Cậu bé 4 tuổi hiến tặng giác mạc

SGGP
Ngày 2-1, ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết, các kỹ thuật viên và bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện lấy giác mạc của một bé trai 4 tuổi (ở Phú Thọ) hiến tặng để ghép cho 2 người.

Đây là lần đầu tiên, một cậu bé 4 tuổi, sau một tai nạn bất ngờ, đã hiến giác mạc cho 2 người khác và cậu bé mất vào đúng sinh nhật lần thứ 4. Trước đó vào đầu năm 2018, trường hợp bé Hải An (7 tuổi, ở Hà Nội) hiến giác mạc và sau đó là bé Vân Nhi (12 tuổi).

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (BV Việt Đức) và gửi lời tri ân sâu sắc đến gia đình anh Dương Hồng Quý (ở Ninh Bình) người vừa hiến đa tạng để cứu sống nhiều bệnh nhân đang nguy kịch khác.

Trước đó, BV Việt Đức đã thực hiện thành công một loạt các ca phẫu thuật lấy - ghép nhiều tạng hết sức đặc biệt từ người cho đa tạng bị chết não là anh Dương Hồng Quý. Từ nguồn tạng hiến tặng của anh Quý, các bác sĩ đã tiến hành ca ghép 2 phổi cho 1 bệnh nhân.

NGUYỄN QUỐC - MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứu thành công ca đột quỵ ngưng tim, ngưng thở

Cứu thành công ca đột quỵ ngưng tim, ngưng thở

Ngày 15-7, BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế tim mạch đột quỵ Cần Thơ (Bệnh viện quốc tế SIS Cần Thơ), cho biết đã cứu sống một trường hợp đột quỵ ngưng tim, ngưng thở hy hữu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chiến lược cho bữa ăn: Đừng để giờ ăn trở thành "cuộc chiến"

Không biết từ bao giờ, việc cho con ăn đã trở thành nỗi ám ảnh và đôi khi là cuộc chiến không khoan nhượng giữa bố mẹ và con cái. Cứ đến giờ ăn, bố mẹ phải dùng hết mọi chiêu thức để động viên, dụ dỗ, nịnh nọt, quát tháo, đe dọa. Kết quả thu về là những miếng cơm đầy nước mắt của con và sự bất lực của các bà mẹ trẻ. Cho trẻ ăn, với không ít gia đình đúng là một thử thách thực sự!

Thuốc

Gian nan thu hồi thuốc giả, thuốc kém chất lượng

Theo Bộ Y tế, thuốc kém chất lượng ở nước ta tuy chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ khoảng 1,32% và thuốc giả dưới 0,1%, nhưng mỗi năm cả nước cũng phát hiện vài trăm loại thuốc không bảo đảm chất lượng phải thu hồi.