Chấn chỉnh việc khai thác đất trái phép làm gạch

SGGP
Lợi dụng sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng, nhiều cá nhân ngang nhiên khai thác đất trái phép, tập trung ở các huyện Hớn Quản và Lộc Ninh để làm gạch, gây sạt lở nghiêm trọng, lãng phí tài nguyên và ô nhiễm môi trường.

Theo UBND tỉnh Bình Phước, trong những năm gần đây cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong ngành xây dựng nhu cầu về nguyên liệu gạch ngày càng lớn nên tỉnh đã cấp phép cho 3 đơn vị khai thác đất làm gạch nung gồm Công ty TNHH Hồng Minh khai thác mỏ tại thị trấn Tân Khai (Hớn Quản) với trữ lượng 338.250m³, Công ty cổ phần Trung Thành với mỏ ở thị trấn Chơn Thành (huyện Chơn Thành) trữ lượng trên 2,5 triệu m³, doanh nghiệp tư nhân Hải Long khai thác mỏ tại xã Thanh Lương, (thị xã Bình Long) trữ lượng gần 300.000m³. 

Tuy nhiên, lợi dụng sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng, nhiều cá nhân ngang nhiên khai thác đất trái phép, tập trung ở các huyện Hớn Quản và Lộc Ninh để làm gạch, gây sạt lở nghiêm trọng, lãng phí tài nguyên và ô nhiễm môi trường.

Do đó, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung tuần tra xử lý kịp thời các xe chở quá khổ, quá tải, xóa bỏ lò gạch thủ công, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch; trên cơ sở quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng của tỉnh và thị trường, tham mưu UBND tỉnh xem xét đầu tư các dự án cải tạo, chuyển đổi công nghệ tiên tiến trong sản xuất gạch.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tặng cho tài sản, đòi lại được không?

Tặng cho tài sản, đòi lại được không?

Khi tình cảm còn thân mật, các bên dễ dàng tặng nhau những tài sản có giá trị. Đến khi tình cảm không còn, đưa nhau ra tòa, rồi mới phát sinh nhiều vấn đề pháp lý. Lúc này đôi bên mới hay, hợp đồng tặng cho tài sản được lập quá sơ sài có thể bị tòa tuyên vô hiệu, hoặc hủy hợp đồng.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Một đoạn Quốc lộ 91 ở An Giang sụp xuống sông Hậu

Sáng ngày 20-8, một đoạn ở Quốc lộ 91 (thuộc xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) bị sạt lở, với chiều dài khoảng 35m. Như vậy, qua 2 lần sạt lở (lần đầu vào ngày 1-8), toàn mặt đường quốc lộ ở đây gần như đã bị sụp hoàn toàn xuống sông Hậu

Quy hoạch

Tài nguyên đất chưa được sử dụng hiệu quả

Tại TPHCM, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến quỹ đất dành cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu về chỗ ở của người dân ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, hàng trăm ngàn hécta đất của thành phố lại chưa được khai thác một cách hiệu quả nhất.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: