Cảnh sát trưởng Catalonia ra tòa vì không ngăn chặn bỏ phiếu

SGGP
Cảnh sát trưởng khu vực Catalonia, Đông Bắc Tây Ban Nha ngày 6-10 đã xuất hiện trước tòa án Tây Ban Nha ở Madrid để trả lời các cáo buộc về sự nổi loạn của cử tri trong cuộc trưng cầu dân ý độc lập bị cấm. 

Nông dân treo lá cờ độc lập của xứ Catalonia trên đầu máy kéo trong một cuộc biểu tình ở Barcelona. Ảnh: AP

Nông dân treo lá cờ độc lập của xứ Catalonia trên đầu máy kéo trong một cuộc biểu tình ở Barcelona. Ảnh: AP

Theo CNN, ông Josep Lluís Trapero ra tòa cùng với hai nhân vật lãnh đạo trong phong trào độc lập Catalonia. Các nhà chức trách Tây Ban Nha tin rằng lực lượng 17.000 lính của ông Trapero đã không làm đủ mạnh để ngăn cản cuộc bỏ phiếu hôm 1-10. 

Tại Barcelona, thủ phủ Catalonia,  đại diện của các đảng chính trị chính ở Catalonia dự kiến sẽ họp vào tuần tới để thảo luận về những động thái tiếp theo của họ. Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã cấm một phiên họp của nghị viện Catalonia lên kế hoạch vào ngày 9-10 với lời tuyên bố độc lập của ông Carles Puigdemont, người  đứng đầu chính quyền Catalonia dựa trên kết quả cuộc trưng cầu dân ý.
Theo ông Puigdemont, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha không có quyền ngăn cản hoạt động của nghị viện Calatonia mà theo luật pháp là bất khả xâm phạm. Ông Puigdemont dự kiến sẽ gặp một ủy ban hòa giải và đối thoại của Tây Ban Nha.

Trapero đã không phát biểu với các phóng viên sau khi ông rời tòa án. Phiên tòa vẫn chưa kết thúc. Đại diện của Chính phủ Madrid tại Catalonia đã xin lỗi người dân nơi đây vì đã xảy ra bạo lực trong cuộc trưng cầu làm hàng trăm người bị thương. Hiện còn nhiều người trong số 2,2 triệu cử tri vẫn còn nằm viện.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: NEW YORK POST

Triều Tiên triệu tập các đại sứ về nước

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 19-7 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã triệu các đại sứ và người đứng đầu các phái bộ ở nước ngoài về Bình Nhưỡng. 

Hồ sơ - tư liệu

Tin tức giả, hệ lụy thật

Việc lan truyền tin giả, còn gọi là fake news, đang trở thành mối lo ngại lớn khi truyền thông xã hội ngày càng phát triển. Không những làm xói mòn lòng tin của độc giả vào truyền thông, tin giả còn gây ra hàng loạt hậu quả ở nhiều quốc gia trên thế giới. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây