Cần có kỷ luật về phát ngôn, về viết hồi ký ​với người nắm giữ bí mật nhà nước

SGGPO
Trong phiên họp của UBTVQH hôm nay, 11-7, cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước (BMNN), nhiều ý kiến trong UBTVQH đề nghị nghiên cứu quy định cụ thể hơn về trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trực tiếp quản lý, sử dụng, tiếp cận BMNN để quản lý chặt chẽ, hạn chế lộ, mất BMNN.

Toàn cảnh phiên họp

Toàn cảnh phiên họp

Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng Phan Thanh Bình cho rằng, cần quy định nguyên tắc phân loại và bổ sung tiêu chí phân loại BMNN; rà soát, điều chỉnh một số lĩnh vực có thông tin “Tuyệt mật”, “Tối mật”.

“Tuyệt mật” và “tối mật” là quy định có liên quan đến quyền con người và quyền công dân. Tuyệt mật và tối mật là được quy định trong pháp lệnh. Nhưng tuyệt mật và tối mật lại giao Chính phủ. Như vậy có đúng với Hiến pháp hay không?” - ông Bình bày tỏ băn khoăn. Vẫn theo Chủ nhiệm Phan Thanh Bình, phạm vi BMNN quy định như trong dự thảo là quá rộng, không cụ thể.

Có cùng quan điểm, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải phát biểu: “Chủ trương đường lối thì phải đến dân, thông tin về thân thế sự nghiệp lãnh đạo Đảng Nhà nước cũng cần phải tuyên truyền, nếu để mật rất dễ bị xuyên tạc, hiểu lầm”.

Đáng lưu ý, theo ông Hải, dự thảo nên có điều khoản liên quan đến trách nhiệm của các nhân vật nắm giữ BMNN. “Về hưu viết hồi ký lại rất phức tạp. Trung ương Đảng có kỷ luật về phát ngôn, về viết hồi ký”, ông Hải nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thì nhấn mạnh yêu cầu minh định rạch ròi để vừa phải đảm bảo tinh thần bảo vệ an ninh quốc gia, vừa đảm bảo được việc xây dựng nhà nước dân chủ, công khai, minh bạch.

Về việc lập danh mục BMNN, các đại biểu đề nghị rà soát, quy định đầy đủ các chủ thể lập danh mục này. Đối với danh mục BMNN thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh đề nghị giao Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an lập và trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Có ý kiến cũng đề nghị làm rõ các dạng tồn tại của BMNN, các lĩnh vực có BMNN; bổ sung quy định đầy đủ các lĩnh vực có BMNN; quy định rõ tiêu chí xác định mức độ nguy hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga nhận xét, tiêu chí “nếu bị hại có thể gây nguy hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc” là không rõ ràng. “Thế nào là gây nguy hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc? Nguy hại rất lớn, nhưng đơn vị đo lường như nào? Tôi lấy ví dụ vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, bây giờ hồ sơ đóng dấu mật, thế nếu bị lộ có thể gây nguy hại đến lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc không”?.

Liên quan đến thời hạn bảo vệ BMNN, các ý kiến đề nghị làm rõ cơ sở khoa học, cơ sở thực tiễn, căn cứ xác định thời hạn bảo vệ BMNN.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho rằng không nên quy định cứng nhắc. “Tôi lấy ví dụ Lịch đi công tác của Chủ tịch Quốc hội là tuyệt mật, nhưng hạ cánh rồi thì hết mật chứ sao lại 30 năm. Lịch họp Bộ Chính trị cũng vậy, họp xong rồi thì giải mật chứ không thể phải chờ đến 20, 30 năm mới hết mật”, người đứng đầu Uỷ ban Pháp luật dẫn chứng cụ thể.

Về tiêu huỷ thông tin bí mật nhà nước, sau khi nêu câu hỏi “người nắm giữ thông tin trong đầu thì tiêu huỷ thế nào”, ông Định đề nghị chỉ quy định “tiêu huỷ thông tin trong vật chứa” để đảm bảo tính chặt chẽ, chính xác.

Thay mặt Ban soạn thảo giải trình về dự luật, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết sẽ tiếp thu, bổ sung để thể hiện được nhiều nhất các ý kiến góp ý trong văn bản tới đây.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (1956 - 2018)

Tổ chức Lễ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang theo nghi thức Quốc tang

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vô cùng thương tiếc báo tin:

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiểu cơ sở để có cách làm hay

Với niềm đam mê, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, Tô Phương Thảo, Bí thư Đoàn TNCS phường 5, quận 4 (TPHCM) không chỉ gương mẫu, đi đầu trong các phong trào tại địa phương, giúp hoạt động Đoàn ngày càng đi vào chiều sâu, mà rất nhiều hoạt động của Thảo còn hướng đến các cụ già neo đơn, người khó khăn.

Xây dựng Đảng

Chăm chút hạt giống tốt cho Đảng

Thời gian qua, công tác xây dựng, phát triển Đảng thông qua phát hiện, giáo dục, bồi dưỡng quần chúng ưu tú là học sinh THPT để giới thiệu cho Đảng được các cấp ủy, tổ chức Đảng tại các trường trên địa bàn TPHCM đặc biệt quan tâm. Qua đó, bồi dưỡng, ươm mầm những hạt giống tốt, nhân tố mới tích cực nhằm bổ sung, tăng cường đảng viên trẻ cho tổ chức Đảng. 

Việt Nam và Thế giới

Lãnh đạo TPHCM tiếp Đại sứ Cuba

Trưa 24-9, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã tiếp thân mật đồng chí Lianys Torres Rivera, Đại sứ Cuba tại Việt Nam nhân chuyến công tác tại TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Ông Trần Anh Thư được bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang

Chiều 20-9, HĐND tỉnh An Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2016 -2021 tổ chức kỳ họp thứ 8 (bất thường) thông qua nghị quyết về nhân sự, bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2016 – 2021, đối với ông Trần Anh Thư. Có 65/70 đại biểu chính thức tham dự.

Cải cách hành chính