Cần có thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng

SGGP
Trước khi khởi đầu và sau khi kết thúc một hành trình dài, nhiều hành khách có nhu cầu đi vệ sinh, vậy mà có những bến xe không có nhà vệ sinh công cộng (NVSCC), gây bất tiện cho hành khách, gây mất vệ sinh và văn minh đô thị. 
Cần có thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng ảnh 1 Cần có thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng

Bạn L.P. (sinh viên Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM) than: “Bến xe buýt ở Đại học Quốc gia TPHCM có vị trí rất rộng, nhưng lại không có NVSCC, thật bất tiện. Nhiều hành khách phải ghé vào quán cà phê gần đó uống nước, uống cà phê, để xin đi nhờ nhà vệ sinh. Nhưng đâu phải ai cũng dư tiền vào quán. Vì vậy, nhiều người đã tiểu tiện bừa bãi vào khu vực hàng rào hay ngay phía sau xe buýt, gây mất vệ sinh, hôi nồng nặc”. 

Bến xe buýt tại Khu Công nghệ cao (quận 9) cũng không có NVSCC, dù đây là các tuyến xe buýt có lượng hành khách rất đông. Hành khách đi xe khách lộ trình dài cũng gặp cảnh khốn khổ vì bến xe khách cũng không có NVSCC. Có những bến xe có NVSCC nhưng rất dơ bẩn, mất vệ sinh, khiến hành khách ngại bước vào. Lại có trường hợp bến xe có NVSCC nhưng không sẵn sàng phục vụ hành khách. Ông P.K. (ở quận 3, TPHCM) kể: “Tuần trước, tôi có việc đi Đà Nẵng, đi chuyến xe khởi hành ban đêm. Khổ nỗi tại Bến xe miền Đông, dù chỉ mới 21 giờ nhưng NVSCC đã khóa cửa im ỉm, nhiều hành khách rất bực bội khi chuẩn bị ngồi xe hành trình dài mà không thể đi vệ sinh”. 

Tại bến xe buýt chợ Bến Thành (đường Hàm Nghi, quận 1, TPHCM), một NVSCC hiện đại, sạch sẽ vừa được đưa vào sử dụng (ảnh). Buồng vệ sinh có cửa mở bằng điện, khi có người thì bật đèn đỏ, khi không có người thì đèn bật xanh, chỉ cần áp tay vào đèn là cửa bật mở. Lối đi rộng rãi và có cả lối đi cho người khuyết tật. Tại đây rất thoáng mát, sạch sẽ, có nhạc du dương, nước đầy đủ và có cả máy hong khô tay. Vừa bước ra từ NVSCC này, ông L.N.T. (ở quận Gò Vấp, TPHCM) nhận xét: “Tiện lợi, miễn phí, thực sự đáp ứng được nhu cầu của hành khách và người qua đường ở nơi trung tâm thành phố. Làm được thế này vừa nâng chất lượng phục vụ hành khách đi xe buýt, vừa góp phần xây dựng thành phố văn minh, hiện đại”. 

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã chỉ đạo cần quan tâm sửa chữa, nâng cấp NVSCC; giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, thẩm định, đề xuất thực hiện xã hội hóa, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư xây dựng hệ thống NVSCC trên toàn thành phố. Đây là một trong những yêu cầu cần thiết để phát triển du lịch và xây dựng nếp sống văn minh, đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường. Thiết nghĩ, trước hết cần đầu tư xây dựng, nâng cấp ngay NVSCC ở các bến xe buýt, xe khách và các khu chợ.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy định pháp luật xử lý hành vi phát tán clip nóng

Quy định pháp luật xử lý hành vi phát tán clip nóng

Trong thời gian qua, nhiều người dùng mạng xã hội tiếp tay phát tán clip nóng trên mạng với hình ảnh phụ nữ khỏa thân hoặc đang quan hệ tình dục. Hành vi đăng tải, phổ biến các clip nóng đó không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc và vi phạm pháp luật. 

Bạn đọc viết

Điều tiết, hạn chế tác hại của rượu bia

Một trong những đề án mà TPHCM đang lập để thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM là tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia. Đây là giải pháp cần thiết để điều tiết, hạn chế tác hại của rượu bia.

Cơ quan trả lời

Sinh viên thanh toán thẻ xe buýt chỉ 2.000 đồng/lượt

Báo SGGP số ra ngày 25-3 có bài “Thẻ thanh toán tự động cho xe buýt: Cần cải tiến”, trong đó có nêu thông tin nhiều sinh viên dù đã có thẻ xe buýt nhưng vẫn mua vé bằng tiền mặt do chỉ tốn 2.000 đồng/lượt, trong khi quẹt thẻ thì bị trừ 5.000 đồng/lượt. 

Từ thư bạn đọc

Sản xuất bột giặt gây ô nhiễm khu dân cư

Suốt nhiều năm nay, cư dân đường Số 2 (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) và khu phố Bình Đường 2 (phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) rất bức xúc vì Công ty cổ phần Bột giặt Lix (số 3 đường Số 2) xả khí thải ra môi trường, khiến khu dân cư nồng nặc mùi bột giặt. 

Ý kiến

Nâng cấp tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Qua vụ Nhật Bản thu hồi tương ớt Chin-su Việt Nam do trong sản phẩm có chứa chất bảo quản acid benzoic bị cấm dùng trong tương ớt ở Nhật Bản, người tiêu dùng Việt Nam mới vỡ lẽ lâu nay nhiều tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang ở ngưỡng cho phép thấp hơn các nước trong khu vực và thế giới.