Cân nhắc kỹ việc kéo dài tuổi nghỉ hưu

(SGGP). – Ngày 5-4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Phạm Thị Hải Chuyền đã đối thoại trực tuyến với người dân thông qua Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Nội dung đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu và việc làm, chính sách thất nghiệp được nhiều người dân quan tâm.

Liên quan đến những tranh cãi gần đây về đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu cho lao động nữ, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: Tháng 6-2012, Bộ luật Lao động được ban hành, Điều 187 quy định nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi nghỉ hưu, những trường hợp đặc thù có thể nghỉ trước theo quy định tại khoản 2. Khoản 3 quy định người lao động có trình độ chuyên môn cao, người lao động làm quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu quá tuổi nhưng không quá 5 năm theo quy định tại khoản 1 Điều 187. “Đây là vấn đề nhạy cảm và khó. Chúng tôi được Chính phủ giao chuẩn bị nghị định này, chúng tôi rất thận trọng, mở rộng thông tin xin ý kiến hai chiều”, bộ trưởng nói.

Cũng liên quan việc kéo dài tuổi nghỉ hưu, nhiều người cho rằng, với những người có kinh nghiệm, nhất là nữ, nên kéo dài thời gian nghỉ hưu để phát huy năng lực và cũng là thực hiện bình đẳng giới. Song mặt trái là sẽ làm mất cơ hội việc làm cho thế hệ trẻ, những người được đào tạo cơ bản mà hiện nay không có việc làm. Hiện có những địa phương có từ 15.000 - 25.000 người đã được đào tạo đang thất nghiệp. Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH trả lời: “Phải có lộ trình để những người có khả năng được tiếp tục trọng dụng và phát huy, cũng như các bạn trẻ có cơ hội việc làm. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục xin ý kiến và tới đây hoàn thiện phương án để được đồng thuận cao”. 

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 11 được dự báo ngoặt về phía Nam

Bão số 11 được dự báo ngoặt về phía Nam

Cơn bão số 11 (có tên quốc tế là Khanun) đã hoạt động với cường độ mạnh và có phạm vi ảnh hưởng rộng, nhưng từ 16-10 bão sẽ bắt đầu giảm cấp. Trong khi đó, ở phía Đông của Philippines vừa xuất hiện áp thấp nhiệt đới mới có thể mạnh lên thành bão với vĩ độ hoạt động thấp.

Giao thông - Đô thị

Tìm nguyên nhân đường Nguyễn Hữu Cảnh dù bơm, vẫn ngập sau cơn mưa

Trưa 18-10, Giám đốc Sở GTVT TP Bùi Xuân Cường đã có cuộc họp khẩn với Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP, quận Bình Thạnh và nhà đầu tư máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh liên quan đến việc máy bơm hoạt động nhưng đường vẫn ngập.

Quy hoạch

TPHCM có công viên khoa học thứ hai

UBND TPHCM vừa phê duyệt quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công viên Khoa học và Công nghệ. Đây sẽ là công viên khoa học thứ hai của TPHCM sau Công viên phần mềm Quang Trung. 

Tin buồn