Chạy thận nhân tạo 7 năm vẫn sinh con an toàn

Một sản phụ là người chạy thận nhân tạo đã 7 năm, được Bệnh viện Bạch Mai điều trị quản lý thai kỳ, vừa sinh con an toàn, đó là chị Nguyễn Thị Mơ (30 tuổi, xã Đông Mỹ, Thái Bình).

Theo TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai, sản phụ Nguyễn Thị Mơ suy thận từ 7 năm nay, chạy thận chu kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình. Khi phát hiện có thai, chị Mơ đã đến Bệnh viện Bạch Mai thăm khám, xin ý kiến tư vấn của các bác sĩ. Sau nhiều cuộc hội chẩn, cân nhắc kỹ lưỡng giữa các thầy thuốc Khoa Sản, Khoa Thận nhân tạo, với thể trạng của thai phụ cùng với sự quyết tâm của chị Mơ và gia đình, bệnh nhân đã được nhập viện để điều trị, theo dõi thai chờ ngày sinh nở. Đến tuần thứ 33 (tuổi thai cho phép đối với thai nhi trên nền sản phụ suy thận mạn tính), các bác sĩ đã thống nhất chỉ định mổ lấy thai. Hiện mẹ con chị Mơ đã xuất viện.

Sản phụ Nguyễn Thị Mơ và em bé mới chào đời

Chương trình nghiên cứu đa trung tâm của châu Âu trong hơn 10 năm tại một số quốc gia như Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Anh... ghi nhận 23 trường hợp có thai trong khi chạy thận nhân tạo được đăng ký theo dõi, chăm sóc sinh con, chỉ có 52% trẻ được sinh và sống bình thường. Tại Bệnh viện Bạch Mai, đây là bệnh nhân thứ 3 có thai đang chạy thận nhân tạo chu kỳ sinh con an toàn.

THƯ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Phòng, chống bệnh cúm B (cúm mùa)

Cúm B, hay còn gọi cúm mùa, là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus cúm B gây ra. Virus hoạt động mạnh vào thời điểm mùa lạnh hoặc những lúc giao mùa, có thể bùng phát thành dịch lớn tại những nơi đông dân cư.

Thuốc

Chặt đứt việc “núp bóng” phân phối thuốc

Theo Cục Quản lý dược Bộ Y tế, phân phối dược phẩm và phát triển hệ thống phân phối dược phẩm có ý nghĩa rất lớn trong đảm bảo đủ thuốc chất lượng, đáp ứng nhu cầu phòng, chữa bệnh cho nhân dân, thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế toàn dân.