Cần Thơ công bố Kế hoạch tăng cường khả năng chống chịu

SGGPO
Đây là kế hoạch chống chịu đô thị đầu tiên cho thành phố phát triển nhanh của khu vực ĐBSCL, là kết quả của hơn hai năm làm việc cùng các đối tác có liên quan ở khu vực công, tư, cộng đồng.

Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

“Chúng ta không thể đơn độc giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu đang gặp phải. Chỉ có sức mạnh, sự đoàn kết, và nỗ lực tập thể của các cấp chính quyền và cộng đồng mới có thể giúp chúng ta vượt qua những khó khăn của quá trình phát triển. Cùng nhau, chúng ta có thể biến thành phố Cần Thơ thành một đô thị xanh, sạch, an toàn và thịnh vượng”, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết tại Hội thảo công bố Kế hoạch tăng cường khả năng chống chịu của TP Cần Thơ, tổ chức sáng nay 19-6. Hội thảo do thành phố Cần Thơ phối hợp với Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu (100RC) do Quỹ Rockefeller tài trợ. 

Đây là kế hoạch chống chịu đô thị đầu tiên cho thành phố phát triển nhanh của khu vực ĐBSCL, là kết quả của hơn hai năm làm việc cùng các đối tác có liên quan ở khu vực công, tư, cộng đồng.

Bà Lauren Sorkin, Giám đốc Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tổ chức 100RC nhận định: “Cần Thơ là một thành phố phát triển nhanh và đóng vai trò dẫn đầu trong việc tăng cường khả năng chống chịu đô thị tại khu vực ĐBSCL. Kế hoạch tăng cường khả năng chống chịu của Cần Thơ là bằng chứng cho thấy thành phố đã có những quan tâm sâu rộng đến các thách thức hiện tại và chuẩn bị những hành động ứng phó”.
Tại hội thảo, các chuyên gia về biến đổi khí hậu đã thảo luận về cách tiếp cận, ứng phó với các hình thái thời tiết cực đoan (lượng mưa, nhiệt độ đều tăng); các rủi ro từ sạt lở, sụp lún đất; đề xuất các giải pháp khả thi để giúp các đối tượng dễ bị tổn thương thích ứng vói biến đổi khí hậu.


Kế hoạch tăng cường khả năng chống chịu của thành phố Cần Thơ với tầm nhìn thành phố ven sông xanh, bền vững, năng động, hội nhập, nơi người dân được sống an toàn, thịnh vượng, và không ai bị bỏ lại phía sau. 

Cần Thơ công bố Kế hoạch tăng cường khả năng chống chịu ảnh 1 Cần Thơ là một thành phố phát triển nhanh và đóng vai trò dẫn đầu trong việc tăng cường khả năng chống chịu đô thị tại khu vực ĐBSCL

Kế hoạch xoay quanh 4 lĩnh vực cùng một số hành động ngắn hạn và dài hạn như: 

- Về Sức khỏe và phúc lợi: Cần Thơ đảm bảo rằng các cư dân sẽ có thu nhập ổn định, sống trong môi trường sạch và an toàn trước các cú sốc và áp lực về kinh tế, xã hội, môi trường. 

- Về Hạ tầng và môi trường: Cần Thơ sẽ trở thành một thành phố ven sông xanh, bền vững, hiện đại, hiệu quả, linh hoạt và chống chịu với các tình huống cực đoan.

- Về Kinh tế và xã hội: Cần Thơ sẽ đa dạng hóa nền kinh tế bằng cách phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp và thích ứng tốt hơn trước các biến động thị trường. 

- Về Chiến lược, chính sách và cơ chế phối hợp: Cần Thơ sẽ tập trung phát triển các chính sách và kế hoạch một cách hệ thống và tích hợp giúp thành phố ứng phó với các cú sốc và áp lực.

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi lo mất bản sắc Đà Lạt

Nỗi lo mất bản sắc Đà Lạt

Dân số tăng, lượng khách du lịch đến ngày càng nhiều, nên thời gian qua nhà cửa, khách sạn, hàng quán tại Đà Lạt không ngừng mọc lên với tốc độ khá nhanh, đe dọa làm mất bản sắc của đô thị cao nguyên này, đồng thời kéo theo nhiều hệ lụy về môi trường.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Máy bay xếp hàng chờ cất cánh tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) vừa có ý kiến trả lời về việc tại Cảng hàng không Quốc tế (CHKQT) Tân Sơn Nhất máy bay phải xếp hàng dưới mặt đất để chờ cất cánh. Nhiều hành khách bức xúc phản ánh đã vào máy bay, máy bay di chuyển ra đường lăn nhưng phải chờ thêm vài chục phút, thậm chí hàng giờ mới được bay.

Quy hoạch

Tài nguyên đất chưa được sử dụng hiệu quả

Tại TPHCM, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến quỹ đất dành cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu về chỗ ở của người dân ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, hàng trăm ngàn hécta đất của thành phố lại chưa được khai thác một cách hiệu quả nhất.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: