Cần làm rõ công suất của CHKQT Tân Sơn Nhất đến năm 2025

SGGP
UBND TPHCM vừa có văn bản đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo đơn vị tư vấn ADPi (Pháp) làm rõ công suất của Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Tân Sơn Nhất vào năm 2025 do có sự chênh lệch rất đáng kể với các nghiên cứu trước đó.

CHKQT Tân Sơn Nhất

CHKQT Tân Sơn Nhất

Theo UBND TPHCM, công suất thiết kế của CHKQT Tân Sơn Nhất là 25 triệu hành khách/năm nhưng thực tế năm 2017 đã đạt công suất 36 triệu hành khách/năm. Nếu căn cứ theo tổng thị trường vận tải hành khách tăng trưởng 16%/năm giai đoạn 2015-2020 và 8%/năm giai đoạn 2020-2030 được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 236/QĐ-TTg ngày 23-2-2018 thì dự kiến nhu cầu vận chuyển hành khách đến năm 2025 của CHKQT Tân Sơn Nhất là 83 triệu hành khách/năm. Còn nếu căn cứ vào dự báo tăng trưởng hàng không của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế IATA thì nhu cầu vận chuyển hành khách đối với CHKQT Tân Sơn Nhất đến năm 2025 sẽ đạt khoảng 78 triệu hành khách/năm. Báo cáo của nhóm nghiên cứu TPHCM cũng cho rằng, nhu cầu vận chuyển hành khách của cảng hàng không này đạt 78 triệu vào năm 2025. Trong khi đó, kết quả nghiên cứu của ADPi vừa công bố, nhu cầu vận chuyển của CHKQT Tân Sơn Nhất vào năm 2025 thấp hơn nhiều, chỉ là 50 triệu hành khách/năm. 
Cũng theo UBND TPHCM, kết quả nghiên cứu của ADPi chưa so sánh lợi ích kinh tế của các phương án đề xuất, do đó cần bổ sung, xác định chi phí của từng phương án mở rộng trong cảng, đấu nối với hạ tầng kỹ thuật ngoài cảng, đảm bảo không xảy ra ùn tắc giao thông khi khai thác, đồng thời xác định rõ chi phí, nguồn vốn, thời gian xây dựng hạ tầng trong và ngoài cảng.
Đặc biệt, với phương án đề xuất xây dựng thêm đường sắt vận chuyển hàng không (mức đầu tư khoảng 35.000 tỷ đồng) trong bối cảnh nguồn vốn đang gặp khó khăn, UBND TPHCM đề nghị Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ có cơ chế hỗ trợ. Bên cạnh đó, đơn vị tư vấn cần làm rõ rủi ro, đặc biệt là rủi ro trễ hạn trong vận hành CHKQT Long Thành.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

3.500 tỷ đồng xây dựng nhà máy điện điện mặt trời

3.500 tỷ đồng xây dựng nhà máy điện điện mặt trời

Sáng 19-1, Công ty Cổ phần điện mặt trời Trung Nam Trà Vinh (Trungnam Trà Vinh Solar Power) -Thành viên của Trungnam Group – đã khởi công xây dựng dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Trà Vinh kết hợp nông nghiệp công nghệ cao tại xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Ngân hàng - Chứng khoán

Năm 2019: Có hơn 1.300 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), năm 2019, tổng nguồn vốn cho vay của chương trình cho vay nhà ở xã hội là 1.326 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước bố trí vốn 663 tỷ đồng, 50% còn lại do Ngân hàng CSXH tự huy động. 

Thị trường

Địa ốc

Năm khó khăn của thị trường bất động sản?


Dựa trên nhiều dữ liệu và tình hình hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) của năm 2018, nhiều chuyên gia nhận định thị trường BĐS 2019 tiềm ẩn rất nhiều khó khăn, lành ít dữ nhiều. 

Nông nghiệp

Yêu cầu kiểm tra, đánh giá hiệu quả của kinh tế hợp tác xã

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu trong năm 2019, Liên minh HTX Việt Nam bám sát 7 chức năng và 12 nhiệm vụ được giao; tập trung phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức đào tạo, nâng cao chất lượng cán bộ HTX; làm rõ khái niệm thế nào là HTX kiểu mới và HTX kiểu cũ để tổ chức các mô hình có hiệu quả hơn.

Đầu tư

Thông tin kinh tế