Chắc bụng hơn


- Theo con số thống kê của ngành hải quan, trong mấy tháng đầu năm, bình quân kim ngạch xuất nhập khẩu của xứ mình là khoảng 36 tỷ đôla Mỹ/tháng. Xuất khẩu tăng trưởng tốt, giữ phong độ, nên xuất siêu tới giờ hơn 3,3 tỷ đô. Cũng mừng he.
- Mừng chớ. Để xuất đi được một container hàng hóa, là bao nhiêu mồ hôi công sức của công nhân, nông dân và những người khác nữa. Mỗi đôla hàng xuất đi chất chứa nhiều vất vả, chớ đâu có dễ ăn. Theo thời gian, tính tỷ đôla tăng trưởng xuất khẩu, cũng nhiều trân ai khoai củ. Cho nên mần được vậy, là khoái hết sức.

- Cái nữa là nhập khẩu cũng tập trung nhiều hơn cho máy móc thiết bị, nguyên vật liệu, linh kiện… Những cái này lại góp sức cho xuất khẩu tăng trưởng tốt. Nhiều người càm ràm rằng hàng tiêu dùng nhập vẫn nhiều, từ đồ xa xỉ cho tới… cây tăm. Hoặc nông sản mình ê hề, mà vẫn nhập rau củ, trái cây, thịt cá từ xứ ngoại, tốn bộn tiền. Nhưng dòm hai chiều, thì cái làm ra bán được cho thị trường ngoại ngày càng nhiều lên thì cũng đỡ. 

- Để lớn mạnh, hàng hóa của doanh nghiệp nội phải đủ sức đáp ứng cho các nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Đòi hỏi của khách hàng trong nước giờ cũng khắt khe hơn trước, chớ không phải muốn ăn mà dễ. Cả số lượng và chất lượng cứ tiến đều đều thì chuyện làm ăn, tăng trưởng sẽ chắc bụng hơn.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Sự kiện vấn đề

Bước đi thiết thực trong cải cách hành chính

Lâu nay, việc cung cấp các dịch vụ hành chính công được mặc định là nhiệm vụ của các cơ quan hành chính công. Chính sự độc quyền trong lãnh vực này là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự phình to của bộ máy hành chính nhà nước.