Cấp cứu thành công 2 bé trai mắc tay chân miệng cấp độ nặng

SGGPO
Chiều 14-11, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 thông tin vừa cứu sống 2 bé trai mắc tay chân miệng độ 4 (độ nặng nhất) từ tuyến tỉnh chuyển đến trong tình trạng trụy mạch, sốc rất nặng nề, có nguy cơ tử vong rất cao.

PGS TS Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc BV Nhi Đồng 1 đang khám cho bệnh nhi

PGS TS Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc BV Nhi Đồng 1 đang khám cho bệnh nhi

Bệnh nhi thứ nhất là bé Đặng Thành C., (2 tuổi, ngụ Cà Mau), được BV Cái Nước (Cà Mau) chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng trong tình trạng sốt, nổi hồng ban tay chân, giật mình. Mặc dù đã trải qua quá trình điều trị tại BV Cái Nước nhưng diễn tiến đứa bé ngày càng nặng dần, tay chân miệng bắt đầu có biến chứng về thần kinh, hô hấp, tim mạch, đã được các bác sĩ đặt nội khí quản, dùng thuốc trợ tim. Đến khoảng 8g tối, bé diễn tiến nặng nên các bác sĩ quyết định chuyển viện.

Bé được chuyển lên lúc 3 giờ 15 phút đêm 6-11 và được đưa vào khoa hồi sức. Ngay lập tức, bé được cho thở máy, truyền thuốc và tiến hành lọc máu. Sau khoảng 6 tiếng bé bắt đầu ổn định lại, mạch từ 210 xuống còn 150, huyết áp ổn định. Hiện tại bé đã tỉnh táo, đang nằm tại phòng hồi sức.

Bệnh nhi thứ 2 là bé trai Nguyễn Trọng T., (2 tuổi, ngụ Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng sốt, phát ban, sau đó diễn tiến rối loạn hô hấp, mạch rất nhanh. Bệnh tình cũng diễn biến phức tạp nên được hội chẩn và chuyển đến BV Nhi Đồng 1 trong tình trạng tổn thương huyết động học. Hiện bé tỉnh táo, cử động chân tay tốt, sau đó mới khám thần kinh, đánh giá các di chứng và xử trí.

Theo PGS TS Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc BV Nhi Đồng 1 cho biết, đây là 2 trường hợp bệnh tay chân miệng rất nặng, diễn tiến độ 4, độ nặng nhất, cần phải lọc máu. Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm, bệnh có thể gây biến chứng nặng nề về thần kinh, hô hấp, tuần hoàn, thậm chí có thể tử vong.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Sức khỏe cộng đồng

Đắp thuốc, nắn xương, bấm huyệt không chữa được thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Hằng năm, số người mới mắc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chiếm từ 5 - 10% dân số. Là căn bệnh dễ mắc nhưng lại khó điều trị, thoát vị đĩa đệm ngày càng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

4 nguyên tắc trong chế độ ăn cho người bệnh thận mãn

Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8, trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. Nội dung hội thảo tập trung bàn về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những người mắc bệnh thận mãn.

Thuốc

Vaccine ComBE Five sắp được tiêm trên toàn quốc

Với trên 17.300 trẻ nhỏ tại 7 tỉnh thành đã được tiêm vaccine ComBE Five mà chỉ có 3 trường hợp phản ứng, không có tử vong, Bộ Y tế đã quyết định vào cuối tháng 12-2018 sẽ triển khai tiêm vaccine ComBE Five trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng trên phạm vi toàn quốc.