Chạy thử tàu hỏa liên Triều

SGGP
Ngày 30-11, đoàn tàu hỏa gồm 6 toa từ Hàn Quốc đã lên đường sang Triều Tiên trong chuyến đi kéo dài 18 ngày để kiểm tra đường sắt liên Triều.

Một đoạn đường liên Triều được khôi phục ở phần đất Hàn Quốc. Ảnh: Arirang.

Một đoạn đường liên Triều được khôi phục ở phần đất Hàn Quốc. Ảnh: Arirang.

 Theo Yonhap, chuyến tàu chở các quan chức và chuyên gia Hàn Quốc rời ga Dorasan lúc 9 giờ sáng và dự kiến sẽ đến ga Panmun gần thành phố Kaesong vào ngày 17-12 trên đoạn đường sắt dài 1.200km.

Đây là một phần trong thỏa thuận tại cuộc họp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4, nhằm hiện đại hóa cũng như kết nối đường sắt xuyên biên giới theo xu thế hòa giải trên bán đảo Triều Tiên. Đây cũng là lần đầu tiên từ sau chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), một chuyến tàu hỏa Hàn Quốc chạy từ núi Kumgang tới sông Tumen. Mỹ gần đây đã ủng hộ việc nối lại đường sắt liên Triều và Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cũng cho phép miễn trừ vi phạm cấm vận với chuyến tàu này. Dự kiến, Triều Tiên và Hàn Quốc trong năm nay sẽ chính thức kết nối đường bộ và đường sắt.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại với Mỹ

Kinh tế Trung Quốc đối mặt khủng hoảng

Sau khi Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố số liệu cho thấy tăng GDP của Trung Quốc trong quý 2-2019 chỉ đạt 6,2%, mức thấp nhất trong gần 30 năm, nhiều ý kiến bày tỏ quan ngại về một cuộc khủng hoảng kinh tế có thể xảy ra với Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ chưa có lối thoát.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Trái phiếu bảo vệ động vật

Tổ chức bảo vệ thiên nhiên Conservation Capital có trụ sở ở Kenya vừa thông báo, cơ quan này sẽ phát hành một loại trái phiếu chuyên biệt để huy động nguồn tài chính dành cho công tác bảo vệ loài tê giác đen châu Phi.