Căng thẳng quân sự Nhật Bản - Hàn Quốc

SGGP
Theo Yonhap, Nhật Bản đang xem xét lại kế hoạch đưa tàu sân bay trực thăng Izumo tới một cuộc diễn tập hàng hải quốc tế, diễn ra theo sáng kiến của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các nước đối tác (ADMM-Plus), dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới từ vùng biển ngoài khơi thành phố Busan (Hàn Quốc) tới Singapore. 

Tàu khu trục Gwanggaeto the Great của Hàn Quốc thực hiện nhiệm vụ cứu hộ một tàu Triều Tiên trôi giạt trên biển Nhật Bản, ngày 20-12-2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tàu khu trục Gwanggaeto the Great của Hàn Quốc thực hiện nhiệm vụ cứu hộ một tàu Triều Tiên trôi giạt trên biển Nhật Bản, ngày 20-12-2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hiện Hàn Quốc và Singapore đang là chủ tịch ADMM-Plus. Trong khi đó, một quan chức cấp cao của hải quân Hàn Quốc tuyên bố hủy kế hoạch thăm Nhật Bản vào tháng tới.

Căng thẳng bắt đầu khi Tokyo tuyên bố rằng một khu trục hạm của Hàn Quốc được cho là đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản hôm 20-12-2018 và theo dõi máy bay của Nhật Bản. Phía Seoul cho rằng con tàu đang thực hiện nhiệm vụ nhân đạo để giải cứu một tàu cá của Triều Tiên gặp nạn. Nhật Bản cũng đã đáp trả bằng cách cho máy bay bay sát các tàu chiến của Hàn Quốc 3 lần trong tháng 1, bất chấp những cáo buộc của Seoul rằng Nhật Bản có hành động khiêu khích.

Các nhà quan sát đã lên tiếng lo ngại rằng mối quan hệ xấu đi giữa Seoul và Tokyo có thể làm suy yếu các nỗ lực duy trì hợp tác trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Chưởng lý bang California Xavier Becerra tuyên bố bang này sẽ kiện Tổng thống Donald Trump.  Ảnh: AP

Câu chuyện dài bất tận

Ngày 17-2, một nhóm thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ đã công bố một dự luật nhằm ngăn chặn việc Tổng thống Donald Trump sử dụng Quỹ Cứu trợ thiên tai để xây dựng bức tường dọc biên giới phía Nam với Mexico. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nga phát triển UAV siêu nhỏ

Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật chính xác trung ương Nga đang phát triển một máy bay không người lái (UAV) có kích thước siêu nhỏ để trang bị thiết bị chiến đấu cho binh lính Nga.