Cây Atiso đỏ đầu tiên trên đất Quảng Ngãi

Atiso được coi “thần dược” đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, thải độc cơ thể. Việc trồng Atiso lâu nay chỉ được trồng ở vùng Đà Lạt. Tuy nhiên, chị Hà đã đưa Atiso đỏ về đất Quảng thành công.
Chị Hà trong vườn Atiso đỏ đang kết quả. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Chị Hà trong vườn Atiso đỏ đang kết quả. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Chị Trịnh Thị Thanh Hà ở xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi đã trồng cây Atiso đỏ theo hướng an toàn thành công đầu tiên trên đất Quảng Ngãi.

Năm 2014, chị Trịnh Thị Thanh Hà được người quen gửi về cho 2 cây Atiso đỏ để trồng làm dược liệu. Sau thời gian trồng thì cây Atiso ra được vỏn vẹn 6 trái, chị Hà tiếp tục nhân giống và trồng cây lấy hạt. Đến năm 2018, lần đầu tiên sau nhiều năm kiên trì, hơn 3,5 sào cây Atiso đã ra hoa, kết quả đỏ rực cả mảnh ruộng.

Hơn 3,5 sào Atiso được trồng trên đất lúa vẫn phát triển tốt. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Cây Atiso đỏ đang vào vụ thu hoạch, trung bình chị Hà thu về 2 tạ/sào, mỗi cây Atiso sẽ ra trái liên tục từ gốc đến ngọn, thời gian thu hoạch kéo dài đến hết năm. Sau khi hết vụ trái, người trồng cây Atiso đỏ có thể thu hoạch cả lá xanh, lá cây Atiso có vị đắng, tác dụng lợi tiểu, điều trị bệnh phù và thấp khớp, ngoài ra, thân và rễ thái mỏng, phơi khô, công dụng như lá.

Sau gần 4 tháng, cây Atiso bắt đầu ra hoa. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Những trái Atiso đã đủ lớn để thu hoạch. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Atiso được coi “thần dược” đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, thải độc cơ thể. Việc trồng Atiso lâu nay chỉ được trồng ở vùng Đà Lạt. Tuy nhiên, chị Hà đã đưa Atiso đỏ về đất Quảng thành công.


Chị Hà cho biết: “Atiso rất dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều, chủ yếu là phát cỏ cho cây, cây Atiso vẫn thích nghi môi trường khô ráo, khi thời tiết quá nóng thì cần phải tưới nước cho cây để cây sinh trưởng, phát triển tốt”. Sau thời gian bỏ hạt từ 3-4 tháng thì cây bắt đầu ra hoa, kết trái và thu hoạch liên tiếp đến khi hết trái. Người trồng Atiso sẽ nhổ bỏ hết cây còn vương lại trên đất cũ, vun xới đất chuẩn bị xuống giống vụ mới.

Atiso ra hoa và kết trái liên tục từ tháng thứ 4 trở lên, thu hoạch đến hết năm. Ảnh: NGUYỄN TRANG


Cây Atiso hiện được chị Hà bán với giá 25.000-30.000 đồng/kg, trái Atiso có thể dùng làm siro Atiso. 1kg trái Atiso tách ra được khoảng nữa kg đài hoa, dùng đài hoa để ngâm với đường làm siro . Siro Atiso có màu đỏ, vị ngọt, rất tốt cho sức khỏe.

Cây Atiso đỏ đầu tiên trên đất Quảng Ngãi ảnh 5 Trái Atiso có màu đỏ, vị chua, có thể ăn trực tiếp khi chín. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Tin cùng chuyên mục