Cấp cứu thành công bệnh nhân vỡ gan độ 3 bằng phương pháp ít xâm lấn

SGGPO
Sáng 4-1, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Sài Gòn thông tin vừa điều trị cấp cứu thành công cho một bệnh nhân vỡ gan độ 3 trong bệnh cảnh đa chấn thương.

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân

Bệnh nhân là ông P.V.S. (60 tuổi), té xe máy do tránh người đi đường ngược chiều, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện gần nhà với chẩn đoán là gãy xương sườn, dập phổi và vỡ gan.

Bệnh nhân được dẫn lưu màng phổi và chuyển đến bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn để điều trị tiếp tình trạng vỡ gan. Tại khoa Cấp cứu, bệnh nhân có biểu hiện choáng do mất máu cấp tính mức độ nặng, ước tính mất khoảng 3 lít máu. Bệnh nhân được hồi sức tích cực, đồng thời cho chụp CT bụng khẩn cấp để xác định chẩn đoán.

Kết quả CT bụng cho thấy gan phải rách nhiều đường, chảy máu trong ổ bụng lượng nhiều, gan vỡ độ 3. Tại vùng ngực, bệnh nhân có gãy xương đòn phải, gãy mảng sườn gồm 6 xương sườn bện phải. Bệnh nhân được hội chẩn khẩn cấp với sự tham gia của các chuyên khoa liên quan và quyết định điều trị can thiệp nội mạch nút động mạch gan cấp cứu. Ba ngày sau thủ thuật, bệnh nhân bắt đầu phục hồi tốt và không mất máu thêm.

Theo bác sĩ CKII Nguyễn Phước Thuyết, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, đã trực tiếp thực hiện thủ thuật cho biết: Gan là cơ quan chứa rất nhiều mạch máu. Vì vậy, thường chảy máu nhanh khi bị chấn thương. Nếu không can thiệp kịp thời, bệnh nhân sẽ bị đe dọa tính mạng do mất máu cấp.

Trước đây, bệnh nhân vỡ gan cần phải phẫu thuật cấp cứu để cầm máu, nhưng tỷ lệ thành công không cao, thời gian theo dõi hậu phẫu kéo dài.

"Hiện nay, với phương pháp nút động mạch gan, thời gian thủ thuật được rút ngắn chỉ khoảng 30 phút, cầm máu được tức thì, bệnh nhân phục hồi sớm và trở về sinh hoạt bình thường sau vài ngày. Đặc biệt ở bệnh nhân đa chấn thương, việc tránh cuộc mổ lớn là rất quan trọng"- bác sĩ CKII Nguyễn Phước Thuyết cho hay.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

71 trong số 73 người ngộ độc đã xuất viện

Đã tìm ra nguyên nhân khiến 73 người ngộ độc sau tiệc cưới

Sáng 17-7, ông Hoàng Văn Đức, Chánh văn phòng Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, vừa có kết luận nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể khiến 73 người dân phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn tiệc cưới vào trưa ngày 12-7 tại thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chiến lược cho bữa ăn: Đừng để giờ ăn trở thành "cuộc chiến"

Không biết từ bao giờ, việc cho con ăn đã trở thành nỗi ám ảnh và đôi khi là cuộc chiến không khoan nhượng giữa bố mẹ và con cái. Cứ đến giờ ăn, bố mẹ phải dùng hết mọi chiêu thức để động viên, dụ dỗ, nịnh nọt, quát tháo, đe dọa. Kết quả thu về là những miếng cơm đầy nước mắt của con và sự bất lực của các bà mẹ trẻ. Cho trẻ ăn, với không ít gia đình đúng là một thử thách thực sự!

Thuốc

Gian nan thu hồi thuốc giả, thuốc kém chất lượng

Theo Bộ Y tế, thuốc kém chất lượng ở nước ta tuy chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ khoảng 1,32% và thuốc giả dưới 0,1%, nhưng mỗi năm cả nước cũng phát hiện vài trăm loại thuốc không bảo đảm chất lượng phải thu hồi.