Cảnh sát điều tra vào cuộc vụ sai phạm tại Công ty Tân Thuận

SGGPO
Ngày 30-11, nguồn tin của PV Báo SGGP cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TPHCM, đã tiếp cận hồ sơ liên quan đến các sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Tin liên quan

Cụ thể, Cơ quan CSĐT đã tiếp nhận hồ sơ của cơ quan thanh tra về việc Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) phát hành 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim và việc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước (HIPC) phát hành 20 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Tuấn Lộc.

Trong vụ việc này, Cơ quan CSĐT cũng sẽ làm rõ trách nhiệm của các đơn vị thẩm định giá cổ phần là Công ty Cổ phần Chứng khoán TPHCM, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thẩm định giá MHD.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT cũng điều tra việc thực hiện dự án Khu dân cư Long Hậu (Long An), việc hợp tác với Công ty Hồng Lĩnh thực hiện dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật, không đảm bảo lợi ích của Công ty IPC.'

Cảnh sát điều tra vào cuộc vụ sai phạm tại Công ty Tân Thuận ảnh 1 Ông Tề Trí Dũng, Tổng Giám đốc Công ty IPC  bị tạm đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty IPC đồng thời bị tạm "tước" các công việc khác, như đại diện vốn của Công ty IPC ở các công ty khác.
Trước đó, Thanh tra TPHCM kết luận việc phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại Công ty Sadeco (công ty liên kết của IPC) và Công ty HIPC (công ty con của Công ty IPC) có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, không đảm bảo lợi ích cổ đông của doanh nghiệp, gây thiệt hại cho nhà nước.

Liên quan đến các phi vụ chuyển nhượng này, Thanh tra TP xác định Công ty Cổ phần Chứng khoán TPHCM và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thẩm định giá MHD đã thẩm định giá không đúng quy định, không phù hợp giá thị trường dẫn đến khả năng gây thiệt hại cho Công ty IPC và vốn Nhà nước.

Trong phi vụ phát hành 20 triệu cổ phần cho Công ty Tuấn Lộc được Thanh tra TP nhận định là có dấu hiệu lợi ích nhóm, có dấu hiệu vi phạm quy định về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản sản Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp (theo Điều 179 Bộ Luật Hình sự năm 2015).

Được biết, trong quá trình thanh tra, Sadeco thu hồi toàn bộ 9 triệu cổ phần đã phát hành cho Công ty Nguyễn Kim; Công ty HIPC cũng “mua” lại toàn bộ 20 triệu cổ phần chiến lược đã phát hành cho Công ty Tuấn Lộc.

Liên quan đến các hành vi này, cơ quan chức năng xác định Công ty IPC mà trực tiếp là ông Tề Trí Dũng, Tổng Giám đốc Công ty IPC có dấu hiệu đối phó, gây trở ngại cho hoạt động thanh tra. Đây cũng là lý do khiến ông Tề Trí Dũng bị tạm đình chỉ công tác.

Nguồn tin của PV Báo SGGP cho biết, ông Tề Trí Dũng cũng bị “tước” các chức danh khác, như việc được cử làm đại diện vốn Nhà nước tại các công ty con, công ty liên doanh, liên kết. Hiện nay, việc điều hành hoạt động của Công ty IPC do một phó tổng giám đốc Công ty IPC đảm nhiệm.

Trả lời PV Báo SGGP về vấn đề này, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, đến thời điểm này, ông Tề Trí Dũng, Tổng Giám đốc Công ty IPC vẫn bị tạm đình chỉ công tác. Đồng thời, Thanh tra TPHCM đang tiếp tục thanh tra làm rõ một số vụ việc liên quan đến Công ty IPC này.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thông tin, trước đó, Thanh tra TPHCM đã tiến hành thanh tra hoạt động sản xuất kinh doanh tại IPC và đã kết luận một số sai phạm. Qua quá trình thanh tra, Thanh tra TP cũng xác định một số vụ việc khác có dấu hiệu sai phạm. Tuy nhiên, do thời hạn thanh tra đã hết, Thanh tra TP không đủ điều kiện để làm rõ những nội dung này. Vì vậy, Thanh tra TP chỉ kết luận đối với một số vụ việc và đề xuất tiếp tục được thành lập đoàn thanh tra để thanh tra làm rõ và kết luận theo quy định đối với các vụ việc cụ thể.

Theo đó, Thanh tra TP hiện đang tiến hành thanh tra việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Sài Gòn chuyển thành Công ty Cổ phần Tiếp vận đông Sài Gòn (ESL, công ty con của Công ty IPC); việc quản lý và sử dụng vốn, việc điều hành hoạt động sản xuất - kinh doanh của Công ty ESL từ khi thực hiện cổ phần hóa đến nay; việc thực hiện dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi và các dự án khác do Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Sài Gòn làm chủ đầu tư.

Thanh tra TP cũng tiếp tục thanh tra việc Công ty IPC góp vốn đầu tư dự án dự án Khu định cư An Phú Tây và việc chuyển nhượng sản phẩm được phân chia của Công ty IPC.

Cùng đó, Thanh tra TP cũng thanh tra việc thực hiện đầu tư xây dựng một số dự án của Công ty IPC và đơn vị thành viên trên địa bàn huyện Nhà Bè; việc thực hiện chủ trương, quá trình đầu tư góp vốn hình thành liên doanh và tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty Cảng container Trung tâm Sài Gòn.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đặt giao hàng rồi không ai nhận

Gần đây liên tục xảy ra những vụ người vận chuyển thức ăn (driver hay shipper) bị khách hàng gọi điện đặt đi mua thức ăn trị giá cả triệu đồng mang đến giao nhưng không có ai nhận, phải mất tiền oan. Pháp luật có quy định xử lý đối với hành vi “bùng hàng” như vậy không? 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Tai nạn liên hoàn thảm khốc ở Hải Dương- Tang tóc tại xã Cộng Hòa

Từng chứng kiến nhiều vụ tai nạn xảy ra trên quốc lộ 5 đoạn qua địa bàn xã Cộng Hòa, ông Bùi Quang Hải, Trưởng thôn Lai Khê, xã Cộng Hòa cho biết, đoạn đường này thường xuyên xảy ra tai nạn chết người do không có gờ giảm tốc, biển cảnh báo, cầu vượt qua đường. Tuy nhiên chưa bao giờ tại khu vực này lại xảy ra vụ tai nạn liên hoàn thảm khốc như vậy.

Vụ án