Cần sự “đều tay” trong kết nối hàng Việt

SGGP
Ngày 11-10, tại TPHCM, gần 400 doanh nghiệp (DN) hoạt động ở nhiều lĩnh vực đã tham gia lễ khởi động Chương trình “Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam 2018” và Hội nghị Đối tác phát triển hàng Việt Nam do Bộ Công thương tổ chức.

Đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM và Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đồng chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thắng Hải nhấn mạnh, sự hiện diện của đông đảo DN tại hội nghị lần này đã gửi đi những tín hiệu thị trường, cùng với sự giúp sức của truyền thông sẽ tạo ra thông điệp lan tỏa tới mọi DN trong và ngoài nước đang sản xuất, kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam có thể tham gia kết nối, tạo mối quan hệ đối tác phát triển dài hơi.

Trong phần thảo luận về thúc đẩy liên kết để hỗ trợ đưa đặc sản của địa phương, các sản phẩm của doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia hệ thống phân phối trong nước, nhiều ý kiến cho rằng chưa có sự “đều tay” trong quá trình thực hiện. Theo bà Võ Phương Thủy, Phó Giám đốc Sở Công thương Đồng Tháp, thời gian qua tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp kết nối, qua đó một số hàng nông sản đã xây dựng được các chuỗi cung ứng có tính bền vững như chuỗi cá tra, chuỗi sản xuất gạo, chuỗi trứng vịt, cũng như thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với các mặt hàng trong chuỗi nên việc tiêu thụ khá ổn định, đặc biệt là tại TPHCM. Theo bà Thủy, để thực hiện các chương trình kết nối cung cầu hàng hóa thành công, vấn đề căn cơ nhất là phải xây dựng được chuỗi liên kết, đồng thời tập trung tuyên truyền để người dân chuyển hướng sản xuất sang các mặt hàng có chất lượng ổn định và truy xuất nguồn gốc. Điều này tỉnh Đồng Tháp đang làm rất tốt. Tuy nhiên, cái khó là tỉnh vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ từ các thành phố lớn, cũng như các hệ thống phân phối về thị hiếu, nhu cầu sản phẩm, yêu cầu về đóng bao bì, mẫu mã. Nếu có sự kết nối thông suốt, chắc chắn Đồng Tháp sẽ gắn kết và thực hiện chuyển đổi sản xuất theo đúng nhu cầu thị trường, từ đó nâng giá trị gia tăng cho hàng nông sản, tạo thu nhập ổn định cho người dân.

Ở góc độ nhà phân phối, bà Lê Thị Mai Linh, Phó Chủ tịch điều hành Central Group Việt Nam, băn khoăn, ý thức của các hộ nông dân trong quá trình canh tác còn thấp, họ không chú trọng về việc đóng gói sản phẩm và các giấy tờ thông hành cần thiết. Chẳng hạn khi siêu thị yêu cầu đưa hàng vào bán thì họ chỉ mới thực hiện được khâu bán xá, rất ít hộ có thể đóng gói.

Đi vào thực tế, bà Phạm Thị Thanh Tuyền, Giám đốc Phòng giao dịch Nhà cung cấp của Saigon Co.op cho biết, mỗi ngày Saigon Co.op tiếp nhận trên 100 nhà cung cấp với hàng trăm sản phẩm, nhưng dường như lãnh đạo của DN không mấy quan tâm mà thường đưa nhân viên đến giao dịch, trong khi nhân viên lại không đủ thẩm quyền và không am hiểu về sản phẩm. Trong trường hợp này, Saigon Co.op phải gọi lại cho giám đốc công ty để tìm hiểu thêm sản phẩm của DN có gì nổi bật so với cùng loại, như vậy sẽ rất mất thời gian.

Đại diện cho các DN, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TPHCM, lại cho rằng hiện các mặt hàng của các DN trong hội đều đảm bảo khá tốt các yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm nhưng khó khăn lớn nhất là do chiết khấu hàng hóa đưa vào hệ thống phân phối hiện đại rất cao. Hiện mức chiết khấu bình quân dao động từ 15%-25% tùy mặt hàng đã và đang làm cho các DN mất dần nguồn lực, không thể tái đầu tư phát triển sản xuất. Nhưng đây là điều tế nhị nên rất nhiều DN ngại không dám nói ra. “Trong bối cảnh đó, kênh phân phối truyền thống là các chợ, cửa hàng tạp hóa đã và đang trở thành bệ đỡ tiêu thụ sản phẩm cho DN, do vậy rất cần có chính sách hỗ trợ phù hợp để nâng cấp hệ thống các chợ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thu hút khách hàng”, bà Lý Kim Chi kiến nghị.

Ngày 11-10, trong khuôn khổ hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ kết nối toàn diện với doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đầu cuối, hơn 500 doanh nghiệp đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham dự triển lãm “Metalex Vietnam 2018”, triển lãm “Nepcon Viet Nam 2018” và “Supporting Industry Show 2018”. Đây là một trong các hoạt động xúc tiến kết nối thị trường do Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật bản - Jetro phối hợp cùng Reed Tradex và Metalex Việt Nam tổ chức.
Hầu hết các doanh nghiệp tham gia đều thuộc chuyên ngành công nghiệp sản xuất và các ngành phụ trợ, trưng bày những máy móc tiên tiến để phát triển ngành gia công kim loại. Ngoài ra, tham dự triển lãm các doanh nghiệp sẽ có cơ hội tìm hiểu, kết nối, chuyển giao công nghệ và giải pháp phát triển ngành công nghiệp lắp ráp điện tử, gia công kim loại và các thiết bị công nghiệp chất lượng cao.

ÁI VÂN

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá xăng giảm 224 đồng/lít

Giá xăng giảm 224 đồng/lít

Bắt đầu từ 15 giờ chiều 22-10, theo yêu cầu của liên bộ Công thương – Tài chính, giá xăng E5 RON92 giảm 224 đồng/lít, tối đa 20.682 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 144 đồng/lít, tối đa 22.203 đồng/lít; dầu diesel 0,05S, dầu hỏa, dầu mazut giữ ổn định giá (tối đa lần lượt 18.611 đồng/lít, 17.086 đồng/lít và 15.694 đồng/kg).

Địa ốc

Tháo “ngòi nổ” kiện tụng dự án chung cư

Mỗi năm, tại TPHCM có hàng trăm dự án nhà ở chung cư hình thành mặc dù xác suất rất thấp nhưng vẫn có trường hợp dự án chung cư rơi vào tình cảnh dở dang, không thể giao nhà cho khách hàng, dẫn tới kiện tụng kéo dài. Gần đây có vài trường hợp được xử lý ổn thỏa, đem lại bài học cho các nhà quản lý thấu đáo hơn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Lợi nhuận hợp nhất trước thuế 9 tháng của VPBank đạt 6.125 tỷ đồng, doanh thu đạt hơn 22.100 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2018, ghi nhận tổng thu nhập hoạt động thuần hợp nhất tăng 26%. Trong đó, riêng ngân hàng riêng lẻ doanh thu tăng 28% và lợi nhuận trước thuế tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái, gần bằng mức lợi nhuận đạt được của cả năm 2017.

Nông nghiệp

Đầu tư

Tập đoàn T&T ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwwakai

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và thăm Nhật Bản từ ngày 7 đến ngày 10-10. Tập đoàn T&T Group vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm này.

Thông tin kinh tế

Đi tìm không gian sống thư thái giữa Sài Gòn

Những chuyển động theo “xu hướng xanh” của thị trường bất động sản phần nào phản ánh một thực tế rằng, người mua nhà hay căn hộ hiện nay không chỉ lựa chọn sản phẩm có vị trí đẹp, tiện nghi, đảm bảo tính pháp lý mà còn đặc biệt chú trọng tới không gian sống xanh, đủ đầy tiện ích và cộng đồng cư dân văn minh.

Thông tin kinh tế