Chắc bụng hơn


- Theo con số thống kê của ngành hải quan, trong mấy tháng đầu năm, bình quân kim ngạch xuất nhập khẩu của xứ mình là khoảng 36 tỷ đôla Mỹ/tháng. Xuất khẩu tăng trưởng tốt, giữ phong độ, nên xuất siêu tới giờ hơn 3,3 tỷ đô. Cũng mừng he.
- Mừng chớ. Để xuất đi được một container hàng hóa, là bao nhiêu mồ hôi công sức của công nhân, nông dân và những người khác nữa. Mỗi đôla hàng xuất đi chất chứa nhiều vất vả, chớ đâu có dễ ăn. Theo thời gian, tính tỷ đôla tăng trưởng xuất khẩu, cũng nhiều trân ai khoai củ. Cho nên mần được vậy, là khoái hết sức.

- Cái nữa là nhập khẩu cũng tập trung nhiều hơn cho máy móc thiết bị, nguyên vật liệu, linh kiện… Những cái này lại góp sức cho xuất khẩu tăng trưởng tốt. Nhiều người càm ràm rằng hàng tiêu dùng nhập vẫn nhiều, từ đồ xa xỉ cho tới… cây tăm. Hoặc nông sản mình ê hề, mà vẫn nhập rau củ, trái cây, thịt cá từ xứ ngoại, tốn bộn tiền. Nhưng dòm hai chiều, thì cái làm ra bán được cho thị trường ngoại ngày càng nhiều lên thì cũng đỡ. 

- Để lớn mạnh, hàng hóa của doanh nghiệp nội phải đủ sức đáp ứng cho các nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Đòi hỏi của khách hàng trong nước giờ cũng khắt khe hơn trước, chớ không phải muốn ăn mà dễ. Cả số lượng và chất lượng cứ tiến đều đều thì chuyện làm ăn, tăng trưởng sẽ chắc bụng hơn.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phỏng vấn một khoản nợ

- Thưa anh, chia đổ đồng, mỗi người dân xứ mình phải gánh khoản nợ công trong năm 2018 dự tính lên tới 35 triệu đồng. Mắc nợ nhiều là khổ hay sướng?

Giao thông - Đô thị

TPHCM tăng gần 1.000 chuyến xe buýt phục vụ lễ 2-9

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM dự kiến sẽ tăng chuyến trên 13 tuyến xe buýt với 937 chuyến. Trong đó, tuyến xe buýt có trợ giá 151 hoạt động tại Bến xe An Sương lúc 4 giờ 30 (thay vì 5 giờ như hiện nay) trong ngày 1-9. 

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề