Chắc, bền

SGGP

- Một quỹ đầu tư lớn vừa đổ mấy chục triệu đô la Mỹ vô một doanh nghiệp nuôi gà trứng của xứ mình. Doanh nghiệp này hiện chiếm khoảng 30% sản lượng trứng gà cho thị trường nội. Giới đầu tư xôn xao, vì hóa ra trứng cũng hấp dẫn việc thu hút vốn không kém gì sản phẩm công nghệ cao, hoặc nhà hàng, khách sạn.

- Với nhà đầu tư, cái quan trọng là lợi nhuận kỳ vọng là bao nhiêu trong một chu kỳ bỏ vốn. Họ thấy có lợi là làm, còn trứng hay cái gì cũng vậy, nếu phù hợp với tính toán. Ngay cả một đại gia ngành thép xứ mình cũng vừa tuyên bố sẽ cung cấp ra thị trường 20 triệu trứng gà thương phẩm ngay trong năm nay. Đâu ai dám khẳng định là thép hay trứng gà “cứng” hơn.

- Hỏi như trên, vì dân tình e ngại chuyện treo đầu dê bán thịt cầy. Chẳng hạn hồi năm ngoái, đâu có ít doanh nghiệp nhảy rào rào vô đầu tư nông nghiệp, nghe tưởng xôm. Nhưng hóa ra, đa số xí dự án chỉ nhằm mục đích vay được nguồn vốn rẻ. Lúc vay được rồi, họ lại rẽ cho dòng tiền trở về với những thứ không liên quan đến nông nghiệp.

- Lúc nào cũng sẽ có người kiếm cơ hội làm giàu nhanh từ chuyện tìm kẽ hở của chính sách thôi. Nhưng ăn xổi thì mau ngủm. Mần nông nghiệp là tạo sự sinh nảy trên đất. Chỉ ai nhẫn nại, biết thương cục đất thật sâu sắc mới có thể thành công. Có làm chắc, thì mới bền.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dính bẫy

Gần đây, một loạt nhà băng tung ra các chương trình khuyến mãi cho vay mua nhà với lãi suất thấp. Nhưng thiệt lạ, là số khách hàng mua nhà rên rẩm vì phải chịu lãi vay cao vọt bất ngờ lại tăng lên. Bên nào nói đúng, bên nào rên trật?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề