Cảnh giác cháy nổ ở nơi sản xuất vàng mã

SGGP
Khu vực đường Nguyễn Duy (phường 10 quận 8, TPHCM) được biết đến là “xóm làm giấy tiền vàng mã” ở Sài Gòn, tập trung khoảng 20 cơ sở sản xuất vàng mã. Vào thời điểm cuối năm, các cơ sở sản xuất vàng mã tại đây lại tăng cường sản xuất để phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, tỷ lệ thuận với việc sản xuất tăng cao là những nguy cơ cháy nổ luôn rình rập.

Cơ sở sản xuất vàng mã trên đường Nguyễn Duy, quận 8

Cơ sở sản xuất vàng mã trên đường Nguyễn Duy, quận 8

Chiều 14-12, theo chân đoàn kiểm tra phòng cháy chữa cháy (PCCC), chúng tôi có mặt tại một số cơ sở sản xuất vàng mã tại khu vực này. Với diện tích 40m2 và 10 công nhân làm việc, trung bình mỗi ngày ở đây đưa ra thị trường tiêu thụ khoảng 400 - 500kg giấy vàng mã. Tuy khối lượng công việc và hàng hóa tăng cao, nhưng môi trường cũng như điều kiện làm việc của họ lại không được đảm bảo an toàn và tiềm ẩn những nguy cơ cháy nổ rất cao. Điều kỳ lạ là dường như cả chủ cơ sở sản xuất cũng như công nhân làm việc tại đây rất bàng quan với công tác PCCC. Cơ sở chất đầy nguyên liệu dễ bắt cháy nhưng lại không được sắp xếp gọn gàng. Không có một bình chữa cháy nào. Vừa làm việc công nhân vừa mở phim xem bằng điện thoại di động, trong khi đó ca nước đá lại để vắt vẻo trên máy in, nếu chẳng may sơ ý ca nước này đổ vào chiếc máy in đang hoạt động dẫn đến chạm chập điện và phát nổ thì cả cơ sở sản xuất này sẽ như thế nào?

Xe máy là loại phương tiện tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao do có chứa nhiên liệu dễ bắt cháy, thế nhưng lại được để trong phân xưởng sản xuất, bên cạnh là những ổ cắm điện bị cháy sém, dây điện thả lê ngay dưới đất câu mắc tạm bợ không được đi trong ống nhựa bảo vệ; những thùng hóa chất vứt bỏ lung tung, không đậy nắp tràn đổ ra ngoài, đủ biết là nó không hề được chủ cơ sở quan tâm bảo trì, bảo dưỡng. Việc thắp nhang thờ cúng cũng thường xuyên diễn ra. 

Rõ ràng, một thực tế cháy nổ có thể xảy ra bất kỳ đâu và bởi bất kỳ nguyên nhân nào. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, nếu công tác đảm bảo an toàn PCCC không được chú trọng và đặt lên hàng đầu thì dù có cố gắng tạo ra thật nhiều của cải đến đâu cũng có thể sẽ biến tất cả thành tro bụi trong chốc lát. Và, những gì đang diễn ra tại các cơ sở sản xuất vàng mã khu vực này lại khiến chúng tôi vô cùng lo lắng. Công nhân ăn ở tại nơi sản xuất, thậm chí nấu nướng cũng tại đó, trong khi cơ sở sản xuất là nơi tồn chứa nguyên liệu dễ bắt lửa nhất. 

Thiết nghĩ, chủ các cơ sở sản xuất vàng mã và công nhân cần nâng cao ý thức trách nhiệm và chủ động phòng cháy, trước khi phải chữa cháy. Đừng để những sự cố đáng tiếc xảy ra, để rồi bị thiệt hại tài sản, tính mạng và những ngày xuân đến mất vui…

PHƯƠNG THANH

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Tăng cường hiệu quả quản lý dự án

Các dự án cơ sở hạ tầng giao thông vận tải (GTVT) có sử dụng vốn ngân sách chỉ thực sự đem lại hiệu quả nếu có các biện pháp quản lý hữu hiệu.

Quy hoạch kiến trúc

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 chậm tiến độ

Theo kế hoạch, dự án cầu Thủ Thiêm 2 (nối quận 1 và quận 2, TPHCM) sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng trước ngày 30-4-2019. Tuy nhiên, hiện nay khu vực phía quận 1 còn vướng hơn 11.000m² đất quốc phòng chưa được bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư tổ chức thi công. 

Phát triển bền vững

Gắn kết đội ngũ từ hoạt động truyền thống

Một ngày cuối năm 2018, lần thứ 2 được mời dự hội thao truyền thống của Tổng công ty Tín Nghĩa diễn ra tại cù lao Tân Vạn (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), tôi hiểu thêm nhiều về các hoạt động truyền thống của một trong những doanh nghiệp (DN) lớn của tỉnh Đồng Nai.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.