Chật vật thu hút tư nhân đầu tư vào y tế theo hình thức PPP

SGGP
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, dù có nhiều tiến bộ, nhưng việc thực hiện chủ trương thu hút tư nhân đầu tư vào lĩnh vực y tế còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. 
Ngày 31-5, tại hội thảo Hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế vì một Việt Nam thịnh vượng, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, thông qua việc thực hiện xã hội hóa y tế, đầu tư theo hình thức công tư (PPP), nhiều bệnh viện trong cả nước đã có thêm hạ tầng, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, phát triển một số kỹ thuật mới. Đặc biệt một số bệnh viện mới được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại, đội ngũ cán bộ y tế được nâng cao trình độ chuyên môn, cung ứng nhiều dịch vụ y tế kỹ thuật cao cho người bệnh.
Nhiều kỹ thuật y tế trước đây chỉ có thể thực hiện ở nước ngoài với chi phí rất cao thì nay Việt Nam đã có thể thực hiện được với chi phí hợp lý mà nhiều bệnh nhân có thể chi trả được như: ghép gan, phẫu thuật tạo hình, thụ tinh trong ống nghiệm…

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cũng cho biết, dù có nhiều tiến bộ, nhưng việc thực hiện chủ trương thu hút tư nhân đầu tư vào lĩnh vực y tế còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Trong đó nổi lên là việc thiếu quy định pháp lý cụ thể, nguồn nhân lực y tế hạn chế, các quy định về tự chủ chưa hoàn thiện, đặc biệt nguồn nhân lực làm công tác PPP hiện còn thiếu chuyên gia, cán bộ có kinh nghiệm. Các mô hình PPP cũng mới chủ yếu tập trung trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, đầu tư bệnh viện trong khi các mô hình hợp tác trong cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, y tế cơ sở còn nhiều khó khăn.

Tại hội thảo, nhiều diễn giả cho rằng, y tế là lĩnh vực được Chính phủ quan tâm đặc biệt, ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư từ ngân sách Nhà nước, trái phiếu Chính phủ, vốn hỗ trợ phát triển. Tuy nhiên nhu cầu đầu tư cho lĩnh vực y tế rất lớn trong khi nguồn vốn ngân sách Nhà nước không thể đáp ứng đủ nên việc thu hút nguồn lực xã hội qua hình thức xã hội hóa đầu tư theo hình thức PPP là giải pháp tốt để thúc đẩy ngành y tế phát triển. 

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Chớ coi thường bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ động mạch nào trong cơ thể, bao gồm các động mạch ở tim, não, thận, tay, chân... Khi động mạch của cơ quan nào bị xơ vữa sẽ phát triển bệnh ở cơ quan đó. 

Tư vấn dinh dưỡng

Khỏe để du xuân-Để du lịch trọn niềm vui

Sau một năm học tập chăm chỉ và làm việc vất vả, chúng ta ai cũng cần lắm một kỳ nghỉ Tết và những chuyến du xuân đúng nghĩa để giảm bớt căng thẳng, và giúp tinh thần sảng khoái hơn trong năm mới. Để tận hưởng kỳ nghỉ một cách trọn vẹn nhất, tinh thần và sức khỏe ổn định là điều không thể thiếu. Việc vui chơi và chế độ ăn uống trong những ngày xuân đầu năm là chìa khóa quan trọng, giúp duy trì tốt tình trạng sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Thuốc

Tan biến nỗi lo phải chữa bệnh bằng "rác thuốc" khi đã có những chỉ dấu về dược liệu an toàn của EU

Sỡ hữu nguồn tài nguyên dược liệu phong phú song ngành Dược Việt đang đứng trước nguy cơ nhiễu loạn trước tình trạng dược liệu bẩn, dược liệu giả, rác dược liệu, dược liệu bị rút tinh chất, dược liệu tẩm hóa chất,… đang ngày một tràn lan. Vậy đâu là lời giải cho bài toán dược liệu Việt?