Chắc bụng hơn


- Theo con số thống kê của ngành hải quan, trong mấy tháng đầu năm, bình quân kim ngạch xuất nhập khẩu của xứ mình là khoảng 36 tỷ đôla Mỹ/tháng. Xuất khẩu tăng trưởng tốt, giữ phong độ, nên xuất siêu tới giờ hơn 3,3 tỷ đô. Cũng mừng he.
- Mừng chớ. Để xuất đi được một container hàng hóa, là bao nhiêu mồ hôi công sức của công nhân, nông dân và những người khác nữa. Mỗi đôla hàng xuất đi chất chứa nhiều vất vả, chớ đâu có dễ ăn. Theo thời gian, tính tỷ đôla tăng trưởng xuất khẩu, cũng nhiều trân ai khoai củ. Cho nên mần được vậy, là khoái hết sức.

- Cái nữa là nhập khẩu cũng tập trung nhiều hơn cho máy móc thiết bị, nguyên vật liệu, linh kiện… Những cái này lại góp sức cho xuất khẩu tăng trưởng tốt. Nhiều người càm ràm rằng hàng tiêu dùng nhập vẫn nhiều, từ đồ xa xỉ cho tới… cây tăm. Hoặc nông sản mình ê hề, mà vẫn nhập rau củ, trái cây, thịt cá từ xứ ngoại, tốn bộn tiền. Nhưng dòm hai chiều, thì cái làm ra bán được cho thị trường ngoại ngày càng nhiều lên thì cũng đỡ. 

- Để lớn mạnh, hàng hóa của doanh nghiệp nội phải đủ sức đáp ứng cho các nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Đòi hỏi của khách hàng trong nước giờ cũng khắt khe hơn trước, chớ không phải muốn ăn mà dễ. Cả số lượng và chất lượng cứ tiến đều đều thì chuyện làm ăn, tăng trưởng sẽ chắc bụng hơn.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

TPHCM: Vẫn còn 16 điểm đen tai nạn giao thông

Chiều 22-3, Ban An toàn giao thông TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018 và phát động thực hiện năm an toàn giao thông 2019 trên địa bàn TP. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM.

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Sự kiện vấn đề