Cân nhắc tăng lương tối thiểu vùng

(SGGP). Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa đồng chủ trì hội thảo “Đề xuất điều chỉnh tiền lương tối thiểu áp dụng cho năm 2015”.

Theo ILO và VCCI, tiền lương tối thiểu vùng ở Việt Nam đã được điều chỉnh tăng liên tục thời gian qua. Tính bình quân, lương tối thiểu vùng đã tăng 9,9% vào năm 2010; 30,1% vào năm 2012 và 15,2% vào năm 2014. Theo VCCI, tốc độ tăng lương tối thiểu vùng ngang bằng với tốc độ tăng trưởng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong giai đoạn 2010 - 2011 nhưng lại cao gấp 3 lần tăng trưởng CPI trong năm 2012. Do đó, việc điều chỉnh mức lương tối thiểu áp dụng cho năm 2015 cần được cân nhắc ở mức phù hợp, vừa đảm bảo tiền lương thực tế cho người lao động vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Cũng theo VCCI, việc điều chỉnh lương tối thiểu sẽ ảnh hưởng tới ngành dệt may, da giày và thủy sản là chủ yếu.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Tiếp tục tranh luận về đường sắt tốc độ cao

Tại hội thảo về giải pháp công nghệ cho dự án đường sắt tốc độ cao do Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức ngày 19-7, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, qua xem xét các phương án mà Bộ GTVT đề xuất, Bộ KH-ĐT thấy rằng kịch bản đường sắt tốc độ thấp (200km/giờ) thì khả thi hơn kịch bản tốc độ cao (350km/giờ) về nguồn vốn, trần nợ công...

Quy hoạch

Nắn dòng cho đô thị

Tiến trình đô thị hóa diễn ra nhanh, thu hút cực lớn dân số khắp nơi đến học tập và làm việc, nên suốt một thời gian dài TPHCM quá tải mọi lĩnh vực. Trong giai đoạn mới, thành phố sẽ như thế nào?

Tin buồn