Canada có thể nhượng bộ về NAFTA

SGGP
Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo, Canada và Mỹ đã đạt được tiến bộ trong tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi và hai bên có thể đạt được thỏa thuận trong ngày đàm phán 31-8.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Trước đó, Canada tỏ ra khá cứng rắn trong việc bảo vệ các lợi ích của ngành công nghiệp trứng, sữa trước những cáo buộc của Mỹ đối với hệ thống quản lý nguồn cung của ngành này.

Tuy nhiên, theo tờ National Post của Canada, Ottawa nhiều khả năng sẽ phải chấp nhận hy sinh một phần lợi ích ngành trứng, sữa để giữ lại một số nội dung khác quan trọng hơn trong NAFTA.

Trong một diễn biến có liên quan, theo báo The Globe and Mail, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ đã quyết định bỏ thuế nhập khẩu đối với giấy in của Canada, động thái được cho là sẽ giúp làm dịu căng thẳng trong bối cảnh Mỹ và Canada chuẩn bị nối lại các cuộc tái đàm phán về NAFTA.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Sách “thâm cung bí sử” về Nhà Trắng

Tác phẩm tự truyện Team of Vipers: My 500 Extraordinary Days in the Trump White House (tạm dịch Đội rắn độc: 500 ngày làm việc khác thường của tôi tại Nhà Trắng) của Cliff Sims sẽ chính thức lên kệ vào tuần tới.