Chậm hướng dẫn thi hành, Luật Phòng chống mua bán người giảm hiệu lực

SGGPO
Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, từ năm 2012-2017 số nạn nhân bị mua bán và nghi vấn mua bán là 3.090 người. 2.571 người đã trở về, trong đó tự trở về là 1.237 người, 519 người chưa trở về. 90% số nạn nhân bị mua bán là phụ nữ, trẻ em...

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga chủ trì phiên giải trình

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga chủ trì phiên giải trình

Sáng 23-8, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Tư pháp đã tổ chức phiên giải trình về tình hình thực hiện pháp luật về phòng chống mua bán người giai đoạn 2012 - 2017.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, thời gian qua tội phạm mua bán người đã và có dấu hiệu xảy ra ở 63 tỉnh, thành, chủ yếu là mua bán người ra nước ngoài (chiếm trên 85% số vụ), tập trung chủ yếu qua các tuyến biên giới trên đất liền giữa Việt Nam với Trung Quốc, Campuchia, Lào, trong đó Trung Quốc chiếm trên 75%.

Từ năm 2012 đến năm 2017 số nạn nhân bị mua bán và nghi vấn mua bán theo báo cáo của Bộ Công an là 3.090 người. Có 2.571 người đã trở về, trong đó tự trở về là 1.237 người, 519 người chưa trở về.
90% số nạn nhân bị mua bán là phụ nữ, trẻ em. Trong đó, số nạn nhân bị bán ra nước ngoài chiếm trên 98%, trong đó số nạn nhân bị bán sang sang Trung Quốc chiếm trên 90%.
Đặc biệt, một số trường hợp bị lừa ra nước ngoài để bán nội tạng (Theo báo cáo của Cần Thơ, địa phương này có 8 trường hợp là nam giới bị lừa qua Trung Quốc bán thận).
Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 1.021 vụ với 2.035 bị can, chiếm 97,3% số tin báo, tố giác đã tiếp nhận, xử lý.
Ngành tòa án thì khẳng định, việc xét xử các vụ án liên quan đến tội phạm mua bán người đảm bảo kịp thời, nghiêm minh.

Theo đánh giá của Ủy ban Tư pháp lưu ý về những phương thức, thủ đoạn mới trong mua bán người. Đó là, thay vì trực tiếp thì hiện nay xu hướng ngày càng nhiều đối tượng phạm tội thông qua các trang mạng xã hội và điện thoại thông minh để tiếp cận và làm quen với nạn nhân.

Một số nơi xuất hiện hiện tượng các đối tượng phạm tội giả danh lực lượng chức năng để lừa gạt, cưỡng ép nạn nhân; Đối tượng người Việt Nam dùng tên, hình ảnh đại diện giả trên Facebook mặc lễ phục bộ đội biên phòng làm quen, kết bạn và lừa bán nạn nhân; Đối tượng người Trung Quốc giả danh công an, biên phòng Trung Quốc trà trộn kiểm tra, kiểm soát, theo dõi người qua lại biên giới.

Trong khi đó, báo cáo tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, Luật Phòng chống mua bán người có hiệu lực đã hơn 6 năm nhưng đến nay các bộ ngành chức năng chưa tham mưu Chính phủ ban hành nghị định trên cơ sở đó ban hành thông tư hướng dẫn chi tiết thi hành luật.

Chậm hướng dẫn thi hành, Luật Phòng chống mua bán người giảm hiệu lực ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Công an nhận định, việc phòng chống mua bán người đã và đang gặp khó khăn, vướng mắc trên nhiều mặt
Thứ trưởng Lê Quý Vương nhận định, thực trạng này có trách nhiệm của Bộ Công an khi tham mưu cho Thủ tướng phê duyệt kế hoạch triển khai thi hành luật đã không đề cập việc giao cho bộ ngành nào chủ trì xây dựng nghị định, thông tư hướng dẫn. Bản thân Bộ Công an cũng chưa ban hành được thông tư quy định chi tiết các biện pháp bảo vệ an toàn cho nạn nhân bị mua bán và thân thích của họ.

Vẫn theo Thứ trưởng Lê Quý Vương, công tác điều tra, nắm tình hình quản lý đối tượng còn hạn chế, thậm chí chủ quan cho rằng không có tội phạm mua bán người nên chưa đáng giá đúng thực trạng cũng như xu hướng hoạt động của tội phạm. Sự quan tâm chưa đúng mức đến công tác phòng ngừa tội phạm mua bán người cũng được coi là một trong những nguyên nhân dẫn đến hạn chế của công tác này.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình thành “thành phố đối trọng”

Hình thành “thành phố đối trọng”

TPHCM hiện có khoảng 10 triệu người dân ngoại tỉnh và còn tiếp tục gia tăng, đưa đến thực tế là đã gần đạt đến ngưỡng cực đại của đô thị. Trong tổng diện tích 2.100km2 của TPHCM, hiện dân cư và các hoạt động thương mại - dịch vụ đang bị “nén” trong một diện tích 670km2

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Còn nhiều vướng mắc trong việc tách thửa đất

Chiều 31-8, Sở TNMT TPHCM đã có buổi gặp gỡ các cơ quan báo, đài để trao đổi, lắng nghe nhằm tháo gỡ các vướng mắc khó khăn trong thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Tin buồn