Cảnh giác trò lừa đảo qua điện thoại

SGGP
Những ngày gần đây, nhiều bạn đọc gọi đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh về các trò lừa đảo qua đàm thoại. Đây là trò lừa cũ tái diễn. Kẻ gian gọi điện thoại đến các điện thoại cố định, giả danh là công an thông báo người nhà của thuê bao đó liên quan đến một vụ án ma túy hay kinh tế gì đó.
Để khẳng định vụ án do Bộ Công an đang tiến hành điều tra, bọn chúng yêu cầu chủ thuê bao gọi đến số điện thoại mà chúng cung cấp.
Đầu dây bên kia có một người tự xưng là sĩ quan của cơ quan điều tra Bộ Công an và yêu cầu chủ thuê bao phải chuyển khoản một số tiền lớn để chứng minh mình không dính líu đến bọn tội phạm. Dù yêu cầu đó rất vô lý, nhưng nhiều người vẫn cả tin chuyển tiền rồi bị chúng chiếm đoạt. 
Công an TPHCM đã từng có thông báo vạch trần hành vi, thủ đoạn của tổ chức lừa đảo này. Sau thời gian tạm dừng, gần đây bọn chúng lại tiếp diễn trò lừa đảo. Lần này, bọn chúng không chỉ tổ chức gọi đến số thuê bao cố định mà cả thuê bao di động.
Cảnh giác trò lừa đảo qua điện thoại ảnh 1 Khuyến cáo hiện tượng lừa đảo qua điện thoại cố định của VNPT
Ông N.H.T. (55 tuổi, ở phường 5, quận 3, TPHCM) cho biết: “Tôi liên tục bị bọn lừa đảo gọi điện thoại. Đầu dây bên kia thường là lời nói ghi âm sẵn với giọng nữ, cho hay tôi đang thiếu một khoản nợ khá lớn và yêu cầu thanh toán qua số tài khoản do bọn chúng cung cấp trong thời gian 3 ngày. Nếu không thực hiện theo yêu cầu, bọn chúng sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng đề nghị truy tố. Tôi kiểm tra các mối quan hệ và các con cháu của tôi thì không ai thiếu số tiền như vậy. Tuy nhiên, tôi vẫn lo lắng không yên vì cứ vài ngày bọn chúng lại gọi điện thoại nhắc nhở”. Ông Trần Hữu Dũng (58 tuổi, ở phường 19, quận Bình Thạnh, TPHCM) cũng đã nhận được cuộc gọi với yêu cầu tương tự, ông cho biết: “Gia đình tôi ít người, thu nhập “ba cọc, ba đồng”, không ai tham gia cá độ đá bóng hay cờ bạc thì làm sao mà thiếu nợ. Do vậy, khi bọn chúng yêu cầu chuyển khoản, tôi vờ xin được trả tiền mặt. Khi bọn chúng hỏi địa điểm thì tôi cho các địa chỉ của cơ quan công an hay UBND quận, phường. Khi biết địa điểm như vậy, bọn chúng mới dừng các cuộc gọi”.
Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, VNPT không thực hiện việc nhắc nợ qua bất kỳ hình thức hộp thư ghi âm nào. Nếu khách hàng nhận được cuộc gọi nghi vấn như vậy, có thể điện thoại trực tiếp đến tổng đài chăm sóc khách hàng 800126 để kiểm tra. 

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thẻ BHYT không ghi đúng thời điểm đủ 5 năm liên tục

Thẻ BHYT không ghi đúng thời điểm đủ 5 năm liên tục

Nhiều bạn đọc là phụ huynh học sinh gọi đến đường dây nóng  Báo SGGP, thắc mắc về việc thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh - sinh viên do Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM cấp đã ghi không đúng thông tin về thời điểm đủ 5 năm liên tục kể từ ngày tham gia BHYT. Liệu việc này có ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT?

Bạn đọc viết

Thói quen xấu khi đi du lịch

Khi mạng xã hội và báo chí loan tin cơ quan chức năng của Nhật Bản đang truy tìm người viết chữ “A.Hào” cùng những hình vẽ trên phiến đá thuộc di tích lịch sử quốc gia nước này, nhiều người nhận ra ngay, việc viết, vẽ ở các điểm du lịch vốn là căn bệnh kinh niên của nhiều người Việt Nam. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Con đường tan nát

Nhiều năm qua, 3,5km đoạn đường DT 635 cũ từ thôn Phú Gia, xã Cát Tường đến giáp quốc lộ 1A, thị trấn Ngô Mây (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã bị xuống cấp trầm trọng. 

Ý kiến

Phối hợp đồng bộ việc thi công các công trình ngầm

Tại TPHCM, việc hạ ngầm toàn bộ các công trình kỹ thuật điện, viễn thông, cáp truyền hình, cáp internet một cách khoa học, bài bản nhằm hướng tới một đô thị hiện đại và văn minh là công việc trước sau gì cũng phải làm, làm càng sớm càng lợi.