lại còn tạo điều kiện cho những kẻ xã hội đen thực hiện hành vi cưỡng đoạt và hủy hoại tài sản người khác.

Thực tế đang đòi hỏi phải quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp đòi nợ thuê, hướng tới việc đưa loại hình kinh doanh đòi nợ thuê vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh.

HOÀNG PHƯƠNG (quận 3, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Thói quen xấu khi đi du lịch

Khi mạng xã hội và báo chí loan tin cơ quan chức năng của Nhật Bản đang truy tìm người viết chữ “A.Hào” cùng những hình vẽ trên phiến đá thuộc di tích lịch sử quốc gia nước này, nhiều người nhận ra ngay, việc viết, vẽ ở các điểm du lịch vốn là căn bệnh kinh niên của nhiều người Việt Nam. 

Cơ quan trả lời

Dựng hàng rào ngăn dân lấn đất

Để chống người dân lấn chiếm đất đai, từ năm 2017 Trung ương Đoàn và Học viện đã có văn bản chỉ đạo Phân viện cần phải có giải pháp chống lấn chiếm. Phân viện đã chuẩn bị nguồn lực, làm việc với UBND quận 9 và lãnh đạo phường Tân Phú để thống nhất phương án làm hàng rào.

Từ thư bạn đọc

Khu dân cư Phương Đông không kết nối hạ tầng kỹ thuật

Sau 3 năm thực hiện, dự án khu dân cư Phương Đông (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM) vẫn chỉ là bãi đất trống đang san lấp dở dang. Việc thi công gặp nhiều khó khăn vì không kết nối hạ tầng kỹ thuật đô thị, việc đi lại, vận chuyển vật liệu, san lấp, chủ yếu phải dùng ghe thuyền.