Chạy một chân

SGGP
- Thông tin mới đây của một viện nghiên cứu về nông nghiệp cho biết rằng chỉ 15% nông sản xuất khẩu của xứ mình được mang thương hiệu nội. Còn đa số nông sản khác bán trên thị trường thế giới phải thông qua các thương hiệu nước ngoài.

- Vậy là mình trần thân làm nhiều, vất vả nhưng hiệu quả vẫn thấp chủn à?

- Đương nhiên rồi. Vì phải núp dưới tên tuổi của người khác, phần “màu mỡ” nhất sẽ thuộc về người ta. Nông sản xứ mình xuất đi phần lớn vẫn dưới dạng thô, tươi hoặc sơ chế. Doanh nghiệp nước ngoài mua đồ của mình làm nguyên liệu, chế biến sâu, rồi gắn mác của họ lên. Mà giá trị gia tăng của hàng hóa xuất khẩu chủ yếu nằm ở các khâu chế biến sâu, thương hiệu mạnh và phân phối tới tay người tiêu dùng.

- Biết vậy sao doanh nghiệp nội không chú tâm vào làm thương hiệu? Chẳng lẽ cứ chạy sau người ta rồi hớt váng mỡ thôi, còn phần ngon ngọt doanh nghiệp nước ngoài xơi hết?

- Biết là một chuyện, mà làm được cái đó lại là chuyện khác. Bởi lẽ để xây dựng được thương hiệu mạnh, đòi hỏi mần ăn bài bản, có tầm nhìn xa. Một thứ quan trọng nữa là phải có tiềm lực tài chính mạnh, để chịu đựng được thua lỗ trong những năm đầu khi thương hiệu còn yếu. Những cái cốt tử đó, hầu hết doanh nghiệp nông nghiệp xứ mình còn ngán ngại. Sản lượng nông sản xuất khẩu tăng trưởng mạnh, nhưng vẫn là chạy một chân!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hết kiếm cơm

- Số liệu của Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết xứ mình hiện có 1,3 triệu doanh nghiệp đăng ký thành lập, nhưng chỉ 55% là có hoạt động. Tức là có tới gần một nửa doanh nghiệp lập ra chỉ để… cho vui?

Giao thông - Đô thị

Cấp bách xây dựng cầu Cát Lái

Tổng chiều dài cầu và đường dẫn khoảng 4,5km; cầu chính kết cấu dây văng 2 trụ tháp, quy mô 6 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp, mặt cắt ngang 60m, độ thông thuyền H=55m, B=250m, vận tốc thiết kế 80km/giờ. 

Quy hoạch

Quản lý chặt, công trình trái phép vẫn mọc lên

Thường thì khi người dân chỉ chở một xe cát và gạch để xây dựng trên thửa đất của mình cũng bị kiểm tra, lập biên bản (nếu vi phạm). Theo người dân, việc để mọc lên hàng loạt công trình trái phép, xây dựng kiên cố là rất khó lý giải, ngoại trừ có sự tiếp tay hoặc bảo kê từ cán bộ công quyền.

Sự kiện vấn đề