Cận ngày “phạt nguội” qua camera, người dân Phan Thiết vẫn thản nhiên vi phạm luật giao thông

SGGPO
Chỉ trong một buổi sáng, camera giám sát, xử phạt giao thông tại TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) được đưa vào thử nghiệm đã phát hiện hàng ngàn trường hợp vi phạm.

Các phương tiện thản nhiên vi phạm lỗi vượt đèn đỏ dù phía sau có camera giám sát.

Các phương tiện thản nhiên vi phạm lỗi vượt đèn đỏ dù phía sau có camera giám sát.

Sáng 23-11, ông Huỳnh Ngọc Thanh, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Bình Thuận cho biết, đến thời điểm hiện tại, công tác lắp đặt camera giám sát giao thông tại 10 vị trí trên những tuyến đường trọng điểm trong nội ô TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã hoàn thành và đang trong quá trình vận hành thử nghiệm để đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất.

Theo Ban ATGT tỉnh Bình Thuận, hệ thống camera này có tổng mức đầu tư khoảng 19 tỷ đồng, gồm 10 vị trí được lắp đặt tại các giao lộ trên các tuyến đường nội ô TP Phan Thiết.

Trong đó, 6 vị trí camera được đặt tại các ngã tư Trần Hưng Đạo – Thủ Khoa Huân, Trần Hưng Đạo – Cao Thắng, Thủ Khoa Huân – Tôn Đức Thắng và 4 vị trí camera giám sát tốc độ, đặt trên đường Võ Văn Kiệt và đường Hùng Vương.

Hệ thống camera này có thể đọc rõ hình ảnh biển số của tất cả các phương tiện dù ban ngày hay ban đêm, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết… Mỗi camera được tích hợp phần mềm giám sát lỗi chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ, khi phát hiện có phương tiện vi phạm, thông qua phần mềm, camera tự động quét hình ảnh, cập nhật, lưu trữ và báo về trung tâm điều hành đặt tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Thuận.

Thông qua những hình ảnh mà camera giám sát ghi lại được, ngành chức năng sẽ có biện pháp xử lý những phương tiện vi phạm thông qua hình thức "phạt nóng" tại chỗ hoặc gửi dữ liệu vi phạm về địa chỉ đăng kí xe để "phạt nguội". 

Ngoài việc xử lý vi phạm giao thông, hệ thống camera còn phục vụ công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên các tuyến đường trọng điểm ở TP Phan Thiết.

Cũng theo Ban ATGT tỉnh Bình Thuận, qua quá trình đưa vào vận hành thử nghiệm, chỉ trong sáng 22-11, hệ thống camera giám sát đã ghi nhận trên 2.000 trường hợp vi phạm, chủ yếu là các lỗi vượt đèn đỏ và vi phạm tốc độ.
Ghi nhận vào sáng 23-11, tại các khu vực được lắp camera giám sát, những người điều khiển các phương tiện giao thông vẫn thản nhiên vi phạm, chủ yếu là lỗi vượt đèn đỏ hoặc dừng đèn đỏ quá vạch quy định.
>> Dưới đây là một số hình ảnh các phương tiện vi phạm mà PV Báo SGGP ghi lại trong sáng 23-11 tại các khu vực được lắp camera giám sát. Ảnh: NGUYỄN TIẾN
Cận ngày "phạt nguội" qua camera, người dân Phan Thiết vẫn thản nhiên vi phạm luật giao thông ảnh 1 Các phương tiện thản nhiên vi phạm lỗi vượt đèn đỏ dù phía sau có camera giám sát.
Cận ngày "phạt nguội" qua camera, người dân Phan Thiết vẫn thản nhiên vi phạm luật giao thông ảnh 2 Tại ngã tư Thủ Khoa Huân - Trần Hưng Đạo, dù đã có tín hiệu đèn đỏ nhưng nhiều phương tiện vẫn cố vượt qua.
Cận ngày "phạt nguội" qua camera, người dân Phan Thiết vẫn thản nhiên vi phạm luật giao thông ảnh 3 Nhiều xe dừng đèn đỏ nhưng lại lấn vạch, có xe dừng ngay phần đường dành cho người đi bộ.
Cận ngày "phạt nguội" qua camera, người dân Phan Thiết vẫn thản nhiên vi phạm luật giao thông ảnh 4 Tại ngã tư Cao Thắng - Trần Hưng Đạo, người tham gia giao thông cũng vi phạm với lỗi tương tự.
Cận ngày "phạt nguội" qua camera, người dân Phan Thiết vẫn thản nhiên vi phạm luật giao thông ảnh 5 Các phương tiện lấn qua vạch dừng đèn đỏ.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

Với vị trí và vai trò TPHCM lựa chọn địa bàn phía Đông với diện tích 22.000ha gồm 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) để quy hoạch xây dựng đô thị sáng tạo là ý tưởng đúng đắn rất đáng trân trọng và cần ủng hộ. 

Bút Sài Gòn

Sự kiện vấn đề