Chạy thử tàu hỏa liên Triều

SGGP
Ngày 30-11, đoàn tàu hỏa gồm 6 toa từ Hàn Quốc đã lên đường sang Triều Tiên trong chuyến đi kéo dài 18 ngày để kiểm tra đường sắt liên Triều.

Một đoạn đường liên Triều được khôi phục ở phần đất Hàn Quốc. Ảnh: Arirang.

Một đoạn đường liên Triều được khôi phục ở phần đất Hàn Quốc. Ảnh: Arirang.

 Theo Yonhap, chuyến tàu chở các quan chức và chuyên gia Hàn Quốc rời ga Dorasan lúc 9 giờ sáng và dự kiến sẽ đến ga Panmun gần thành phố Kaesong vào ngày 17-12 trên đoạn đường sắt dài 1.200km.

Đây là một phần trong thỏa thuận tại cuộc họp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4, nhằm hiện đại hóa cũng như kết nối đường sắt xuyên biên giới theo xu thế hòa giải trên bán đảo Triều Tiên. Đây cũng là lần đầu tiên từ sau chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), một chuyến tàu hỏa Hàn Quốc chạy từ núi Kumgang tới sông Tumen. Mỹ gần đây đã ủng hộ việc nối lại đường sắt liên Triều và Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cũng cho phép miễn trừ vi phạm cấm vận với chuyến tàu này. Dự kiến, Triều Tiên và Hàn Quốc trong năm nay sẽ chính thức kết nối đường bộ và đường sắt.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây