Căng thẳng quân sự Nhật Bản - Hàn Quốc

SGGP
Theo Yonhap, Nhật Bản đang xem xét lại kế hoạch đưa tàu sân bay trực thăng Izumo tới một cuộc diễn tập hàng hải quốc tế, diễn ra theo sáng kiến của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các nước đối tác (ADMM-Plus), dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới từ vùng biển ngoài khơi thành phố Busan (Hàn Quốc) tới Singapore. 

Tàu khu trục Gwanggaeto the Great của Hàn Quốc thực hiện nhiệm vụ cứu hộ một tàu Triều Tiên trôi giạt trên biển Nhật Bản, ngày 20-12-2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tàu khu trục Gwanggaeto the Great của Hàn Quốc thực hiện nhiệm vụ cứu hộ một tàu Triều Tiên trôi giạt trên biển Nhật Bản, ngày 20-12-2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hiện Hàn Quốc và Singapore đang là chủ tịch ADMM-Plus. Trong khi đó, một quan chức cấp cao của hải quân Hàn Quốc tuyên bố hủy kế hoạch thăm Nhật Bản vào tháng tới.

Căng thẳng bắt đầu khi Tokyo tuyên bố rằng một khu trục hạm của Hàn Quốc được cho là đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản hôm 20-12-2018 và theo dõi máy bay của Nhật Bản. Phía Seoul cho rằng con tàu đang thực hiện nhiệm vụ nhân đạo để giải cứu một tàu cá của Triều Tiên gặp nạn. Nhật Bản cũng đã đáp trả bằng cách cho máy bay bay sát các tàu chiến của Hàn Quốc 3 lần trong tháng 1, bất chấp những cáo buộc của Seoul rằng Nhật Bản có hành động khiêu khích.

Các nhà quan sát đã lên tiếng lo ngại rằng mối quan hệ xấu đi giữa Seoul và Tokyo có thể làm suy yếu các nỗ lực duy trì hợp tác trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phân phối thuốc bằng máy bay không người lái

Ngày 24-4, công ty khởi nghiệp Zipline của Mỹ ra mắt mạng lưới phân phối thuốc bằng máy bay không người lái tới 2.000 trạm y tế tại các khu vực vùng sâu vùng xa của Ghana.