Cấp cứu thành công 2 bé trai mắc tay chân miệng cấp độ nặng

SGGPO
Chiều 14-11, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 thông tin vừa cứu sống 2 bé trai mắc tay chân miệng độ 4 (độ nặng nhất) từ tuyến tỉnh chuyển đến trong tình trạng trụy mạch, sốc rất nặng nề, có nguy cơ tử vong rất cao.

PGS TS Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc BV Nhi Đồng 1 đang khám cho bệnh nhi

PGS TS Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc BV Nhi Đồng 1 đang khám cho bệnh nhi

Bệnh nhi thứ nhất là bé Đặng Thành C., (2 tuổi, ngụ Cà Mau), được BV Cái Nước (Cà Mau) chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng trong tình trạng sốt, nổi hồng ban tay chân, giật mình. Mặc dù đã trải qua quá trình điều trị tại BV Cái Nước nhưng diễn tiến đứa bé ngày càng nặng dần, tay chân miệng bắt đầu có biến chứng về thần kinh, hô hấp, tim mạch, đã được các bác sĩ đặt nội khí quản, dùng thuốc trợ tim. Đến khoảng 8g tối, bé diễn tiến nặng nên các bác sĩ quyết định chuyển viện.

Bé được chuyển lên lúc 3 giờ 15 phút đêm 6-11 và được đưa vào khoa hồi sức. Ngay lập tức, bé được cho thở máy, truyền thuốc và tiến hành lọc máu. Sau khoảng 6 tiếng bé bắt đầu ổn định lại, mạch từ 210 xuống còn 150, huyết áp ổn định. Hiện tại bé đã tỉnh táo, đang nằm tại phòng hồi sức.

Bệnh nhi thứ 2 là bé trai Nguyễn Trọng T., (2 tuổi, ngụ Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng sốt, phát ban, sau đó diễn tiến rối loạn hô hấp, mạch rất nhanh. Bệnh tình cũng diễn biến phức tạp nên được hội chẩn và chuyển đến BV Nhi Đồng 1 trong tình trạng tổn thương huyết động học. Hiện bé tỉnh táo, cử động chân tay tốt, sau đó mới khám thần kinh, đánh giá các di chứng và xử trí.

Theo PGS TS Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc BV Nhi Đồng 1 cho biết, đây là 2 trường hợp bệnh tay chân miệng rất nặng, diễn tiến độ 4, độ nặng nhất, cần phải lọc máu. Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm, bệnh có thể gây biến chứng nặng nề về thần kinh, hô hấp, tuần hoàn, thậm chí có thể tử vong.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Chớ coi thường bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ động mạch nào trong cơ thể, bao gồm các động mạch ở tim, não, thận, tay, chân... Khi động mạch của cơ quan nào bị xơ vữa sẽ phát triển bệnh ở cơ quan đó. 

Tư vấn dinh dưỡng

Khỏe để du xuân-Để du lịch trọn niềm vui

Sau một năm học tập chăm chỉ và làm việc vất vả, chúng ta ai cũng cần lắm một kỳ nghỉ Tết và những chuyến du xuân đúng nghĩa để giảm bớt căng thẳng, và giúp tinh thần sảng khoái hơn trong năm mới. Để tận hưởng kỳ nghỉ một cách trọn vẹn nhất, tinh thần và sức khỏe ổn định là điều không thể thiếu. Việc vui chơi và chế độ ăn uống trong những ngày xuân đầu năm là chìa khóa quan trọng, giúp duy trì tốt tình trạng sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Thuốc