Chắc, bền

SGGP

- Một quỹ đầu tư lớn vừa đổ mấy chục triệu đô la Mỹ vô một doanh nghiệp nuôi gà trứng của xứ mình. Doanh nghiệp này hiện chiếm khoảng 30% sản lượng trứng gà cho thị trường nội. Giới đầu tư xôn xao, vì hóa ra trứng cũng hấp dẫn việc thu hút vốn không kém gì sản phẩm công nghệ cao, hoặc nhà hàng, khách sạn.

- Với nhà đầu tư, cái quan trọng là lợi nhuận kỳ vọng là bao nhiêu trong một chu kỳ bỏ vốn. Họ thấy có lợi là làm, còn trứng hay cái gì cũng vậy, nếu phù hợp với tính toán. Ngay cả một đại gia ngành thép xứ mình cũng vừa tuyên bố sẽ cung cấp ra thị trường 20 triệu trứng gà thương phẩm ngay trong năm nay. Đâu ai dám khẳng định là thép hay trứng gà “cứng” hơn.

- Hỏi như trên, vì dân tình e ngại chuyện treo đầu dê bán thịt cầy. Chẳng hạn hồi năm ngoái, đâu có ít doanh nghiệp nhảy rào rào vô đầu tư nông nghiệp, nghe tưởng xôm. Nhưng hóa ra, đa số xí dự án chỉ nhằm mục đích vay được nguồn vốn rẻ. Lúc vay được rồi, họ lại rẽ cho dòng tiền trở về với những thứ không liên quan đến nông nghiệp.

- Lúc nào cũng sẽ có người kiếm cơ hội làm giàu nhanh từ chuyện tìm kẽ hở của chính sách thôi. Nhưng ăn xổi thì mau ngủm. Mần nông nghiệp là tạo sự sinh nảy trên đất. Chỉ ai nhẫn nại, biết thương cục đất thật sâu sắc mới có thể thành công. Có làm chắc, thì mới bền.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Chấp thuận đề xuất tháo dỡ 3 biệt thự cũ tại TPHCM

Chiều 15-10, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chấp thuận đề xuất của Viện Nghiên cứu Phát triển và Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP về việc tháo dỡ đối với 3 công trình có nguồn gốc biệt thự tại quận 3 và quận Bình Thạnh.

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Sự kiện vấn đề

Bỏ quên di sản

Trước những ý kiến trái chiều xung quanh việc bảo tồn và cải tạo Dinh Thượng Thơ, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM được UBND TPHCM giao nhiệm vụ tổ chức lấy ý kiến các chuyên gia, cơ quan chuyên môn để có giải pháp sau cùng.