Cây Atiso đỏ đầu tiên trên đất Quảng Ngãi

SGGPO
Atiso được coi “thần dược” đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, thải độc cơ thể. Việc trồng Atiso lâu nay chỉ được trồng ở vùng Đà Lạt. Tuy nhiên, chị Hà đã đưa Atiso đỏ về đất Quảng thành công.

Chị Hà trong vườn Atiso đỏ đang kết quả. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Chị Hà trong vườn Atiso đỏ đang kết quả. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Chị Trịnh Thị Thanh Hà ở xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi đã trồng cây Atiso đỏ theo hướng an toàn thành công đầu tiên trên đất Quảng Ngãi.

Năm 2014, chị Trịnh Thị Thanh Hà được người quen gửi về cho 2 cây Atiso đỏ để trồng làm dược liệu. Sau thời gian trồng thì cây Atiso ra được vỏn vẹn 6 trái, chị Hà tiếp tục nhân giống và trồng cây lấy hạt. Đến năm 2018, lần đầu tiên sau nhiều năm kiên trì, hơn 3,5 sào cây Atiso đã ra hoa, kết quả đỏ rực cả mảnh ruộng.

Cây Atiso đỏ đầu tiên trên đất Quảng Ngãi ảnh 1 Hơn 3,5 sào Atiso được trồng trên đất lúa vẫn phát triển tốt. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Cây Atiso đỏ đang vào vụ thu hoạch, trung bình chị Hà thu về 2 tạ/sào, mỗi cây Atiso sẽ ra trái liên tục từ gốc đến ngọn, thời gian thu hoạch kéo dài đến hết năm. Sau khi hết vụ trái, người trồng cây Atiso đỏ có thể thu hoạch cả lá xanh, lá cây Atiso có vị đắng, tác dụng lợi tiểu, điều trị bệnh phù và thấp khớp, ngoài ra, thân và rễ thái mỏng, phơi khô, công dụng như lá.

Cây Atiso đỏ đầu tiên trên đất Quảng Ngãi ảnh 2 Sau gần 4 tháng, cây Atiso bắt đầu ra hoa. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Cây Atiso đỏ đầu tiên trên đất Quảng Ngãi ảnh 3 Những trái Atiso đã đủ lớn để thu hoạch. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Atiso được coi “thần dược” đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, thải độc cơ thể. Việc trồng Atiso lâu nay chỉ được trồng ở vùng Đà Lạt. Tuy nhiên, chị Hà đã đưa Atiso đỏ về đất Quảng thành công.


Chị Hà cho biết: “Atiso rất dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều, chủ yếu là phát cỏ cho cây, cây Atiso vẫn thích nghi môi trường khô ráo, khi thời tiết quá nóng thì cần phải tưới nước cho cây để cây sinh trưởng, phát triển tốt”. Sau thời gian bỏ hạt từ 3-4 tháng thì cây bắt đầu ra hoa, kết trái và thu hoạch liên tiếp đến khi hết trái. Người trồng Atiso sẽ nhổ bỏ hết cây còn vương lại trên đất cũ, vun xới đất chuẩn bị xuống giống vụ mới.

Cây Atiso đỏ đầu tiên trên đất Quảng Ngãi ảnh 4 Atiso ra hoa và kết trái liên tục từ tháng thứ 4 trở lên, thu hoạch đến hết năm. Ảnh: NGUYỄN TRANG


Cây Atiso hiện được chị Hà bán với giá 25.000-30.000 đồng/kg, trái Atiso có thể dùng làm siro Atiso. 1kg trái Atiso tách ra được khoảng nữa kg đài hoa, dùng đài hoa để ngâm với đường làm siro . Siro Atiso có màu đỏ, vị ngọt, rất tốt cho sức khỏe.

Cây Atiso đỏ đầu tiên trên đất Quảng Ngãi ảnh 5 Trái Atiso có màu đỏ, vị chua, có thể ăn trực tiếp khi chín. Ảnh: NGUYỄN TRANG

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân vớt ốc hương bị chết đi xử lý tiêu hủy

Xót lòng nhìn cảnh dân vớt cả tấn ốc hương đi tiêu hủy

Tại vùng nuôi xứ Cồn Vạn, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh có hàng chục hộ dân dân đã bị thiệt hại kinh tế từ hàng trăm triệu đồng lên đến hàng tỷ đồng do tình trạng ốc hương đang nuôi trong ao hồ bất ngờ bị chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Thị trường

Triển vọng gia cầm xuất ngoại

Nhiều thập niên, đầu ra của ngành chăn nuôi Việt Nam chủ yếu phục vụ thị trường trong nước. Thế nhưng hiện nay, Bộ NN-PTNT đang mở chính sách, mong muốn doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, trước mắt là sản phẩm gia cầm, tới các thị trường tiềm năng vì nguồn cung dồi dào.

Địa ốc

Đối thoại và hiệu ứng

Khi thị trường bất động sản gặp khó khăn về thủ tục pháp lý, lãnh đạo TPHCM đã thường xuyên gặp gỡ doanh nghiệp (DN) thông qua các buổi đối thoại, lắng nghe các vướng mắc. Qua đó, nhiều khó khăn từng bước được tháo gỡ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đã xử lý được 896,14 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có báo cáo bổ sung đánh giá kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2018 và các tháng đầu năm 2019 gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội để phục vụ công tác thẩm tra của ủy ban này. 

Thông tin kinh tế

Coca-Cola ra mắt bộ sản phẩm sữa nước Nutriboost mới

Coca-Cola vừa chính thức giới thiệu giải pháp dinh dưỡng thông minh thông qua việc mở rộng bộ sản phẩm Nutriboost với 3 dòng sản phẩm sữa nước mới, tối ưu dưỡng chất, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đa dạng của nhiều đối tượng người dùng.

Đầu tư

Đầu tư nước ngoài đạt 14,59 tỷ USD, lập đỉnh mới

Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2019 (tính đến ngày 20-4), số vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 14,59 tỷ USD, mức cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Hà Nội đang là địa phương thu hút FDI nhiều nhất cả nước.

Thông tin kinh tế