Cây Atiso đỏ đầu tiên trên đất Quảng Ngãi

SGGPO
Atiso được coi “thần dược” đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, thải độc cơ thể. Việc trồng Atiso lâu nay chỉ được trồng ở vùng Đà Lạt. Tuy nhiên, chị Hà đã đưa Atiso đỏ về đất Quảng thành công.

Chị Hà trong vườn Atiso đỏ đang kết quả. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Chị Hà trong vườn Atiso đỏ đang kết quả. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Chị Trịnh Thị Thanh Hà ở xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi đã trồng cây Atiso đỏ theo hướng an toàn thành công đầu tiên trên đất Quảng Ngãi.

Năm 2014, chị Trịnh Thị Thanh Hà được người quen gửi về cho 2 cây Atiso đỏ để trồng làm dược liệu. Sau thời gian trồng thì cây Atiso ra được vỏn vẹn 6 trái, chị Hà tiếp tục nhân giống và trồng cây lấy hạt. Đến năm 2018, lần đầu tiên sau nhiều năm kiên trì, hơn 3,5 sào cây Atiso đã ra hoa, kết quả đỏ rực cả mảnh ruộng.

Cây Atiso đỏ đầu tiên trên đất Quảng Ngãi ảnh 1 Hơn 3,5 sào Atiso được trồng trên đất lúa vẫn phát triển tốt. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Cây Atiso đỏ đang vào vụ thu hoạch, trung bình chị Hà thu về 2 tạ/sào, mỗi cây Atiso sẽ ra trái liên tục từ gốc đến ngọn, thời gian thu hoạch kéo dài đến hết năm. Sau khi hết vụ trái, người trồng cây Atiso đỏ có thể thu hoạch cả lá xanh, lá cây Atiso có vị đắng, tác dụng lợi tiểu, điều trị bệnh phù và thấp khớp, ngoài ra, thân và rễ thái mỏng, phơi khô, công dụng như lá.

Cây Atiso đỏ đầu tiên trên đất Quảng Ngãi ảnh 2 Sau gần 4 tháng, cây Atiso bắt đầu ra hoa. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Cây Atiso đỏ đầu tiên trên đất Quảng Ngãi ảnh 3 Những trái Atiso đã đủ lớn để thu hoạch. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Atiso được coi “thần dược” đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, thải độc cơ thể. Việc trồng Atiso lâu nay chỉ được trồng ở vùng Đà Lạt. Tuy nhiên, chị Hà đã đưa Atiso đỏ về đất Quảng thành công.


Chị Hà cho biết: “Atiso rất dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều, chủ yếu là phát cỏ cho cây, cây Atiso vẫn thích nghi môi trường khô ráo, khi thời tiết quá nóng thì cần phải tưới nước cho cây để cây sinh trưởng, phát triển tốt”. Sau thời gian bỏ hạt từ 3-4 tháng thì cây bắt đầu ra hoa, kết trái và thu hoạch liên tiếp đến khi hết trái. Người trồng Atiso sẽ nhổ bỏ hết cây còn vương lại trên đất cũ, vun xới đất chuẩn bị xuống giống vụ mới.

Cây Atiso đỏ đầu tiên trên đất Quảng Ngãi ảnh 4 Atiso ra hoa và kết trái liên tục từ tháng thứ 4 trở lên, thu hoạch đến hết năm. Ảnh: NGUYỄN TRANG


Cây Atiso hiện được chị Hà bán với giá 25.000-30.000 đồng/kg, trái Atiso có thể dùng làm siro Atiso. 1kg trái Atiso tách ra được khoảng nữa kg đài hoa, dùng đài hoa để ngâm với đường làm siro . Siro Atiso có màu đỏ, vị ngọt, rất tốt cho sức khỏe.

Cây Atiso đỏ đầu tiên trên đất Quảng Ngãi ảnh 5 Trái Atiso có màu đỏ, vị chua, có thể ăn trực tiếp khi chín. Ảnh: NGUYỄN TRANG

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh long tăng giá cao nhưng khan hiếm hàng.

Khan hiếm hàng, giá thanh long tăng cao

Sau thời gian bị rớt giá thê thảm, thời điểm hiện tại, giá bán trái thanh long loại đẹp đã tăng lên khá cao, từ 18.000 – 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do thanh long chính vụ không còn, chỉ còn hàng chong đèn (nghịch vụ) nên người dân không có nhiều hàng để bán.

Thị trường

Địa ốc

Quận 1, quận 3, TPHCM: Ngưng cấp “quota” dự án nhà ở mới

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký ban hành Quyết định số 5087 phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2020, nhằm cụ thể hóa các định hướng, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển nhà ở của Chương trình phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2025 đã được HĐND TP thông qua.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế