Cắt tỉa cây xanh mùa mưa bão

SGGP
Cây xanh đường phố là vốn quý vô giá về mặt cảnh quan môi trường của mỗi thành phố và rất được sự quan tâm chăm sóc bảo vệ, nhưng năm nào nước ta cũng đều có nơi này, nơi kia cây xanh bị đổ ngã do dông lốc, mưa bão. Xảy ra tình trạng này là do cây xanh trên đường phố không được quản lý tốt, không cắt tỉa hợp lý và kịp thời. 

Cắt tỉa cây xanh mùa mưa bão

Hiện nước ta đang bắt đầu vào mùa mưa bão, để hạn chế hoặc không tái diễn cảnh công nhân phải dầm mưa để cưa thân, cắt cành, dọn nhánh cây xanh đổ ngã do giông bão, thì ngay từ khi mùa mưa bão mới bắt đầu, lãnh đạo các địa phương, nhất là những vùng thường có dông lốc và các thành phố lớn có nhiều cây xanh cổ thụ, cần chỉ đạo việc quản lý bảo vệ cây xanh, vườn cây lâu năm
. Những việc cụ thể cần làm là thành lập ngay các tổ chuyên môn, gồm những cán bộ chuyên ngành, người có kiến thức và kinh nghiệm trong việc chăm sóc, bảo vệ cây xanh, vườn cây. Khẩn trương khảo sát, đánh giá khả năng trụ vững của từng cây qua xem xét sự cân đối, hài hòa giữa phần gốc, bộ rễ và tàng lá trước dông bão, để có giải pháp bảo vệ phù hợp.
Cắt tỉa hợp lý cành nhánh của cây xanh trên địa bàn quản lý để tạo điều kiện cho cây có thể trụ vững trước những cơn dông, gió mạnh. Hãy mạnh dạn cắt tỉa hợp lý, sao cho khi gió mạnh lùa vào tàng cây đều có thể len lỏi, không bị cản bí dẫn đến gây gãy cành nhánh hay bị quật ngã, trốc gốc cả cây. Có được cắt tỉa bớt cành nhánh trước cơn dông bão, cây mới đủ khả năng trụ vững, sau đó sẽ lại mọc ra cành nhánh mới, phục hồi tàng lá như cũ.

NGUYỄN VĂN THƯỚC (Hội Liên hiệp khoa học - kỹ thuật Cà Mau)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cải thiện chất lượng quản lý các trung tâm cai nghiện

Cải thiện chất lượng quản lý các trung tâm cai nghiện

Vấn đề quan trọng là quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cần thiết, tối thiểu để cải thiện điều kiện sinh hoạt, ăn ở, chữa bệnh cho học viên, tránh tình trạng vì quá tải, bức xúc mà học viên trốn trại.

Bạn đọc viết

Những điều cần lưu ý khi đi xe buýt tại TPHCM

Nhiều bạn trẻ ở các tỉnh vừa thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TPHCM đang về TPHCM chuẩn bị nhập học. Một trong rất nhiều điều bỡ ngỡ đối với các tân sinh viên mới nhập cư là chuyện sử dụng xe buýt để đi lại. 

Cơ quan trả lời

Đảm bảo thiết bị vui chơi an toàn

UBND quận 8 thường xuyên kiểm tra và yêu cầu chủ cơ sở thực hiện nghiêm các quy định về an toàn trong quá trình hoạt động, đặc biệt quan tâm tuyệt đối an toàn về điện. 

Từ thư bạn đọc

Những cống hiến chưa được tôn vinh

Do kháng chiến kéo dài, khốc liệt, nhiều trường hợp không còn hồ sơ giấy tờ gốc, người giao nhiệm vụ, biết sự việc không còn sống, nên đến nay còn không ít trường hợp người có công chưa được xác nhận, người có cống hiến chưa được tôn vinh.