Châu Âu sẵn sàng đàm phán chia tay Anh

Ngày 20-3, Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã sẵn sàng cho tiến trình đàm phán đưa Anh rời khỏi EU, còn được gọi là Brexit.

Thủ tướng Anh. Ảnh: IBTimes

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Thủ tướng Anh, Theresa May ấn định thời điểm chính thức kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon vào ngày 29-3 tới, đánh dấu khởi động tiến trình này. Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk tuyên bố sẽ công bố bản dự thảo hướng dẫn về Brexit trong vòng 48 giờ sau khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon.

Tuy nhiên, một số nguồn tin EU cho biết, các cuộc đàm phán chính thức nhiều khả năng sẽ phải đợi 6-8 tuần sau khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon bởi lãnh đạo 27 nước thành viên EU còn lại phải tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh để thông qua dự thảo hướng dẫn của Chủ tịch Tusk và cuộc họp này có thể sẽ diễn ra vào đầu tháng 5.

Khánh Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lữ đoàn nữ binh Al-Khansa của IS. Ảnh: DAILY MAIL

Nhiều nữ chiến binh IS bị bắt giữ

Theo TTXVN, lực lượng an ninh Iraq đã bắt giữ nhiều nữ chiến binh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành phố Mosul, trong đó có 5 phụ nữ Đức. 

Hồ sơ - tư liệu

Con đường trở thành “cô dâu IS” của thiếu nữ Đức

Cho đến 6 tháng trước khi gia nhập IS, Linda thậm chí chưa từng đi tàu hỏa một mình. Mẹ Linda cho biết sau khi cô mất tích: "Tôi sốc nặng bởi con tôi chưa hề lấy trộm hay nói dối điều gì trước đó. Tôi đã suy sụp vì con đã bị người ta tẩy não, xúi giục rời bỏ đất nước, và vì con đã che giấu điều đó với tôi".

Chuyện đó đây

Facebook lên kế hoạch sản xuất điện thoại?

Nhiều thông tin tại Mỹ cho biết vào tháng 1-2017, Facebook đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một thiết bị cơ điện tử module bí mật có chức năng của loa, máy ảnh, micro, màn hình cảm ứng và hiển thị. 

Chính trường thế giới