Chấn chỉnh công tác thu hồi thuốc

SGGPO
Báo Sài Gòn Giải Phóng số ra ngày 20-11 có bài viết “Thuốc thu hồi vẫn...bán” phản ánh tình trạng mặc dù Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu thu hồi thuốc, song nhiều loại thuốc không đạt tiêu chuẩn vẫn được bày bán tràn lan ở các cơ sở bán lẻ thuốc. 

Chấn chỉnh công tác thu hồi thuốc

Trước thông tin bài báo nêu, Cục quản lý Dược đã có văn bản khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chấn chỉnh công tác thu hồi thuốc, thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ tại công văn số 11766/VPCP-KGVX ngày 3-12-2018 về việc chấn chỉnh tình trạng kinh doanh thuốc, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và tăng cường công tác thu hồi thuốc.

Theo đó, các Sở Y tế thực hiện nghiêm túc các quy định về việc quản lý thuốc và thu hồi thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng và các thuốc khác theo yêu cầu của cơ quan quản lý dược tại Luật Dược, nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược và các quy định của Bộ Y tế về chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc; các công văn chỉ đạo về xử lý thuốc giả, đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng và các thuốc khác theo yêu cầu của Cục Quản lý Dược.

Bên cạnh đó, rà soát lại quy trình xử lý thuốc giả, quy trình thu hồi thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng và các thuốc khác theo yêu cầu của cơ quan quản lý dược trên địa bàn, đảm bảo tính hiệu quả của công tác thu hồi thuốc theo đúng quy định; Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thu hồi thuốc trên địa bàn, xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm và báo cáo về Cục Quản lý Dược trước ngày 30-12-2018.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đắp thuốc, nắn xương, bấm huyệt không chữa được thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Hằng năm, số người mới mắc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chiếm từ 5 - 10% dân số. Là căn bệnh dễ mắc nhưng lại khó điều trị, thoát vị đĩa đệm ngày càng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

4 nguyên tắc trong chế độ ăn cho người bệnh thận mãn

Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8, trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. Nội dung hội thảo tập trung bàn về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những người mắc bệnh thận mãn.

Thuốc