Chắt chiu giúp người nghèo

SGGP
Tại TPHCM - thành phố nghĩa tình, không chỉ có quán cơm nụ cười, quần áo từ thiện, tủ thuốc từ thiện, giờ đây còn có thêm những cách chăm chút giúp người nghèo như bánh bao từ thiện, bữa cơm nhân ái… Chút sẻ chia rất hồn nhiên, tự nguyện, âm thầm, không tính toán.

Phát cơm từ thiện giúp người nghèo tại tiệm tóc Đức Mifa

Phát cơm từ thiện giúp người nghèo tại tiệm tóc Đức Mifa

Tấm lòng hào hiệp
Nằm ở cuối đường Đinh Tiên Hoàng, góc giao với đường Võ Thị Sáu và Nguyễn Phi Khanh (quận 1), tiệm uốn tóc Đức Mifa ở số 196 là địa chỉ quen thuộc của các chị em có nhu cầu làm đẹp. Tiệm đã được mở từ năm 2013, từ ấy đến nay tiệm gắn liền với một hoạt động khá thân thiện: bữa cơm nhân ái. Anh Trần Hữu Đức, chủ  tiệm tóc Đức Mifa, cho biết: “Hồi đầu, tiệm chỉ phát cơm từ thiện mỗi tháng 2 lần vào mùng 1 và 14, giờ tăng lên mỗi tháng 3 lần: mùng 5, 14 và 23. Ban đầu phát cơm vào ngày âm lịch, nhiều người khó nhớ, nên bây giờ chuyển sang ngày dương lịch. Vừa làm tóc cho khách, rảnh tay thì tôi và chị em thợ cùng lo cơm cho bà con nghèo. Tôi đặt cơm cho người quen ở Gò Vấp nấu giùm, rồi vào hộp, chuyển đến. Cơm từ thiện không phải nấu sao cũng được, mà phải nấu ngon lành đàng hoàng, có cơm canh, thức ăn và cả tráng miệng”. Chuối thì đặt mua ở chợ Bà Chiểu, canh đặt nấu bên đường Trần Khắc Chân. Mỗi lần phát 250 phần, người đến nhận đông quá nên tiệm phải phát phiếu, tổng cộng mỗi lần phát cơm, chi phí khoảng 3 triệu đồng. Tiệm Đức Mifa không lớn, khách cũng kha khá, cái chính ở tấm lòng của anh Đức: “Mình làm được chút đỉnh thì nhín ra giúp bà con, được cái khi thấy tiệm phát cơm từ thiện như vậy, nhiều khách hàng đến làm tóc cũng tham gia ủng hộ”. 
Cách đó không xa, xuôi về quận Bình Thạnh, tiệm cà phê mang tên Nắng Cà Phê trên đường Hoàng Hoa Thám của người chủ trẻ tên Dũng cũng là một địa chỉ quen thuộc của người nghèo. Tháng nào cũng vậy, cứ mùng 1 và 15 là anh Dũng lại đặt chiếc bàn nhỏ dưới bóng cây lộc vừng: buổi sáng có bánh bao từ thiện, với 50 phần bánh bao và 50 phần sữa. Đến trưa, tầm 11 giờ, có 50 phần cơm chay được bày ra. Bánh bao và sữa vừa hết thì cơm lại vừa đến. 
Chân thành nghĩ đến người nghèo
Anh Dũng tâm sự: “Tôi bán cà phê lời chẳng bao nhiêu, nhưng vẫn dặn lòng dành chút tiền để chia sẻ với người nghèo. Chi phí cho 2 lần phát bánh, sữa, cơm trong tháng chừng 1 triệu đồng là tiền tiết kiệm. Sau này có một vị khách quen vốn là thầy giáo thấy vậy nên thỉnh thoảng cũng góp thêm chút đỉnh. Người đến nhận bánh, sữa, cơm là những người rất nghèo. Nghèo khó thì mới đến nhận, dư dả thì ai lấy làm gì. Có người lần nào cũng đến lấy 5 suất ăn, sau này tôi mới biết nơi họ sống là căn nhà lụp xụp bên con hẻm nhỏ ở đường Tăng Bạt Hổ với 4 người già yếu. Do vậy, những suất ăn mình trao đi không phải tiếc”. 
Cũng vậy, chủ tiệm Đức Mifa kể: “Có lần máy sấy tóc bị hư, tôi mang qua bên đường Nguyễn Phi Khanh tìm thợ sửa. Con đường đẹp vậy mà vào sâu bên trong hẻm nhỏ vẫn thấy có những căn nhà lụp xụp, tồi tàn. Nhiều người đã nhận ra tôi, và tôi cũng nhận ra một bà chị quen quen, ăn mặc sạch sẽ nhưng lần nào cũng đến xin 4 - 5 phần, hóa ra là chị mang về giúp các cụ neo đơn ở đây. Tôi cảm thấy thực sự ấm lòng khi được nhiều người nghèo quý mến, dù rằng tôi không làm được điều gì to tát, chẳng qua là một chút sẻ chia với bà con nghèo”.

THƯ LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng khám Đa khoa Thăng Long bị nhiều trường hợp phản ánh, cho rằng đã vẽ bệnh để móc túi bệnh nhân. Ảnh: THU HƯỜNG

Vụ Phòng khám Thăng Long móc túi bệnh nhân: Thanh tra y tế đâu?

Sau khi Báo SGGP ngày 13-9 đăng bài Phòng khám đa khoa Thăng Long vẫn móc túi người bệnh, nhiều bệnh nhân tại TPHCM và các tỉnh - thành đã đến Báo SGGP phản ánh cũng đã bị phòng khám này móc túi với thủ thuật tương tự, đề nghị cơ quan chức năng xử lý thích đáng hành vi mất y đức và vi phạm pháp luật này.

Bạn đọc viết

Dân cần gì ở thành phố thông minh?

Chủ trương xây dựng thành phố thông minh là một chủ trương đúng đắn, có tầm nhìn dài hạn đối với TPHCM - một thành phố năng động, đầu tàu kinh tế - văn hóa của cả nước.

Cơ quan trả lời

Xử lý việc thả rông chó nơi công cộng

Ông Phạm Minh Trí cho biết: Kể từ ngày 15-9-2017, Nghị định 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y có hiệu lực thi hành. 

Từ thư bạn đọc

Vụ Phòng khám Thăng Long móc túi bệnh nhân: Thanh tra y tế đâu?

Sau khi Báo SGGP ngày 13-9 đăng bài Phòng khám đa khoa Thăng Long vẫn móc túi người bệnh, nhiều bệnh nhân tại TPHCM và các tỉnh - thành đã đến Báo SGGP phản ánh cũng đã bị phòng khám này móc túi với thủ thuật tương tự, đề nghị cơ quan chức năng xử lý thích đáng hành vi mất y đức và vi phạm pháp luật này.

Ý kiến

Mơ về một thành phố thông minh

Gần đây, cụm từ “thành phố thông minh” được nhắc tới khá nhiều lần, như là định hướng về việc xây dựng một đô thị nhiều tiện ích, ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, điều hành và phục vụ hầu hết các nhu cầu cơ bản của người dân.