Càng to càng teo

- Sắp hết nghỉ hè mà cuộc đua “đọc thông viết thạo trước khi vào lớp một” vẫn còn gay cấn. Mới tốt nghiệp mẫu giáo, nhiều trẻ đã quay cuồng học thêm một ngày ba cữ. Cữ đầu là đọc - viết chính tả tiếng Việt, cữ nhì là học toán, cữ cuối là nhạc họa múa hoặc… yoga!

- Nếu cứ học với cường độ khắc nghiệt như thế, mai mốt biết đâu có nhiều thiên tài?
- Tài thì không chắc, nhưng bị chập cheng thì chắc. Trẻ nhỏ cần chơi, cần hồn nhiên chứ đâu cần nhồi nhét kiến thức. Chương trình học phổ thông sau nhiều sự cải thiện cũng đã bớt nặng nề. Nhưng áp lực vẫn rất gớm từ hai phía. Thứ nhất, bệnh thành tích của những người quản lý giáo dục vẫn chưa thuyên giảm. Thứ nhì, chính cha mẹ học sinh vẫn lóa mắt vì hấp lực nổi danh.
- Vậy vai trò của các kỳ thi tốt nghiệp rốt cuộc là để làm gì?
- Cái này coi vậy chớ bí ẩn lắm, không kết luận được. Nếu mục đích đơn giản thì ắt cách thức phải rành mạch. Nhưng ở xứ mình, phương thức thi thay đổi xoành xoạch theo từng năm, mà năm nào cũng hùng hậu như đánh trận. Có lẽ thứ chắc chắn đạt được ở các kỳ thi là tiêu bộn tiền ngân sách!
- Nghịch lý kỳ lạ vẫn cứ tồn tại: học lớp Lá đã biết rành làm toán lẫn chính tả, nhưng đến khi thành cử nhân lại không tự viết được đơn tìm việc. Chứng này tạm gọi là “càng to càng teo”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Một đoạn Quốc lộ 91 ở An Giang sụp xuống sông Hậu

Sáng ngày 20-8, một đoạn ở Quốc lộ 91 (thuộc xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) bị sạt lở, với chiều dài khoảng 35m. Như vậy, qua 2 lần sạt lở (lần đầu vào ngày 1-8), toàn mặt đường quốc lộ ở đây gần như đã bị sụp hoàn toàn xuống sông Hậu

Quy hoạch

Tài nguyên đất chưa được sử dụng hiệu quả

Tại TPHCM, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến quỹ đất dành cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu về chỗ ở của người dân ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, hàng trăm ngàn hécta đất của thành phố lại chưa được khai thác một cách hiệu quả nhất.

Sự kiện & Bình luận

Không “dĩ hòa vi quý” trong công tác nhân sự

Ngày 20-8, phát biểu tại hội nghị toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, nhấn mạnh, các cấp ủy, tổ chức đảng phải luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay xấu mà nên. Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”;