Chắc, bền

SGGP

- Một quỹ đầu tư lớn vừa đổ mấy chục triệu đô la Mỹ vô một doanh nghiệp nuôi gà trứng của xứ mình. Doanh nghiệp này hiện chiếm khoảng 30% sản lượng trứng gà cho thị trường nội. Giới đầu tư xôn xao, vì hóa ra trứng cũng hấp dẫn việc thu hút vốn không kém gì sản phẩm công nghệ cao, hoặc nhà hàng, khách sạn.

- Với nhà đầu tư, cái quan trọng là lợi nhuận kỳ vọng là bao nhiêu trong một chu kỳ bỏ vốn. Họ thấy có lợi là làm, còn trứng hay cái gì cũng vậy, nếu phù hợp với tính toán. Ngay cả một đại gia ngành thép xứ mình cũng vừa tuyên bố sẽ cung cấp ra thị trường 20 triệu trứng gà thương phẩm ngay trong năm nay. Đâu ai dám khẳng định là thép hay trứng gà “cứng” hơn.

- Hỏi như trên, vì dân tình e ngại chuyện treo đầu dê bán thịt cầy. Chẳng hạn hồi năm ngoái, đâu có ít doanh nghiệp nhảy rào rào vô đầu tư nông nghiệp, nghe tưởng xôm. Nhưng hóa ra, đa số xí dự án chỉ nhằm mục đích vay được nguồn vốn rẻ. Lúc vay được rồi, họ lại rẽ cho dòng tiền trở về với những thứ không liên quan đến nông nghiệp.

- Lúc nào cũng sẽ có người kiếm cơ hội làm giàu nhanh từ chuyện tìm kẽ hở của chính sách thôi. Nhưng ăn xổi thì mau ngủm. Mần nông nghiệp là tạo sự sinh nảy trên đất. Chỉ ai nhẫn nại, biết thương cục đất thật sâu sắc mới có thể thành công. Có làm chắc, thì mới bền.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phỏng vấn một chiếc phao

- Thưa anh, phao là vật nổi trong chuyện câu cá hoặc đi bơi. Tại sao “phao” lại bỗng nhiên trở thành từ dùng mô tả phương tiện để thực hiện sự gian dối trong thi cử?

Giao thông - Đô thị

Áp dụng cơ chế đặc thù giải tỏa nhà ven và trên kênh rạch

UBND quận 8 vừa đề xuất UBND TPHCM áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện dự án chỉnh trang đô thị, di dời và tái định cư, cải thiện điều kiện sống cho các hộ dân ở trên và ven bờ Bắc kênh Đôi (thuộc các phường 8, 9, 10, 12, 14 của quận 8).

Quy hoạch

Dự án Happy Home Cà Mau: Ồ ạt bán nền khi chưa đủ điều kiện góp vốn

Mặc dù Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở thương mại An Sinh (Happy Home), tại khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, mới chỉ được cấp phép xây dựng cổng chào, đang trong quá trình dọn dẹp mặt bằng, bồi thường giải tỏa, nhưng nhà đầu tư đã ồ ạt mở bán nền thông qua việc góp vốn sai quy định…

Sự kiện vấn đề

Lúng túng quản lý cán bộ qua mạng xã hội

Hiện nay, ở Việt Nam ước tính có khoảng 35 triệu người dùng mạng xã hội, chiếm 37% dân số. Trung bình mỗi ngày người Việt Nam vào mạng xã hội khoảng 2 giờ 18 phút. Bên cạnh mặt tích cực, mạng xã hội cũng tồn tại không ít những yếu tố tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xã hội, lợi ích cộng đồng, thậm chí cả an ninh quốc gia.