Câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng - Nét đẹp văn hóa đọc

Những năm gần đây, làn sóng các phương tiện giải trí phong phú, hiện đại đã phần nào làm sụt giảm cả về số lượng người đọc cũng như chất lượng sách in. Một trong những điểm yếu của văn hóa đọc là việc thiếu sự gắn kết giữa những người đọc sách để cùng nhau lựa chọn, chia sẻ, bình phẩm về những tác phẩm hay.

  • Ý tưởng của những người yêu sách

Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng sinh năm 1912, mất năm 1960, là một trong những nhà văn hàng đầu của nền văn học cách mạng Việt Nam. Sau Cách mạng Tháng Tám, ông trở thành một trong những người lãnh đạo chủ chốt của Hội Văn hóa Cứu quốc và là đại biểu Quốc hội khóa đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng được thành lập tại thư viện tư nhân Phạm Thế Cường, số 282 Đường số 8 (số cũ là 130/1B Lê Văn Thọ), quận Gò Vấp, TPHCM. Đây là một trong những thư viện tư nhân hiệu quả nhất ở TPHCM hiện nay.

Tại đây, ông Phạm Thế Cường đã tổ chức một thư viện cho thiếu nhi và một cho người trưởng thành. Ở thư viện thiếu nhi, ông Cường và những cộng sự chọn lựa truyện rất công phu, tránh tác phẩm không phù hợp. Bên cạnh đó, ông còn thường xuyên tổ chức các buổi trao đổi về sách, dẫn các bạn nhỏ đi thăm các thư viện, tủ sách nhà nước, tư nhân.

Cũng từ những hoạt động đó, ông đã có dịp gặp những người bạn yêu sách khác, ý tưởng thành lập CLB dành cho những người ham mê đọc sách xuất hiện. Sau đó, ông cùng các người bạn đọc sách đã quyết định chọn cái tên Nguyễn Huy Tưởng cho CLB Người yêu sách của mình vì ngưỡng mộ nhân cách, phẩm chất và tài năng của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, đồng thời nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của gia đình nhà văn.

Ngày 9-10, CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng chính thức ra mắt với con số thành viên ban đầu là 48 người.

Tổng Biên tập NXB Kim Đồng Nguyễn Huy Thắng giới thiệu tác phẩm của Nguyễn Huy Tưởng với các thành viên trẻ của câu lạc bộ.

  • Nét đẹp văn hóa đọc

Trong số 48 thành viên, người lớn tuổi nhất là GS Phong Lê 73 tuổi và thành viên trẻ nhất là hai bé 11 tuổi Quang Khải, Ngọc Quỳnh, đang học lớp 6 Trường THCS Nguyễn Du, Gò Vấp. Ngọc Quỳnh cho biết, ban đầu em đến thư viện là để đọc truyện tranh, sách thiếu nhi. Đến đây, em được bác Cường giới thiệu và hướng dẫn đọc những tác phẩm văn học trong và ngoài nước.

Riêng với nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, Ngọc Quỳnh đã được đọc những tác phẩm như Lá cờ thêu sáu chữ vàng, Sống mãi với thủ đô, Đêm hội Long Trì và trao đổi, tìm hiểu những chi tiết trong truyện. Chính vì thế, khi biết thư viện thành lập CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng, Ngọc Quỳnh đã tham gia để có điều kiện tìm hiểu thêm về những tác phẩm văn học ưa thích.

Thư viện còn được sự hỗ trợ nhiệt tình của NXB Kim Đồng và gia đình cố nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Ngay trong lễ ra mắt, ông Nguyễn Huy Thắng, con trai nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đã có mặt, giới thiệu cuộc đời, sự nghiệp của nhà văn cũng như trao đổi với các bạn trẻ những câu chuyện xung quanh các nhà văn nổi tiếng khác trong nước.

Theo ông Phạm Thế Cường, hoạt động của CLB sẽ diễn ra mỗi tháng một lần, bàn luận về những cuốn sách hay, trao đổi những điều tâm đắc từ sách. Ngoài ra, CLB còn tổ chức giao lưu với các nhà văn, nhà phê bình… và thực hiện bản tin nội bộ “Người yêu sách”. Hiện nay, tại thư viện đang trưng bày và giới thiệu bút tích và nhiều tác phẩm của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, trong đó có những ấn bản cũ, được xuất bản từ cách nay 30 - 40 năm.

Việc xuất hiện những CLB người yêu sách tuy không mới lạ nhưng là một nét đẹp hiếm hoi trong đời sống văn hóa hiện nay, góp phần phát triển văn hóa đọc. 

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Âm nhạc

“Bùa yêu” giành cú đúp Giải Âm nhạc Cống hiến 2019

Tối 16-4, trong lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2019, MV Bùa yêu của nữ ca sĩ Bích Phương đã vượt qua nhiều đối thủ nặng ký để giành iải thưởng Music Video của năm. Chưa dừng lại ở đó, nhạc sĩ Tiên Cookie- tác giả ca khúc Bùa yêu cũng trở thành chủ nhân chiếc cúp Nhà sản xuất của năm.

Mỹ thuật

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên: Không có đam mê, sẽ không thể làm nghề

27 năm gắn bó với nhiếp ảnh trong lĩnh vực ảnh nghệ thuật khỏa thân (ảnh nude), nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Thái Phiên đã gặt hái nhiều thành công. Ông đã đoạt hơn 50 giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế, 300 tác phẩm được triển lãm tại hơn 60 quốc gia trên thế giới, 2 tác phẩm được trưng bày vĩnh viễn tại Viện Bảo tàng nhiếp ảnh Tây Ban Nha.

Sân khấu

Diễn xướng Nam bộ góp phần giữ gìn nghệ thuật cổ xưa

Khi những ngày tết qua đi cũng là lúc các đình thần ở vùng đất Nam bộ rộn ràng chuẩn bị cho đại lễ Kỳ Yên (cầu an). Các gánh hát bội lại tập tuồng, để chuẩn bị cho những suất hát cúng đình bằng những lễ xây chầu – đại bội chỉn chu.

Sáng tác

Tháng Tư

Tháng Tư nóng 
và Tháng Tư than nguội
quay mặt nhìn sau để nhớ một cánh rừng
những cơn giông và những đọt lá
đỏ một đồi
một núi
một môi son