Cảnh giác trò lừa đảo qua điện thoại

SGGP
Những ngày gần đây, nhiều bạn đọc gọi đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh về các trò lừa đảo qua đàm thoại. Đây là trò lừa cũ tái diễn. Kẻ gian gọi điện thoại đến các điện thoại cố định, giả danh là công an thông báo người nhà của thuê bao đó liên quan đến một vụ án ma túy hay kinh tế gì đó.
Để khẳng định vụ án do Bộ Công an đang tiến hành điều tra, bọn chúng yêu cầu chủ thuê bao gọi đến số điện thoại mà chúng cung cấp.
Đầu dây bên kia có một người tự xưng là sĩ quan của cơ quan điều tra Bộ Công an và yêu cầu chủ thuê bao phải chuyển khoản một số tiền lớn để chứng minh mình không dính líu đến bọn tội phạm. Dù yêu cầu đó rất vô lý, nhưng nhiều người vẫn cả tin chuyển tiền rồi bị chúng chiếm đoạt. 
Công an TPHCM đã từng có thông báo vạch trần hành vi, thủ đoạn của tổ chức lừa đảo này. Sau thời gian tạm dừng, gần đây bọn chúng lại tiếp diễn trò lừa đảo. Lần này, bọn chúng không chỉ tổ chức gọi đến số thuê bao cố định mà cả thuê bao di động.
Cảnh giác trò lừa đảo qua điện thoại ảnh 1 Khuyến cáo hiện tượng lừa đảo qua điện thoại cố định của VNPT
Ông N.H.T. (55 tuổi, ở phường 5, quận 3, TPHCM) cho biết: “Tôi liên tục bị bọn lừa đảo gọi điện thoại. Đầu dây bên kia thường là lời nói ghi âm sẵn với giọng nữ, cho hay tôi đang thiếu một khoản nợ khá lớn và yêu cầu thanh toán qua số tài khoản do bọn chúng cung cấp trong thời gian 3 ngày. Nếu không thực hiện theo yêu cầu, bọn chúng sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng đề nghị truy tố. Tôi kiểm tra các mối quan hệ và các con cháu của tôi thì không ai thiếu số tiền như vậy. Tuy nhiên, tôi vẫn lo lắng không yên vì cứ vài ngày bọn chúng lại gọi điện thoại nhắc nhở”. Ông Trần Hữu Dũng (58 tuổi, ở phường 19, quận Bình Thạnh, TPHCM) cũng đã nhận được cuộc gọi với yêu cầu tương tự, ông cho biết: “Gia đình tôi ít người, thu nhập “ba cọc, ba đồng”, không ai tham gia cá độ đá bóng hay cờ bạc thì làm sao mà thiếu nợ. Do vậy, khi bọn chúng yêu cầu chuyển khoản, tôi vờ xin được trả tiền mặt. Khi bọn chúng hỏi địa điểm thì tôi cho các địa chỉ của cơ quan công an hay UBND quận, phường. Khi biết địa điểm như vậy, bọn chúng mới dừng các cuộc gọi”.
Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, VNPT không thực hiện việc nhắc nợ qua bất kỳ hình thức hộp thư ghi âm nào. Nếu khách hàng nhận được cuộc gọi nghi vấn như vậy, có thể điện thoại trực tiếp đến tổng đài chăm sóc khách hàng 800126 để kiểm tra. 

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh nhóm thanh niên ngang nhiên trải thảm, ngồi ăn đêm trên cao tốc gây bức xúc trong dư luận. Ảnh: Otofun

Hành xử tùy tiện nơi công cộng

Ngay trong những ngày tết vừa qua, dư luận khá bức xúc với việc một nhóm người tùy tiện dừng xe trên làn dừng khẩn cấp cao tốc Nội Bài - Lào Cai, trải thảm ra bày tiệc và còn livestream khoe với mọi người. Những người có hành vi vi phạm đã bị xử lý và đã phải xin lỗi cộng đồng. 

Bạn đọc viết

Biến tướng tục cúng sao giải hạn

Trong tháng Giêng hàng năm, có nhiều người muốn cúng sao giải hạn để tránh vận xui, rủi ro, tai ương; cầu mong một năm mới may mắn, an lành, khỏe mạnh, thành đạt. Trong những ngày này, tại nhiều đền, chùa, miếu… các thầy cúng, cô đồng rầm rộ tổ chức cúng giải hạn với nhiều biến tướng.

Cơ quan trả lời

Chế độ đối với người tham gia bảo vệ biển đảo?

Tháng 10-1979, tôi nhập ngũ, vào bộ đội, biên chế ở Tiểu đoàn 5 pháo binh, đóng quân ở đảo Ba Bình và Bình Hưng, thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 4. Tôi công tác và đóng quân ở đây đến tháng 3-1983 thì được phục viên về địa phương.

Từ thư bạn đọc

Nhà cao tầng, hàng quán giữa vòng xoay

Vòng xoay Vũ Tông Phan (phường An Phú, quận 2, TPHCM) đã nối kết giao thông. Đây là nút giao lộ nối các tuyến đường lớn là Mai Chí Thọ, Lương Định Của và xa lộ Hà Nội, nằm giữa khu đô thị mới, với nhiều chung cư cao tầng, dân cư đông đúc.

Ý kiến

Chuẩn hóa đơn vị

Nhiều người tưởng rằng số giày dép đã được quy chuẩn để thống nhất số (cỡ) được tính toán trên cơ sở của chiều dài và chiều ngang của chân với những người có bàn chân bình thường.