Cháy rừng lan rộng ở California: 2 người thiệt mạng, hàng chục ngàn người phải sơ tán

SGGPO
Đám cháy rừng ở phía Bắc bang California của Mỹ đã cướp thêm sinh mạng của 1 lính cứu hỏa nữa trong ngày 27-7, sau khi lan về hướng thành phố Redding, buộc hàng chục ngàn người dân phải sơ tán, thiêu rụi 500 công trình và đe dọa hàng nghìn nhà cửa, cơ sơ sản xuất của các doanh nghiệp.

Hình ảnh cắt từ clip ghi nhận vụ cháy rừng tại Mỹ của Reuters

Hình ảnh cắt từ clip ghi nhận vụ cháy rừng tại Mỹ của Reuters

Reuters thông tin, đám cháy tại khu vực Shasta-Trinity có tên Carr đã trở thành một cơn bão lửa, cháy dọc sông Sacramento và lan vào phía Tây của Redding, nơi khoảng 90.000 người sinh sống.

Lính cứu hỏa và cảnh sát khu vực đã phải đến từng nhà hối thúc người dân sơ tán khỏi đường đi của lửa. Trên các đường phố, khói dày và đen ngập tràn.

Cháy rừng lan rộng ở California: 2 người thiệt mạng, hàng chục ngàn người phải sơ tán ảnh 1 Hình ảnh cắt từ clip ghi nhận vụ cháy rừng tại Mỹ của Reuters
Thống đốc bang California Jerry Brown đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại hạt Riverside và hạt Shasta lần lượt tại phía Nam và phía Bắc bang này, đồng thời yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp từ chính quyền liên bang để ngăn chặn thảm họa khi hạt Shasta đang phải cố tìm đồ viện trợ và nước sạch cho khoảng 30.000 người sơ tán cũng như gia súc cứu được từ các trang trại. 
Cháy rừng lan rộng ở California: 2 người thiệt mạng, hàng chục ngàn người phải sơ tán ảnh 2 Hình ảnh cắt từ clip ghi nhận vụ cháy rừng tại Mỹ của Reuters
Đến ngày 27-7, đám cháy đã thiêu rụi 19.500 ha đất rừng và lực lượng cứu hỏa gần 1.750 người cùng với trực thăng và máy bay hỗ trợ sau 5 ngày cật lực mới chỉ kiểm soát được 3% diện tích đám cháy.

Tình trạng nhiệt độ cao và độ ẩm thấp dự kiến sẽ còn kéo dài từ 7 đến 10 ngày tới.

Đám cháy Carr đã cướp đi sinh mạng của một người lái xe ủi đất đang hỗ trợ các lực lượng cứu hỏa phát quang bụi rậm quanh khu vực cháy trong này 26-7 và một thành viên của Sở Cứu hỏa Redding vào ngày 27-7. Trong khi đó, có 8 người khác cũng đang được điều trị do bị bỏng trong đó có 3 lính cứu hỏa. 

Cháy rừng lan rộng ở California: 2 người thiệt mạng, hàng chục ngàn người phải sơ tán ảnh 3 Một ngôi nhà ở Keswick, gần Redding, California, Mỹ bị cháy rụi, ngày 27 -7-2018. Ảnh: REUTERS 
Carr là một trong 3 đám cháy đe dọa các khu vực đông dân cư.

Ngoài đám cháy này, đám cháy Cranstone, đang ở cách Los Angeles khoảng 177 km về phía Đông, cũng đã thiêu rụi hơn 4.900 ha rừng và các nhân viên cứu hỏa mới chỉ khống chế được 16% diện tích cháy.

Trong khi đó, đám cháy Ferguson gần Công viên quốc gia Yosemite đã thiêu rụi gần 18.700 ha rừng.

Các đám cháy trên nằm trong số gần 90 đám cháy lớn đang bùng phát khắp cả nước Mỹ. Hầu hết các đám cháy đều tập trung ở phía Tây nước Mỹ.

Từ đầu năm đến nay, "giặc lửa" đã thiêu hủy ước tính 1,68 triệu ha đất rừng của Mỹ, cao hơn nhiều so với mức trung bình của thập kỷ qua, song đã giảm so với số liệu cùng kỳ 2,13 triệu ha của năm 2017.

PHAN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ tự rời bỏ Hội đồng Nghị viện châu Âu

Nga sẽ tự rời bỏ Hội đồng Nghị viện châu Âu

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Euronews ngày 16-10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Mátxcơva sẽ tự rời bỏ khỏi Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE), một cơ quan gồm 47 nước thành viên vốn có nhiệm vụ thúc đẩy dân chủ và thượng tôn pháp luật ở châu Âu.

Hồ sơ - tư liệu

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang đi đến “vùng xám”

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD, nếu Bắc Kinh có hành động đáp trả những biện pháp mới đây của Washington trong cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai bên. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nước biển dâng đe dọa di tích

Venice, tháp Pisa cùng hàng chục di sản thế giới được UNESCO công nhận trong lưu vực Ðịa Trung Hải đang bị đe dọa nghiêm trọng do mực nước biển dâng cao.