Canada tham gia dự án thám hiểm Mặt trăng do NASA dẫn đầu

SGGPO
Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa thông báo Ottawa sẽ là một đối tác trong dự án thám hiểm Mặt trăng do Cơ quan Hàng không Vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) dẫn đầu.

Hiện NASA có kế hoạch xây dựng một trạm không gian nhỏ mới, mang tên Cổng Mặt trăng, trong quỹ đạo của Mặt trăng vào khoảng năm 2026.

Ông Trudeau cho biết Canada sẽ phát triển và đóng góp một hệ thống robot thông minh mang tên Canadarm3 nhằm giúp duy tu và bảo trì Cổng Mặt trăng, đồng thời nói thêm rằng quan hệ đối tác của Canada trong dự án này sẽ là một phần của chiến lược không gian mới của Canada

. Canada sẽ đầu tư khoảng 1,56 tỷ USD trong 24 năm và khoản đầu tư này sẽ tạo ra hàng trăm việc làm được trả lương cao và đóng góp 100 triệu đôla Canada (khoảng 76 triệu USD) hàng năm cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Canada.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên giao dịch theo dõi chỉ số chứng khoán tại sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ)

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc gặp trở ngại

Thị trường chứng khoán thế giới đã có những phản ứng trái chiều sau thông tin Mỹ và Trung Quốc chưa tìm được tiếng nói chung trong đàm phán thương mại. Theo Wall Street Journal, hai bên xúc tiến cho vòng đàm phán tiếp theo bắt đầu vào tuần tới.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây